11/07/2021 11:24

Mạo danh app cho vay của ngân hàng để lừa đảo

(NLĐO) – Một số tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép đã mạo danh app (ứng dụng) cho vay của ngân hàng nhằm lừa khách hàng đóng phí để được chuyển tiền, thu lợi bất chính.

VPBank cho biết qua điều tra ngân hàng phát hiện app VAY TOT credit tự mạo danh là app vay tiền của VPBank yêu cầu khách hàng đóng một khoản phí để được giải ngân tiền.

Thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian là gửi thông tin hỗ trợ khoản vay lên tới 1 tỉ đồng, yêu cầu khách hàng nhấn vào link 3iv.cc/Dny5Ddeswmdg để đăng ký vay 70 triệu. Kẻ gian sẽ liên hệ với khách hàng qua số điện thoại cá nhân trên Zalo yêu cầu khách hàng hoàn tất hồ sơ xét duyệt sau đó vào ứng dụng rút tiền về tài khoản của khách hàng.

"Khách hàng vào ứng dụng thực hiện rút tiền thì báo lỗi và kẻ gian gọi điện yêu cầu cung cấp tên, số tài khoản ngân hàng, CMND để sửa giúp. Kẻ lừa đảo tinh vi gửi đến khách hàng 1 Bản điều khoản thay đổi số tài khoản (có dấu đỏ giả mạo con dấu của VPBank) thông báo nạp 10% khoản vay tương đương với 7 triệu đồng để thay đổi số tài khoản (chuyển khoản tới số tài khoản của kẻ lừa đảo) và hứa số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản cùng số tiền vay" – VPBank chỉ rõ thủ đoạn.

Mạo danh app cho vay của ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 1.

Khách hàng cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân khi giao dịch ngân hàng điện tử

VPBank khẳng định ngân hàng không có dịch vụ cho vay tiền qua app VAY TOT Credit. Đây là quảng cáo giả mạo. Các khoản vay tại VPBank không yêu cầu khách hàng phải thanh toán hay nộp bất kỳ khoản phí kèm theo. Do đó, ngân hàng khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ, xác thực địa chỉ tin cậy được cung cấp bởi VPBank trên website hoặc app chính thức của ngân hàng. Không truy cập, lựa chọn sử dụng dịch vụ trên các đường link lạ, có dấu hiệu không rõ ràng, bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng liên tục được các ngân hàng thương mại cảnh báo. Dù vậy, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, được thay đổi, cập nhật liên tục nên vẫn có nhiều khách hàng bị lừa.

Vừa qua, Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) cũng cho hay thời gian gần đây có nhiều phản ánh từ khách hàng về việc bị một số đối tượng sử dụng hình ảnh của CIC để tư vấn cấp tín dụng, cung cấp báo cáo thông tin tín dụng giả mạo có thu phí qua đường bưu điện. Thậm chí, trên một số trang mạng xã hội còn chào mời sử dụng các dịch vụ sửa, xóa thông tin nợ xấu.

Để tạo sự tin tưởng, đối tượng lừa đảo sử dụng tên, website công ty, địa chỉ email gần giống với CIC để thực hiện hành vi lừa đảo như: CYC, Trung tâm hỗ trợ CIC, Ngân hàng CIC, ứng dụng CIC Credit Conect (thiếu chữ "n" trong từ Connect trong ứng dụng của CIC)... Cá biệt, một số đối tượng lừa mạo danh cán bộ CIC (dùng điện thoại, hoặc gửi email, tin nhắn zalo…) thông báo khách hàng được vay vốn với lãi suất ưu đãi, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu) để được hỗ trợ cho vay, sau đó yêu cầu khách hàng trả phí để được vay vốn…

Một số đối tượng mạo danh CIC, gửi thư qua đường bưu điện cho khách hàng để cung cấp báo cáo tín dụng cá nhân và yêu cầu khách hàng thanh toán phí. Theo CIC, đơn vị này chưa bao giờ thực hiện các chương trình tặng quà, gửi thông tin tín dụng tới khách hàng, thu phí để hỗ trợ vay vốn… Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật, khách hàng cần cảnh giác để tránh bị mất tiền oan.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

VinFast công bố kết quả kinh doanh
1 giờ trước 548
(NLĐO) - VinFast đạt tổng doanh thu quý II-2023 gần 8.000 tỉ đồng (334,1 triệu USD), số lượng ô tô điện bàn giao trong quý này là 9.535 chiếc.
TP HCM: Phát hiện hơn 8.000 bánh trung thu có vấn đề
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Cơ quan chức năng vừa kiểm tra 2 điểm chứa trữ, kinh doanh tại quận 12, TP HCM, phát hiện hơn 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Cảng biển Việt Nam vẫn chưa phục hồi hoàn toàn
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Trong những tháng đầu năm 2023, hàng container thông qua các cảng biển Việt Nam tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2022.
Lãnh đạo công ty phải giải trình vì giá cổ phiếu tăng mạnh bất thường
3 giờ trước 548
(NLĐO) - HĐQT Công ty CP Tập đoàn CMH Việt Nam phải ra nghị quyết giải thích về việc giá cổ phiếu tăng mạnh bất thường, gấp 4 lần chỉ trong 2 tháng.
Sở Công Thương TP HCM: Các cửa hàng tuyệt đối không tự ý dừng bán xăng dầu

Sở Công Thương TP HCM: Các cửa hàng tuyệt đối không tự ý dừng bán xăng dầu

(NLĐO)- Diễn biến khó lường của một số yếu tố quốc tế, trong nước đã và đang làm ảnh hưởng đến giá bán lẻ và nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước nói chung và tại TP HCM nói riêng.