29/12/2014 16:40

Một DN top 10 xuất khẩu thủy sản tuyên bố đóng cửa

SOUTHVINA hoạt động từ năm 2005 tại Cần Thơ chuyên nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra và hiện có trên 1.000 công nhân.

Trong hai ngày vừa qua, dư luận trong giới doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thủy sản xôn xao trước thông tin Công ty TNHH CN thủy sản Miền Nam – SOUTHVINA (KCN Trà Nóc 2, quận Bình Thủy TP Cần Thơ) có thư điện tử gửi tới lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEAP) thông báo sẽ đóng cửa vào ngày 1-1-2015.

Công nhân SOUTHVINA trong xưởng sản xuất
Công nhân SOUTHVINA trong xưởng sản xuất

“Vừa qua Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo từ 1-1-2015 không cấp chứng thư cho các lô hàng xuất khẩu có độ ẩm cao hơn 83% và mạ băng nhiều hơn 10% trong khi quy định này khiến DN không thể bán được hàng vì đây là quy định mà DN thấy chưa phù hợp và nếu áp dụng cần có thời gian cũng như lộ trình để thực hiện” - trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP HCM, ông Trần Văn Quang – Chủ tịch HĐTV SOUTHVINA cho biết như trên.

Theo lý giải của ông Trần Văn Quang, DN đang chế biến sản phẩm cá tra hàm lượng ẩm 86% nếu hạ xuống 83% tăng giá thành lên trên 30% thì không khách hàng nào chấp nhận mua vì từ trước đến nay khách hàng của công ty đều mua và chấp nhận hàng lượng ẩm 86%.

Trong khi đó, một lãnh đạo SOUTHVINA thông tin là hàng lượng ẩm 86% như công ty đáng áp dụng để chế biến cá tra xuất bán cho các khách hàng trên thế giới cũng là tiêu chuẩn mà Tổ chức Lương nông thế giới và Bộ nông nghiệp Mỹ đề ra cho mặt hàng cá phi- lê đông lạnh và hàm lượng ẩm này được nhiều thị trường mà SOUTHVINA xuất hàng bán chấp nhận.

Theo tìm hiểu, SOUTHVINA hoạt động từ năm 2005 tại Cần Thơ chuyên nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra và hiện có trên 1.000 công nhân. Từ năm 2010 đến nay luôn nằm trong top 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và mỗi năm kim ngạch xuất khẩu đều trên 40 triệu đô-la từ mặt hàng cá tra phi- lê xuất khẩu.

Theo Gia Tuệ (Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
8 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải
Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá
8 giờ trước 548 1k
Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm
Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.