21/07/2017 07:00

Mua nhà gặp trúng quả lừa

Cần có khung pháp lý phù hợp, đủ mạnh để răn đe những chủ đầu tư cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng lại không bị xử lý hình sự

Trong số rất nhiều dự án căn hộ bị dừng thi công, chậm giao nhà, thậm chí không thể giao nhà, chủ đầu tư đã cố tình lừa khách hàng bằng việc bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người. Có dự án chủ đầu tư lâm vào cảnh nợ nần, không thể thực hiện tiếp nhưng vẫn bán và thu tiền 95% căn hộ rồi trốn biệt.

Hành vi lừa đảo

Mới đây, nhiều khách hàng là nạn nhân của dự án chung cư Vạn Hưng Phát (đường Bông Sao, quận 8, TP HCM) do Công ty TNHH Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư đã tiếp tục gặp nhau để tìm cách "giải tỏa bức xúc" vì bị chủ đầu tư lừa, tiền thì thu nhưng nhà không giao. Người đứng đầu công ty là ông Nguyễn Văn Minh đã làm cho họ khổ sở suốt 7-8 năm nhưng đến nay ông Minh vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mua nhà gặp trúng quả lừa - Ảnh 1.

Dự án của Vạn Hưng Phát chỉ mới làm phần móng và dừng thi công hơn 7 năm qua

Năm 2010, khi dự án bắt đầu triển khai, Vạn Hưng Phát đã mở bán dù chưa xong phần móng. Nhiều người tin tưởng đã mua và đóng tiền theo tiến độ trong thời gian dài. Đến khi khách hàng phát hiện dự án bị tạm dừng thì họ không đóng tiền tiếp và khiếu nại chủ đầu tư. Điều đáng nói là trong giai đoạn này, dù biết rằng không thể giao nhà đúng cam kết và bị một số khách hàng khiếu kiện nhưng ông Nguyễn Văn Minh vẫn cố tình lừa khách hàng để bán nhà và thu 95% số tiền với chiêu độc là trả một lần thì được giảm giá. Cụ thể, ông Minh đã bán căn hộ penthouse (tầng 21) diện tích 150 m2 với giá 5,2 tỉ đồng cho ông Trần Đức Khôi (quận 10,

TP HCM). Cũng căn hộ này, ông Minh lại bán cho bà Bùi Thị Thái Thu. Còn căn hộ B2B lô B - lầu 16 thì bán cho ông Phạm Văn Sĩ và ông Hồ Đắc Hoàng Chương. Căn hộ A4 lô B - lầu 15 cùng bán cho 2 khách hàng là ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Huỳnh Ngọc Trâm.

Một vụ việc khác, trong đơn gửi Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, những hộ dân mua căn hộ chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân,

TP HCM) cho rằng ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân, đã bán căn hộ thu tiền của người này rồi nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng bán chính căn hộ đó cho người khác để chiếm đoạt tiền.

Dự án chung cư Long Phụng Residence được xây dựng quy mô 17 tầng, gồm 105 căn hộ, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12-2011. Đầu năm 2011, ông Huỳnh Văn Ánh tiến hành ký hợp đồng bán căn hộ và thu tiền trị giá từ 80% trở lên, tùy vị trí. Khi căn hộ xây xong phần thô, đi vào hoàn thiện, ông Huỳnh Văn Ánh liên tục làm văn bản xin lỗi khách hàng, xin lùi thời hạn bàn giao căn hộ đến ngày 30-10-2015. Đồng thời trong thời gian này, ông Ánh đã ký bán chồng chéo 1 căn hộ cho 2-3 người, thậm chí có căn bán cho 4 người, để chiếm đoạt tiền, sau đó bỏ trốn.

Cụ thể, ngày 13-1-2014, ông Ánh lập hợp đồng bán 10 căn hộ của dự án này cho ông Nguyễn Thành Nhân, trong đó có căn 0801 với giá 13,088 tỉ đồng và thanh toán 95% (tương đương 12,434 tỉ đồng). Một tháng sau, ngày 13-2-2014, ông Ánh lập hợp đồng số 28/2014/HĐMB bán căn hộ 0801 cho bà Phạm Thị Phương Thảo để thu 992 triệu đồng. Ngày 14-5-2014, ông Ánh tiếp tục ký bán 7 căn hộ cho bà Nguyễn Thị Dung (trong đó có căn 0801) và bà Dung đã thanh toán 11 tỉ đồng.

Đến ngày 23-7-2014, ông Ánh lại tiếp tục ký hợp đồng bán căn hộ 0801 cho bà Phan Thạch Hoàng Khuyên, chiếm đoạt 661 triệu đồng. Hơn 3 tháng sau, ngày 19-8-2014, bà Dung đã bán lại toàn bộ 7 căn hộ (có căn 0801) cho ông Phan Thanh Minh (ông Huỳnh Văn Ánh ký đóng dấu xác nhận chuyển hợp đồng căn hộ).

Sau khi bị phát hiện hành vi bán căn hộ 0801 cho nhiều người, ông Huỳnh Văn Ánh tìm cách hứa mua lại nhưng không thực hiện. Đến ngày 8-7-2015, ông Ánh ký một bản thỏa thuận hứa trả lại tiền cho ông Nguyễn Thành Nhân nhưng không trả và trốn tránh cho đến nay. Điều đáng nói, ông Ánh không chỉ bán căn hộ 0801 cho nhiều người mà còn nhiều căn hộ khác như 0802, 0803, 0806, 0807... cũng tương tự và đã thu tiền. Tất cả các hộ dân này đều bị lừa bởi họ thấy dự án đã hoàn thành phần thô, gần như sắp hoàn thiện và giao nhà nên họ đã tin tưởng bỏ tiền ra mua.

Kiện hình sự không được

Luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP HCM - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, cho rằng hành vi của ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Bình Tân, có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 Bộ Luật Hình sự. "Không thể biện minh rằng ông Ánh có xác lập văn bản hứa thanh lý hợp đồng và trả lại tiền cho một số người (chỉ hứa trên giấy còn thực tế ông Ánh trốn tránh không hề trả tiền - PV), bởi văn bản hứa lập sau khi ông Ánh đã có hành vi bán một tài sản cho nhiều người để chiếm đoạt tiền. Trước khi lập văn bản hứa thì hành vi phạm tội đã xảy ra, văn bản hứa chỉ là kéo dài thời gian để trốn tránh"- luật sư Trần Đình Dũng phân tích.

Vào tháng 5-2017, các khách hàng mua dự án Long Phụng tiếp tục gửi đơn lên Tổng cục Cảnh sát để tố cáo hành vi lừa đảo của ông Ánh nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Ông Thân Văn Nhất và Dao Vỹ Hòa, 2 trong số nhiều khách hàng bị ông Ánh bán trùng căn hộ, cho biết ngay khi phát hiện vụ việc có tính chất lừa đảo, họ đã tập hợp khách hàng và làm đơn tố cáo gửi khắp nơi từ công an quận đến TP HCM nhưng ngay khi vừa nộp đã bị trả lại hồ sơ vì cơ quan chức năng cho rằng đây là vụ kiện dân sự. "Chúng tôi mất hàng tỉ đồng, lo sợ chủ đầu tư bỏ trốn nên chúng tôi tố cáo, mong cơ quan chức năng ngăn chặn việc tẩu tán tài sản hoặc trốn ra nước ngoài nhưng vẫn không được đáp ứng yêu cầu" - ông Dao Vỹ Hòa bức xúc.

Trong khi đó, các nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát thường xuyên tổ chức gặp mặt, tìm mọi cách để có thể lấy lại được tiền hoặc nếu không thì họ cũng mong pháp luật trừng trị đích đáng người đã gây thiệt hại cho họ là ông Nguyễn Văn Minh. Thế nhưng, khi khách hàng gửi đơn đến cơ quan chức năng thì chỉ nhận được im lặng. Ông Nguyễn Thế Hùng, một trong những nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát, cho biết diễn biến sau khi nộp đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP HCM: "Gần 2 tháng sau, PC46 có gọi tôi lên để lấy lời khai. Sau đó, tôi có liên lạc nhưng các anh đều trả lời là "đang xem xét điều tra". Đến ngày 28-6, tôi tiếp tục gửi đơn lên VKSND TP, lãnh đạo Công an TP đề nghị xem xét lại thời hạn điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi". 

Kỳ tới: Thắng kiện vẫn không đòi được tiền

Lãnh đạo TP yêu cầu báo cáo biện pháp xử lý

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa mới đây đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 8 cùng với các cơ quan liên quan báo cáo bổ sung về việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vạn Hưng Phát có hay không hành vi vi phạm về huy động vốn hoặc các hành vi vi phạm khác trong quá trình thực hiện dự án; hình thức xử lý trong trường hợp công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tái phạm hoặc tiếp tục vi phạm; biện pháp xử lý đối với dự án. Đồng thời, giao UBND quận 8 chủ động giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực, tiếp công dân để ghi nhận thông tin, theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, kịp thời báo cáo tình hình cho UBND TP để xử lý.

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn tỉ đồng đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Với sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng..., chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.100 điểm
Một cổ phiếu sàn UPCoM tăng giá như "tên lửa"
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong vòng 2 tháng, giá cổ phiếu XDC tăng mạnh từ 13.500 đồng lên mức 165.200 đồng, tức đã tăng hơn 10 lần từ mức giá ban đầu
Các ngân hàng tiếp tục có đợt giảm lãi suất mới
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn, có ngân hàng thay đổi biểu lãi suất 2 lần chỉ trong thời gian ngắn.
Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về dự án cao tốc Bắc - Nam tại Quảng Ngãi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Đèo Cả cho biết theo Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chủ trương chuyển đất rừng và đất lúa của cao tốc Bắc - Nam, thì toàn bộ diện tích qua tỉnh Quảng Ngãi là rừng trồng sản xuất, không có rừng tự nhiên
Tín hiệu tích cực từ các dự án nhà ở

Tín hiệu tích cực từ các dự án nhà ở

Sau nhiều tháng gặp khó khăn về dòng tiền, vướng mắc pháp lý, thời gian gần đây, Tập đoàn Novaland liên tục tái khởi động các dự án, như dự án chung cư Cô Giang - Grand Manhattan (quận 1, TP...