24/05/2021 14:43

Mất gần 50 triệu đồng sau tin nhắn “tài khoản ngân hàng đã bị khoá”

(NLĐO) – Một khách hàng của Vietcombank vừa bị mất 49 triệu đồng trong tài khoản với thủ đoạn lừa đảo gửi tin nhắn SMS mạo danh ngân hàng.

Dù các ngân hàng liên tục cảnh báo nhưng vẫn có khách hàng mất tiền từ những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ thẻ. Ngày 24-5, phản ánh đến Báo Người Lao Động, anh L.N.T.N. (ngụ TP HCM) cho biết tài khoản ngân hàng anh mở tại Vietcombank vừa bị "bốc hơi" 49 triệu đồng sau khi nhận được tin nhắn SMS từ số điện thoại mạo danh ngân hàng.

Cụ thể, vào chiều 23-5, anh nhận được SMS từ đầu số có tên "Vietcombank" với nội dung "Vietcombank trân trọng thông báo, tài khoản của quý khách hiện tại đã bị khoá. Đăng nhập đường link http://www.vevietcombanks.cc để xác thực ngay hôm nay".

"Thấy đầu số tin nhắn SMS gửi từ tổng đài Vietcombank, giống như những tin nhắn trước đó, tôi đã làm theo, truy cập vào đường link trong tin nhắn và làm theo yêu cầu để lấy lại tài khoản. Không ngờ sau đó tài khoản bị trừ mất 49 triệu đồng" - anh N, kể.

Thấy tài khoản bị trừ, anh mới biết mình bị lừa. Lúc nhìn kỹ mới thấy đường link gửi trong tin nhắn SMS là giả mạo Vietcombank.

Mất gần 50 triệu đồng sau tin nhắn “tài khoản ngân hàng đã bị khoá” - Ảnh 1.

Tin nhắn lừa đảo kèm đường link mạo danh Vietcombank được gửi cho khách hàng

"Khi tôi ra chi nhánh ngân hàng và cơ quan công an trình báo bị mất tiền trong tài khoản, có vài người cũng bị mất tiền với thủ đoạn tương tự. Tôi là khách hàng bình thường, làm sao phân biệt được đâu là tin nhắn giả mạo ngân hàng, đâu là tin nhắn của tổng đài ngân hàng? Lẽ ra ngân hàng phải có biện pháp tăng cường bảo mật, bảo vệ tài khoản của khách hàng chứ" - anh N, bức xúc.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Vietcombank cho biết hình thức lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank thông báo "tài khoản khách hàng đã bị khóa" và lừa khách hàng bấm vào đường link giả mạo để đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản xuất hiện mấy ngày gần đây.

Các đường link giả mạo được ghi nhận đến thời điểm hiện tại bao gồm: http://www.vnvietcombank.cc; http://www.vnvietcombanks.cc; http://vavietcombank.cc; http://newvietcombank.cc; http://vietcombank.cc; http://vanvietcombank.cc… Tuy vậy, thủ đoạn lừa đảo này không mới, đã được Vietcombank và các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo tới khách hàng.

"Vietcombank đã khẩn trương trao đổi thông tin với khách hàng và đang phối hợp với Bộ Công an để điều tra, cũng như áp dụng các biện pháp nhằm sớm ngăn chặn phương thức lừa đảo này" – đại diện Vietcombank nói.

Trước mắt, ngân hàng khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như tin nhắn SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Viber, Facebook messenger…); xóa và tuyệt đối không bấm vào đường link khi nhận được các thông tin dạng này. "Khách hàng hãy gọi điện ngay cho ngân hàng và chủ động trình báo vụ việc tới cơ quan công an trong trường hợp bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản" – đại diện Vietcombank đề nghị.

Trước đó, rất nhiều ngân hàng thương mại đã cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Dù vậy, vẫn có không ít khách hàng sập bẫy, mất tiền oan. Một trong những khuyến cáo của ngân hàng là khách hàng tuyệt đối không cung cấp, không nhập mã OTP vào bất cứ trang web, đường link nào, cho bất kỳ ai, kể cả ngân hàng…


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nông dân chở rau hữu cơ từ Đồng Tháp lên TP HCM bán chỉ 5.000 đồng/bó
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Những bó rau hữu cơ của nông dân được gói bằng lá chuối xanh, buộc bằng cọng chuối khô mộc mạc có giá 5.000 - 10.000 đồng/bó được người tiêu dùng TP HCM ủng hộ
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án có pháp lý cơ bản.
Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU
Giá vàng hôm nay 25-3: Rơi thẳng đứng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 25-3, bất ngờ đảo chiều giảm sâu khi thị trường dấy lên lo ngại khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra ở châu Âu, đồng USD đảo chiều tăng giá rất mạnh so với euro và đồng bảng Anh
F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.