24/12/2019 13:20

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET

(NLĐO)- Với đề nghị chào mua đến 60% cổ phiếu Công ty CP Bột giặt NET, Masan chính thức "lấn sân" mảng chăm sóc cá nhân và gia đình.

Trưa 24-12, Masan HPC - một công ty thành viên vừa được thành lập của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HNX-UPCoM: MCH) chuyên về ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình - đã đưa ra đề nghị chào mua công khai lên đến 60% cổ phần của Công ty CP Bột giặt Net (NETCO - mã CK: NET) với giá 48.000 đồng/cổ phiếu, tương đương định giá công ty ở mức 46 triệu USD.

Giao dịch này phụ thuộc vào các phê duyệt của cơ quan chức năng và quy định của công ty. Dự kiến, giao dịch ​​sẽ hoàn thành trong 2 tháng theo quy định chào mua.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 1.

Ông Trương Công Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan, cho biết ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai khi so sánh với nhiều thị trường phát triển khác. Giao dịch này nhất quán với chiến lược 5 năm của Masan nhằm mở rộng danh mục sản phẩm và mang đến lợi ích tốt nhất cho 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Chăm sóc cá nhân và gia đình là một trong những lĩnh vực lớn nhất và hấp dẫn nhất tại Việt Nam với giá trị thị trường khoảng 3,1 tỉ USD và nhiều cơ hội phát triển nhanh chóng để xây dựng các thương hiệu nội địa vững mạnh.

Và Bột giặt NET là điểm khởi đầu chiến lược để Masan xây dựng nền tảng đa dạng hóa các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất trong nhà máy sản xuất bột giặt NET (Ảnh: website công ty)

Được thành lập vào năm 1968, Bột giặt Net là một trong các doanh nghiệp nội địa hàng đầu về sản phẩm chăm sóc gia đình tại Việt Nam. Doanh thu thuần của NETCO năm 2018 là 1.117 tỉ đồng và lợi nhuận thuần sau thuế là 57 tỉ đồng, với hai thương hiệu được ưa chuộng là NET và NETSOFT. Thị phần hiện tại của công ty trong ngành hàng bột giặt là 1,5%. Dẫn đầu thị trường là Unilever với 54,9% thị phần, Procter & Gamble 16,0%, Đại Việt Hương 11,6%, LIX 2,7% và Vico 2,4%.

Cũng liên quan tới Bột giặt Net, từ đầu năm tới nay, các cổ đông lớn lần lượt thoái vốn khỏi công ty. Đầu tháng 7, cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) giảm tỉ lệ từ 51% xuống 36% theo lộ trình thoái vốn nhà nước. Vào giữa tháng 9, quỹ ngoại Jom Silkkitie Asia Equity Investment Fund cũng chính thức không còn là cổ đông lớn của NET khi đã bán ra 384.000 cổ phiếu, giảm tỉ lệ sở hữu tại NET từ 5,29% (1,2 triệu cổ phiếu) xuống còn 3,57% (800.000 cổ phiếu).

Mới đây nhất, một cổ đông ngoại khác là America LLC đã bán hơn 2 triệu cổ phiếu NET tương đương 9,33% vốn và rút khỏi công ty sau 3 năm trở thành cổ đông lớn.

Mới mua Vinmart, Masan muốn thâu tóm luôn Bột giặt NET - Ảnh 3.

Một số dòng sản phẩm của NET

Trước khi lấn sân mảng chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, đầu tháng 12, Masan đã thực hiện thương vụ sáp nhập toàn bộ hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng Vinmart+ của Vingroup. Phía Masan kỳ vọng nhờ vào tính tương đồng cao với 300.000 điểm bán hàng hiện nay của Masan, sự kết hợp giữa Masan và NETCO sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng mang đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức hai con số.

Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan là công ty con của Tập đoàn Masan (MSN). Đây là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu trong các ngành hàng gia vị, thực phẩm tiện lợi và đồ uống. Danh mục sản phẩm của Hàng tiêu dùng Masan bao gồm Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Kokomi, Vinacafe, Wake-up, Wake-up 247, Vivant, Vĩnh Hảo và Quang Hanh.
Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, miền Bắc sẽ giảm cắt điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hai nhà máy nhiệt điện sau khi khắc phục xong sự cố sẽ có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, giúp giảm áp lực thiếu điện
Nhà đầu tư chứng khoán coi chừng bị lừa bởi “chuyên gia đọc lệnh”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các công ty chứng khoán vừa cảnh báo thủ đoạn mạo danh "chuyên gia đọc lệnh" để dụ dỗ các nhà đầu tư
Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cùng với việc VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, một cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có, vốn hoá xấp xỉ ngân hàng tốp đầu của Đức
Hàng không, du lịch vào cao điểm hè
5 giờ trước 548 1k
Các hãng bay và cảng hàng không đang triển khai nhiều phương án để hạn chế chậm, hủy chuyến trong dịp cao điểm hè