05/01/2021 09:48

Mời dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết ngân hàng… để đánh cắp tiền trong tài khoản

(NLĐO) – Các ngân hàng vừa cảnh báo thêm thủ đoạn lừa đảo mới nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của khách hàng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) vừa phát đi thông báo đề nghị các khách hàng của mình cảnh giác về chiêu thức lừa đảo giả danh nhân viên của VPBank gọi điện thoại, nhắn tin mời mở thẻ, cấp khoản vay sau đó yêu cầu đóng phí bảo hiểm thẻ qua dịch vụ bưu điện nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Ngoài ra, các đối tượng còn gọi mời khách hàng tham dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết với đối tác… nhằm lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng. "Ngân hàng không bao giờ cung cấp thông tin của khách hàng cho bất kỳ đối tác liên kết nào nên các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác trước các thủ đoạn đáng ngờ để tránh thiệt hại về tài sản" - đại diện VPBank cảnh báo.

Mời dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết ngân hàng… để đánh cắp tiền trong tài khoản - Ảnh 1.

Khách hàng cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, mã OTP để tránh bị mất tiền oan. Ảnh: Lam Giang

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng cho biết mùa mua sắm cuối năm chỉ mới bắt đầu và người dùng cần cẩn trọng trước những phương thức lừa đảo, đặc biệt là qua tin nhắn SMS đánh cắp thông tin.

Đây là phương thức lừa đảo đã cũ và gần đây lại xuất hiện trở lại. Cụ thể, khách hàng có thể nhận được tin nhắn SMS có gắn đường link website yêu cầu khai báo thông tin cá nhân; thông báo về việc ngân hàng yêu cầu cập nhật phần mềm, kèm theo đường link cập nhật.

"Khi truy cập vào đường link trong SMS, khách hàng sẽ được dẫn tới trang web giả mạo có logo của ngân hàng và được yêu cầu nhập các thông tin xác minh danh tính và tài khoản ngân hàng điện tử. Nếu thực hiện các bước trên, thông tin cá nhân của người dùng rất có thể đã bị đánh cắp, đối tượng lừa đảo sẽ dùng thông tin đó để chiếm đoạt tài khoản" - đại diện Techcombank khuyến cáo.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể nhận được các tin nhắn trên mạng xã hội, giả danh người bán hàng, tổ chức xã hội, từ thiện… với cùng thủ đoạn trên.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB... cũng đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản, tài sản của khách hàng khi nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao.

Để bảo vệ an toàn tài khoản ngân hàng điện tử, tránh mất tiền oan, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần tuyệt đối bảo mật số CMND, số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã SmartOTP, số thẻ... Cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí mở thẻ, vay vốn. Khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

"Sốt" đất khắp nơi, Thanh Hóa ra văn bản chấn chỉnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trước tình trạng "sốt" đất khắp nơi trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường bất động sản, tránh đầu cơ, gây sốt đất ảo.
Một loạt thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường khách sạn Hà Nội
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong vòng 2 năm tới, hàng loạt thương hiệu khách sạn quốc tế mới như Grand Mercure , Fairmont, Eastin, Four Seasons, Lotte, Dusit, và Wink Hotel... sẽ gia nhập thị trường khách sạn Hà Nội, giúp thu hút khách quốc tế khi du lịch mở cửa trở lại.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay, cả nước có khoảng 200.000 ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng với diện tích khoảng 168.000 ha.
Ngân hàng đánh giá dịch vụ lưu trú còn tiếp tục khó khăn kéo dài
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trao đổi về những nội dung còn vướng mắc khi triển khai thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước, đại diện Ngân hàng Quân đội cho biết trong khi các ngành khác đâu đó đã có sự phục hồi, thì lĩnh vực lưu trú vẫn còn khó khăn kéo dài, có thể cần xem xét về cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
Ngành rau quả lại đau đầu với bài toán bảo quản

Ngành rau quả lại đau đầu với bài toán bảo quản

Giữa bối cảnh thiếu container và thời gian vận chuyển kéo dài, công nghệ bảo quản giúp rau quả tươi ngon lâu càng trở nên bức thiết