26/11/2014 15:24

Mía trắng đồng, nông dân trắng tay

Hàng trăm hộ nông dân trồng mía ở Hậu Giang đang méo mặt vì mía quá thời gian thu hoạch bị trổ cờ (ra bông) trắng đồng làm giảm năng suất, chất lượng.

Mía trổ cờ còn bị mất giá khi bán khiến nông dân thua lỗ nặng. Về huyện Phụng Hiệp, vùng mía nguyên liệu lớn nhất của tỉnh Hậu Giang, đi đâu cũng nghe bà con ca thán về vụ mía đắng do giá quá thấp. Không chỉ mất giá mà nhiều hộ đến thời điểm này vẫn chưa thể thu hoạch trong khi mía đã quá lứa, đua nhau trổ cờ trắng đồng.

Ông Ba Ức (Trần Văn Ức) ở thị trấn Búng Tàu, Phụng Hiệp nhiều ngày qua cứ như ngồi trên đống lửa, vì gần 2 ha mía sau nhà đã trổ cờ gần hết mà vẫn chưa bán được. Mấy chục năm gắn với cây mía, đây là lần đầu tiên ông Ba gặp cảnh mía trổ cờ.

“Đúng ra tôi đã thu hoạch cả tháng nay nhưng thời điểm đó giá mía giảm (các nhà máy đồng loạt giảm thêm 50 đồng/kg) nên không có thương lái đi thu mua. Cả nhà ăn ngủ không yên vì mía cứ trổ cờ ngày càng nhiều. Chờ mãi mới có thương lái đến thu mua, nhưng họ chỉ đặt cọc, hẹn hơn 10 ngày sau mới vào cân. Cuối tuần này tôi mới kêu người vào đốn. Giá mía thấp mà lại bị trổ cờ nữa thì cầm chắc lỗ thấu xương rồi” - ông Ba Ức than thở.

Theo ông Ba Ức, cây mía cho năng suất và chữ đường cao nhất khi chuẩn bị trổ cờ. Còn khi đã bung ra thì cây dồn sức nuôi bông, bọng ruột, năng suất giảm khoảng 20 - 30%. Hiện nay giá bán chỉ còn 760 đồng/kg, với giá này, mỗi công mía nông dân bị lỗ ít nhất cũng khoảng 1 triệu đồng.

Tương tự, hộ anh Dương Văn Bình ở kế bên còn hơn 3 công mía cũng đã trắng xóa bông. Thương lái chỉ chịu thu mua với giá 750 đồng/kg do mía đã trổ bông quá nhiều....

Ông Ba Ức bên ruộng mía đã trổ cờ nhưng vẫn phải chờ mấy ngày nữa thương lái mới thu mua... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/mia-trang-dong-dan-trang-tay-post135098.html | NongNghiep.vn

Ông Ba Ức bên ruộng mía đã trổ cờ nhưng vẫn phải chờ mấy ngày nữa thương lái mới thu mua...

Theo Phòng NN-PTNT Phụng Hiệp, toàn huyện đã thu hoạch được 7.273 ha mía, hiện còn hơn 1.000 ha và đã bị trổ cờ từ 10 - 20%. Trong đó, xã Tân Phước Hưng nhiều nhất, khoảng 500 ha, còn lại rải rác ở các xã Hiệp Hưng, Phương Phú và thị trấn Búng Tàu. Giá mía hiện đã xuống rất thấp, chỉ còn 680 đồng/kg, những nơi mía tốt, thuận lợi vận chuyển mới bán được giá 730 - 760 đồng/kg.

Với tốc độ thu hoạch như hiện nay (khoảng 80 ha/ngày) thì ít nhất 20 ngày nữa mới kết thúc. Dự kiến niên vụ 2015 - 2016, huyện sẽ giảm diện tích mía còn khoảng 7.800 ha. Không chỉ ở huyện Phụng Hiệp mà vùng mía ở TP Vị Thanh (Hậu Giang) cũng gặp tình cảnh mía trổ cờ tương tự.

Bà Nguyễn Thị Dàng, có 0,5 ha mía ở ấp Mỹ I, xã Hỏa Lựu đã nhận tiền cọc của thương lái nhưng vẫn đứng ngồi không yên. Bà Dàng tâm sự: “Giá mía quá rẻ, tôi bán chỉ được 700 đồng/kg. Thương lái đặt cọc có 1 triệu đồng và hẹn hơn 20 ngày nữa mới tới thu mua. Trong khi mía đã trổ cờ, đến lúc đó mía bị bọng ruột và khô hết, chắc chẳng còn được mấy tấn/công. Tình hình này thì nông dân trắng tay, không biết lấy đâu ra vốn đầu tư cho vụ tiếp theo”.

Ông Lê Văn Đời, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết toàn tỉnh đã thu hoạch được 7.500/12.559 ha mía. Năm nay lượng nước đổ về ít, nông dân không bị áp lực thu hoạch mía chạy lũ nhưng lại gặp cảnh mía trổ cờ, gây thất thu.

Theo ông Đời, khi mía đã bị trổ cờ, cây sẽ tập trung nuôi bông, chữ đường giảm mạnh. Vì vậy, nông dân cần chờ cho bông rụng hết thì lượng đường mới ổn định trở lại để thu hoạch. Tuy nhiên, khi mía đã trổ cờ thì kiểu gì nông dân cũng bị thiệt: thu hoạch ngay thì chữ đường thấp, còn chờ cho rụng bông thì cây bọng ruột, năng suất giảm.

Ông Đời khuyến cáo, niên vụ tới nông dân nên sử dụng các giống mía ngắn ngày để thu hoạch sớm, tránh bị áp lực ngập lũ hay trổ cờ. Ngành nông nghiệp sẽ tăng cường chuyển giao KHKT cho nông dân, nhất là khâu cơ giới hóa, bón phân cân đối để tăng năng suất, hạ giá thành. Chỉ có như vậy thì người dân mới trụ được với cây mía trong bối cảnh giá bán ngày càng thấp.... 

 

Theo Đ.T.Chánh (Nông nghiệp Việt Nam)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán trồi sụt bất thường
1 giờ trước 548 1k
Ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng không lý giải được sự sụt giảm quá đà của thị trường chứng khoán những ngày gần đây
Du lịch nước ngoài hứa hẹn phục hồi nhanh
2 giờ trước 548 1k
Ngành du lịch kỳ vọng sẽ có cú hích mới từ việc Việt Nam bỏ xét nghiệm nhanh với khách nhập cảnh
Bắt buộc công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán trước 23-5
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán trước ngày 23-5
Thủ tướng gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính mong lãnh đạo Sàn giao dịch chứng khoán New York quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực.
Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy

Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán nhìn nhận tình trạng biến động trong biên độ rộng và kết thúc phiên theo hướng tiêu cực cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục dò đáy trong những...