24/12/2019 13:20

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET

(NLĐO)- Với đề nghị chào mua đến 60% cổ phiếu Công ty CP Bột giặt NET, Masan chính thức "lấn sân" mảng chăm sóc cá nhân và gia đình.

Trưa 24-12, Masan HPC - một công ty thành viên vừa được thành lập của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HNX-UPCoM: MCH) chuyên về ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình - đã đưa ra đề nghị chào mua công khai lên đến 60% cổ phần của Công ty CP Bột giặt Net (NETCO - mã CK: NET) với giá 48.000 đồng/cổ phiếu, tương đương định giá công ty ở mức 46 triệu USD.

Giao dịch này phụ thuộc vào các phê duyệt của cơ quan chức năng và quy định của công ty. Dự kiến, giao dịch ​​sẽ hoàn thành trong 2 tháng theo quy định chào mua.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 1.

Ông Trương Công Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan, cho biết ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai khi so sánh với nhiều thị trường phát triển khác. Giao dịch này nhất quán với chiến lược 5 năm của Masan nhằm mở rộng danh mục sản phẩm và mang đến lợi ích tốt nhất cho 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Chăm sóc cá nhân và gia đình là một trong những lĩnh vực lớn nhất và hấp dẫn nhất tại Việt Nam với giá trị thị trường khoảng 3,1 tỉ USD và nhiều cơ hội phát triển nhanh chóng để xây dựng các thương hiệu nội địa vững mạnh.

Và Bột giặt NET là điểm khởi đầu chiến lược để Masan xây dựng nền tảng đa dạng hóa các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất trong nhà máy sản xuất bột giặt NET (Ảnh: website công ty)

Được thành lập vào năm 1968, Bột giặt Net là một trong các doanh nghiệp nội địa hàng đầu về sản phẩm chăm sóc gia đình tại Việt Nam. Doanh thu thuần của NETCO năm 2018 là 1.117 tỉ đồng và lợi nhuận thuần sau thuế là 57 tỉ đồng, với hai thương hiệu được ưa chuộng là NET và NETSOFT. Thị phần hiện tại của công ty trong ngành hàng bột giặt là 1,5%. Dẫn đầu thị trường là Unilever với 54,9% thị phần, Procter & Gamble 16,0%, Đại Việt Hương 11,6%, LIX 2,7% và Vico 2,4%.

Cũng liên quan tới Bột giặt Net, từ đầu năm tới nay, các cổ đông lớn lần lượt thoái vốn khỏi công ty. Đầu tháng 7, cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) giảm tỉ lệ từ 51% xuống 36% theo lộ trình thoái vốn nhà nước. Vào giữa tháng 9, quỹ ngoại Jom Silkkitie Asia Equity Investment Fund cũng chính thức không còn là cổ đông lớn của NET khi đã bán ra 384.000 cổ phiếu, giảm tỉ lệ sở hữu tại NET từ 5,29% (1,2 triệu cổ phiếu) xuống còn 3,57% (800.000 cổ phiếu).

Mới đây nhất, một cổ đông ngoại khác là America LLC đã bán hơn 2 triệu cổ phiếu NET tương đương 9,33% vốn và rút khỏi công ty sau 3 năm trở thành cổ đông lớn.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 3.

Một số dòng sản phẩm của NET

Trước khi lấn sân mảng chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, đầu tháng 12, Masan đã thực hiện thương vụ sáp nhập toàn bộ hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng Vinmart+ của Vingroup. Phía Masan kỳ vọng nhờ vào tính tương đồng cao với 300.000 điểm bán hàng hiện nay của Masan, sự kết hợp giữa Masan và NETCO sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng mang đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức hai con số.

Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan là công ty con của Tập đoàn Masan (MSN). Đây là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu trong các ngành hàng gia vị, thực phẩm tiện lợi và đồ uống. Danh mục sản phẩm của Hàng tiêu dùng Masan bao gồm Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Kokomi, Vinacafe, Wake-up, Wake-up 247, Vivant, Vĩnh Hảo và Quang Hanh.
Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.
Bamboo Airways bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-10, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của hãng Bamboo Airways
Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Những sản phẩm trong chương trình bình ổn của Việt Nam ngày càng được người dân ưa chuộng bởi các yếu tố như: chất lượng tốt, nguồn cung kịp thời và phù hợp với nhu cầu của người dân…