12/10/2021 23:50

Mở tài khoản không cần tới ngân hàng

Do dịch Covid-19 với yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm, hiện đã có 16 ngân hàng (NH) thương mại triển khai chính thức dịch vụ mở tài khoản qua định danh điện tử (eKYC), khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Thông tư 16 của NHNN cũng có quy định rõ về mở tài khoản, nhận biết khách hàng bằng phương thức điện tử eKYC. Theo số liệu của NHNN, đã có hơn 900.000 tài khoản được mở qua eKYC và hoạt động với số lượng và giá trị giao dịch đạt 3,2 triệu món và 92.100 tỉ đồng.

Mở tài khoản không cần tới ngân hàng - Ảnh 1.

eKYC giúp khách hàng có thể mở tài khoản từ xa, thay vì tới quầy giao dịch như trước đây

Theo các chuyên gia, eKYC là một trong những giải pháp đột phá giúp NH đến gần hơn với khách hàng, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có chi nhánh, phòng giao dịch của NH. Trong dịch Covid-19, eKYC cũng giúp khách hàng vẫn có thể mở tài khoản NH mà không cần trực tiếp tới quầy giao dịch, hạn chế tiếp xúc và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Để mở tài khoản qua eKYC, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Mobile Banking của NH, cung cấp thông tin, chụp giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, xác thực khuôn mặt trong vài phút là hoàn tất mở tài khoản, có thể giao dịch trực tuyến ngay với nhiều tính năng từ thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, gửi tiết kiệm online, liên kết ví điện tử...

Giải pháp công nghệ này cũng góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo NHNN, trong 7 tháng đầu năm 2021, giao dịch qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tăng 59,6% về số lượng và 28,03% về giá trị so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 7-2021, thanh toán qua điện thoại di động tăng tương ứng 79,47% về số lượng và 105,24% về giá trị so với cùng kỳ.

Mở tài khoản không cần tới ngân hàng - Ảnh 2.
Tin-ảnh: T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

[Infographic] Mặt hàng nào tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 5?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2023 tăng 0,01% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,54% so với cùng kỳ năm trước.
Tin vui cho các bà nội trợ trong tháng 6
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tăng giá nhẹ trong tháng 5, từ tháng 6, giá gas trong nước giảm mạnh ở mức 35.000 - 35.500 đồng/bình 12 kg
Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với Chủ tịch HĐQT Novaland về dự án tại Đồng Nai
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn 3899 đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland - để tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của Novaland ở Đồng Nai.
Doanh nghiệp "xanh" quá công suất, không thể nhận thêm đơn hàng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Tấm hộ chiếu xanh" sẽ giúp doanh nghiệp vượt các rào cản, vươn mình mở rộng thị phần xuất khẩu lẫn nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm, hàng hoá cho thị trường nội địa.