11/04/2019 15:00

Masan giải thích gì về vụ 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật?

(NLĐO) - Masan một lần nữa khẳng định tương ớt Chin-su luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex)

Sáng 11-4, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố văn bản báo cáo của Công ty CP Tập đoàn Masan (mã CK: MSN) liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chin-su doanh nghiệp này sản xuất bị thu hồi ở Nhật.

Văn bản báo cáo do ông Trần Phương Bắc, Giám đốc Tuân thủ của Masan ký ngày 10-4 nêu rõ đây là loại thông tin công bố bất thường liên quan đến việc "công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ".

Mở đầu báo cáo Masan khẳng định tương ớt Chin-su, một sản phẩm của Công ty CP hàng tiêu dùng Masan (Mã CK: MCH, thành viên trong Tập đoàn Masan), luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Hiện tại, sản phẩm này đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. "Sản phẩm tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng dù được sử dụng tại bất kỳ thị trường nào" – báo cáo của Masan ghi rõ.

Masan giải thích gì về vụ 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật? - Ảnh 1.

Hình ảnh loại tương ớt Chin-su bị chính quyền thành phố Osaka buộc thu hồi . Ảnh: OsakaCity.

Riêng vụ việc xảy ra ở Nhật, Masan một lần nữa thông tin là Công ty CP hàng tiêu dùng Masan không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Về chất bảo quản là axit benzoic bị phía Nhật Bản cấm nhưng lại có trong tương ớt Chin-su, Masan cho rằng theo thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế Việt Nam về quản lý phụ gia thực phẩm, quy chuẩn của các quốc gia nói trên và tiêu chuẩn của Codex thì việc sử dụng chất bảo quản là axit benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt là hoàn toàn phù hợp theo Tiêu chuẩn Codex Stan 192-1995 về phụ gia thực phẩm (ấn bản mới nhất năm 2018) và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R-2011 về tương ớt (ấn bản mới nhất năm 2017).

Và theo Masan, Cục An toàn thực phẩm cũng đã xác nhận và công bố trên trang web chính thức về việc sử dụng axit benzoic và axit sorbic trong tương ớt là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.

Masan giải thích gì về vụ 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật? - Ảnh 2.

Một phần văn bản báo cáo của Masan gửi HoSE. Ảnh chụp màn hình


Cổ phiếu Masan vẫn tăng giá

Trên sàn chứng khoán, hai mã cổ phiếu liên quan đến tập đoàn Masan là MSN và MCH chỉ bị ảnh hưởng nhẹ sau vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản. Cụ thể, cổ phiếu MSN đứng giá trong ngày 8-4 sau đó giảm nhẹ chưa tới 1% vào hai ngày 9 và 10-4 nhưng đã bật tăng 1.000 đồng tức 1,2% trong hôm nay (11-4) lên 87.700 đồng/cổ phiếu. Còn mã MCH chỉ giảm 1% vào ngày 8-4 xuống 97.500 đồng/cổ phiếu sau đó tăng 3 ngày liên tục và hiện đã lên xấp xỉ 99.000 đồng/cổ phiếu.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 6-2: Nhóm ngân hàng, dầu khí giúp thị trường tăng điểm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-2, lực tăng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã giúp cho chỉ số VN - Index đảo chiều lấy lại sắc xanh
NÓNG: Chính phủ quy định khung giá bán lẻ điện bình quân cao nhất 2.444,09 đồng/kWh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định vừa mới ban hành, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Quỹ Công nghệ của VinaCapital rót 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Việt
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quỹ đầu tư công nghệ của tập đoàn VinaCapital vừa đầu tư 1 triệu USD vào Koina – một nền tảng công nghệ nông nghiệp của một doanh nghiệp khởi nghiệp.
Lãi suất 15%-16%/năm như hiện nay làm sao doanh nghiệp sống được?!
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống thị trường tài chính, tiền tệ đang có vấn đề; hệ thống đầu tư công cũng có vấn đề; có quá nhiều thủ tục xin cho. Do đó, cần cách tiếp cận rất cơ bản cho hệ thống thị trường này, cũng như cần giải pháp thể chế để cân bằng lại
Start-up Việt tự tin hồi phục

Start-up Việt tự tin hồi phục

Start-up Việt cần phải ra nước ngoài nhiều hơn để biết được nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó vừa phát triển thị trường trong nước vừa mở rộng mô hình kinh doanh gắn với thị trường quốc tế