10/06/2014 16:28

“Môi trường đầu tư ở Việt Nam vẫn hấp dẫn”

(NLĐO) – “Việt Nam vẫn là điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Anh Quốc. Chính phủ Việt Nam cần có những biện pháp mạnh để khuyến khích phát triển kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư cũng như thủ tục hành chính dễ dàng hơn, cải thiện quyền sở hữu để thu hút các nhà đầu tư…”

Ngày 10-6, Hiệp hội các doanh nghiệp (DN) Anh Quốc tại Việt Nam đã thành lập Trung tâm thông tin tại TP HCM, nhằm xúc tiến cơ hội thương mại và đầu tư giữa Anh và Việt Nam.

Tại buổi thành lập, TS Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam, đã có trao đổi với báo giới xung quanh môi trường đầu tư của Việt Nam, nhất là từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

TS Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam (giữa) phát biểu trong buổi lễ thành lập Trung tâm thông tin tại TP HCM sáng 10-6.
TS Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam (giữa) phát biểu trong buổi lễ thành lập Trung tâm thông tin tại TP HCM sáng 10-6.

Phóng viên: Vấn đề biển Đông thời gian qua có ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh và sự đầu tư của các DN nước ngoài tại Việt Nam?

Đại sứ Anh TS Antomy Stokes: Tất nhiên là có ảnh hưởng nhưng chúng tôi vẫn tin rằng Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Việt Nam đang là điểm đến cực kỳ triển vọng trong khu vực đối với các DN Anh. Chúng tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam cần có những biện pháp mạnh để khuyến khích phát triển kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, thủ tục hành chính dễ dàng hơn và quyền sở hữu để thu hút các nhà đầu tư

Chính phủ Việt Nam cũng nên giải quyết các thử thách về tham nhũng và khuyến khích DN cùng hợp tác phát hiện tham nhũng. Tôi nghĩ rằng Việt Nam có cơ hội rất lớn và chính phủ đủ khả năng cải thiện môi trường kinh doanh tốt hơn.

Trong 5 tháng đầu năm, tình hình thu thút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có phần giảm sút nhẹ so với cùng kỳ. Phải chăng do môi trường đầu tư tại Việt Nam không còn hấp dẫn?

Nếu các bạn theo dõi cả quá trình từ 3-5 năm trở lại đây thì Việt Nam đã thu hút rất nhiều vốn FDI, đặc biệt từ các khu vực lân cận như Hàn Quốc, Thái Lan. Cụ thể là Samsung đã đầu tư rất nhiều vào Việt Nam.

Số liệu trong 5 tháng vẫn chưa phản ánh được hết mức độ đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng chính phủ đã nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Và đó là lý do chúng tôi tin vào sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam vẫn đang môi trường đầu tư số 1 trong khu vực Đông Nam Á.

Một báo cáo của Ngân hàng thế giới (World Bank) cho thấy các chỉ số về môi trường đầu tư của Việt Nam đang ở mức thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực như tổng số giờ nộp thuế, thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu… Theo ông, các vấn đề này có cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam?

Dĩ nhiên những vấn đề trên vẫn còn là trở ngại cho Việt Nam trong việc thu hút FDI. Khi Việt Nam giải quyết được những vấn đề về thủ tục pháp lý rườm rà và cơ chế hành chính sẽ giảm thiểu được những lo lắng của các nhà đầu tư, đặc biệt là công ty Anh khi họ chọn Việt Nam là thị trường đầu tư và giao thương.

Ông có thể cho biết về mục đích thành lập và hoạt động của Trung tâm thông tin tại TP HCM là như thế nào?

Gần đây, Chính phủ Anh định hướng chuyển đổi nền kinh tế Anh bằng việc tăng gấp đôi doanh thu xuất khẩu hằng năm lên một tỉ bảng và tăng số lượng công ty xuất khẩu lên 100.000 vào năm 2020. Để vượt qua những thử thách trên, sáng kiến “Hệ thống mạng lưới thương mại tại nước ngoài” đã được lập ra nhằm nâng cao năng lực của hệ thống hỗ trợ DN Anh trên toàn cầu.

Với sự giúp đỡ và liên kết của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh, Bộ ngoại Giao Anh và Hiệp hội DN Anh, sáng kiến mới này đã kết nối tất cả các Hiệp hội thương mại và Hiệp hội DN Anh trên 41 thị trường. Việt Nam là 1 trong 20 thị trường được Chính phủ Anh chọn để thử nghiệm sáng kiến này.

Theo đó, văn phòng mới của Hiệp hội DN Anh tại Việt Nam và Trung tâm Thông tin đã được thành lập nhằm giúp đỡ Hiệp hội xây dựng năng lực và kiến thức để hỗ trợ công ty Anh ngày một tốt hơn.

Trong thời gian tới, Cơ quan Thương mại Đầu tư Anh và Hiệp hội DN Anh tại Việt Nam sẽ liên kết để cùng phát triển năng lực và hỗ trợ công ty Anh thông qua các dịch vụ thực tế và trọn gói. Cụ thể, cơ quan này sẽ hỗ trợ DN đang hoạt động tại Việt Nam hoặc có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam về xúc tiến thị trường, xâm nhập, mở rộng và phát triển thị trường

Thái Phương – Thu Hằng (ghi)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 30-1: Vì sao giá vàng giảm mạnh sát ngày Thần Tài?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thay vì tăng theo sự nhộn nhịp trước ngày Thần Tài, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đều đồng loạt giảm mạnh.
Sát ngày Thần Tài, giá vàng "nhảy múa"
5 giờ trước 548 1k
Thị trường vàng trong nước bước vào ngày vía Thần Tài sôi động cả về giá và giao dịch
Trợ lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp
6 giờ trước 548 1k
Cộng đồng doanh nghiệp đề xuất, hiến kế nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường, từ đó phục hồi sản xuất - kinh doanh
Sức mua chưa hồi phục
7 giờ trước 548 1k
Ngày 29-1 (mùng 8 Tết), gần như toàn bộ siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP HCM đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại; tất cả quầy, kệ đều đầy ắp hàng hóa các loại để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng trong ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết.
Sắp hết ngày "mùng", giá một số mặt hàng vẫn còn cao

Sắp hết ngày "mùng", giá một số mặt hàng vẫn còn cao

(NLĐO) - Các tiểu thương cho biết theo thông lệ, phải đến sau rằm tháng Giêng, giá cả thị trường mới trở về mức bình thường.