15/01/2021 22:46

Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh (*)

Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường

Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Chị Q., chủ một DN trong lĩnh vực tư vấn giáo dục ở TP HCM, cho hay đến sáng 15-1, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tiếp nhận hồ sơ, điều chỉnh dữ liệu liên quan đến kê khai quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức; các định danh từ cấp phường trở xuống giữ nguyên và giấy phép sau khi cấp sẽ là TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Kể cả kê khai về CMND/CCCD của đại diện pháp luật cũng tự động chuyển thành TP Thủ Đức, thay vì chọn quận như trước nay. Nhờ thông tin báo chí phản ánh mà DN đã giải quyết được hồ sơ đăng ký kinh doanh, có thể hoạt động trở lại bình thường" - chị Q. cho biết.

Theo một số DN, trong trường hợp không đồng ý điều chỉnh các kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là TP Thủ Đức, DN phải chờ văn bản hướng dẫn chính thức của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh. Bởi lẽ, trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN đã thay đổi và tất cả cơ sở dữ liệu đều được cập nhật thành TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111.

"Sau này, nếu có văn bản chính thức của cơ quan quản lý mà ảnh hưởng tới những nội dung trên giấy phép, DN sẽ làm thông báo cập nhật - bổ sung theo quy định và không bị tính phí. Quan trọng là cơ quan quản lý đã tiếp thu phản ánh, kiến nghị của chúng tôi" - chị Q. thông tin.

Anh Hùng, chủ một DN trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, cho biết anh cũng vừa mất tổng cộng 6 ngày để xin cấp giấy phép kinh doanh, do địa chỉ trụ sở ở quận 2 nhưng khi đăng ký lên hệ thống thì bị "nhảy" thành TP Thủ Đức.

"Tôi đi làm hồ sơ điều chỉnh người đại diện theo pháp luật cho một người bà con ở quận 2 và bị tình trạng như vậy. Hồ sơ bị treo trên hệ thống 3 ngày do "nhảy" từ quận 2 thành TP Thủ Đức. Sở KH-ĐT TP HCM có mời tôi lên làm việc, nếu đồng ý giấy phép kinh doanh mới ở TP Thủ Đức họ sẽ cấp, còn không thì phải chờ văn bản hướng dẫn. Do giấy phép đăng ký kinh doanh mới còn liên quan đến mã số thuế, xuất hóa đơn điện tử, rồi các giấy tờ hồ sơ liên quan ngân hàng sau này… nên tôi cũng băn khoăn" - anh Hùng bày tỏ.

Theo các DN, sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh có điều chỉnh một số nội dung như yêu cầu, họ mới có thể đề nghị cung cấp chữ ký số điện tử hoặc hóa đơn điện tử thay đổi trên nội dung. Ngay ở cơ quan hải quan cũng phải nộp thông báo điều chỉnh nếu là tờ khai xuất nhập khẩu, chứng từ, hóa đơn… Với một số hồ sơ điều chỉnh, DN còn phải gửi cho các đơn vị quản lý liên quan.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-1


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.
Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Tọa đàm "Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp" được tổ chức nhằm lắng nghe các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp... trao đổi, kiến nghị, hiến kế để sớm gỡ vướng bài toán vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vùng Cảnh sát biển 4 liên tiếp lập công trên vùng biển Tây Nam
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Làm việc với lực lượng cảnh sát biển, các thuyền trưởng khai nhận 3 chiếc tàu đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Giá vàng hôm nay 5-2: Tuần lễ đáng buồn của vàng SJC lẫn vàng trang sức
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới và nhu cầu sụt giảm sau dịp Thần Tài.
Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Vài ngày trở lại đây, các mẫu xe tay ga phổ biến ở thị trường TP HCM bất ngờ tăng giá dù sức mua không có đột biến.