31/08/2020 08:54

Mít Thái bỗng dưng tăng giá mạnh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vài ngày gần đây, nhiều thương lái đã săn lùng tại nhiều vườn mít ở Hậu Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ… để mua mít Thái.

Hiện giá mít Thái được nhà vườn bán lại cho thương lái từ 34.000-36.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.

Ông Lê Văn Lon (ngụ xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: "Mới 2 ngày trước, thương lái đến mua mít Thái ở vườn nhà tôi với giá 42.000 đồng/kg (loại 1, trọng lượng từ 10 kg/trái trở lên, đẹp, tròn đều, không bị thối, sâu). Giá mít mới tăng mấy ngày nay thôi. Nhà tôi trồng khoảng 1.000 gốc mít nhưng chỉ bán được vài chục ký vì chưa có nhiều trái chín. Thật tiếc vì lúc giá tăng mình không có hàng cung cấp".

Theo ông Lon, giá mít Thái được thương lái mua giá cao vì xuất khẩu sang Trung Quốc đã thuận lợi hơn và thị trường nước này đang có nhu cầu cao.

Trước đó, hồi tháng 3, tháng 4-2020, phía Trung Quốc không "ăn hàng" nên giá mít Thái giảm mạnh. Đến nay, giá mít tăng trở lại khiến nhiều nhà vườn rất phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Công (ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), một thương lái thu mua mít Thái, cho hay: "Hiện thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất cao về mít Thái nên đẩy giá mít trong nước tăng lên. Tôi đi thu mua mít ở Vĩnh Long, Cần Thơ, mỗi ngày được khoảng vài trăm ký. Với giá bán 34.000 đồng/kg, nhà vườn trồng mít Thái có lời khoảng 20 triệu đồng/tấn".

Mít Thái bỗng dưng tăng giá mạnh - Ảnh 1.

Thương lái đang tăng cường thu mua mít Thái ở ĐBSCL để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc Ảnh: CA LINH

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 30-8, ông Đỗ Ngọc Chất, Giám đốc Công ty TNHH Việt Á Agrifood (TP HCM) - doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc - xác nhận giá mít Thái đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay. "Từ mức dưới 10.000 đồng/kg hơn 1 tháng trước, giá mít tăng dần và đến nay, loại 1 đã ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg. Mít loại 2 (nặng dưới 10 kg, trái tròn, chất lượng múi ngon, vàng) giá thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg. Đợt tăng giá này là do nguồn cung khan hiếm vì đang đứt vụ thu hoạch. Theo chu kỳ thì khoảng 1 tháng nữa mít thu hoạch rộ, nguồn cung dồi dào nhưng đó cũng là thời điểm tiêu thụ tại Trung Quốc tăng cao nên giá có thể vẫn duy trì ở mức tốt" - ông Chất dự báo.

Theo ông Chất, không chỉ mít mà thanh long cũng đang tăng giá từng ngày do đứt vụ. Theo đó, thanh long ruột đỏ xuất khẩu có giá 30.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng 15.000 đồng/kg. Về đầu ra, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang Trung Quốc bằng đường biển cũng đã thu mua để chuẩn bị cho bạn hàng bán vào dịp trung thu sắp tới. Theo thông lệ, khi hết mùa mưa, lúc Trung Quốc bước vào mùa thu và mùa đông, trái cây chất lượng tốt hơn, tiêu thụ mạnh hơn nên các loại trái cây sẽ được giá hơn so với những tháng đầu năm.

Do giá mít Thái tăng từ nhà vườn nên ở các điểm bán lẻ tại TP HCM, mít Thái ít hơn và giá cũng tăng hơn trước. Tại vựa mít Thái miền Tây trên đường Trịnh Hoài Đức, quận Bình Thạnh, giá mít xẻ miếng đang ở mức 30.000 đồng/kg - tăng 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Cách đây khoảng 2 tháng, khi miền Tây rộ mùa mít, giá mít xẻ tại TP HCM chỉ khoảng 15.000 -20.000 đồng/kg.

Ca Linh - Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietjet sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đây là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm
Hãng taxi Mai Linh không còn lỗ kéo dài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mục tiêu năm 2023, Mai Linh dự kiến đầu tư khoảng 3.500 phương tiện mới, đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ, giữ chân khách hàng doanh nghiệp, khách hàng truyền thống
Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thời tiết trên cả nước, nhất là TP HCM, đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng cực đoan, nắng nóng bất thường. Vậy việc sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả và an toàn cần phải xây dựng thành nếp quen hàng ngày
Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế - xã hội của địa phương, người dân còn có được cuộc sống tốt hơn.
Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

(NLĐO) - Rất nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến đường trung tâm quận 1, TP HCM hiện để trống. Dù vậy, giá thuê những mặt bằng này vẫn rất cao, từ 4.500 - 45.000 USD/tháng và chủ nhà không đồng...