10/12/2021 20:36

Loạt sai phạm "đất vàng" của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(NLĐO – Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra, qua đó chỉ ra loạt sai phạm tại 7 dự án nhà đất liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng.

Tối 10-12, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN).

Theo kết luận thanh tra, TP Đà Nẵng giao đất tại 3 dự án cho NDN không qua đấu giá là vi phạm quy định pháp luật. Ba dự án gồm: Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng (quận Cẩm Lệ, diện tích 109.272,0 m2); chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu, diện tích 811,4 m2); khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, diện tích 124.152,3 m2).

Trong đó, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa tại khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng và chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh vi phạm quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Loạt sai phạm đất vàng của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lô đất 38 Nguyễn Chí Thanh được giao cho công ty không qua đấu giá

Tại dự án khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, UBND TP không có văn bản giao đất đối với phần diện tích đất tăng thêm. Dự án này cũng có 35 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng NDN không bố trí đất thực tế. Sau khi cổ phần hóa, NDN chuyển nhượng để hưởng lợi. Ngoài ra, còn có 58 lô đất khác được xác định giá trị không đúng quy định.

Ở chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh, Hội đồng thẩm định giá đất TP tham mưu UBND TP quyết định giá đất giao cho NDN thấp hơn giá đất theo quy định của TP; giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất không đúng đối tượng. Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài không đúng quy định và chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi mật độ xây dựng chung cư.


Loạt sai phạm đất vàng của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - Ảnh 2.

Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến có 50 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư

Tại khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến, UBND TP Đà Nẵng quyết định giá đất thô để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất thô do Hội đồng thẩm định giá đất TP và Sở Tài chính đề xuất. Việc xác định giá đất tại dự án này bằng giá đất giao năm 2006 đối với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2009 là vi phạm quy định pháp luật.

Tại dự án này, có 50 lô đất được thống kê thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư và 2 lô đất (lô 27 - L4 và lô L7) không thể hiện trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp. Điều này vi phạm Nghị định 109/2007 của Chính phủ và Thông tư 146/2007 của Bộ Tài chính. Sau khi cổ phần hóa, NDN chuyển nhượng những lô đất này để hưởng lợi.

Doanh nghiệp cũng tự xác định giá trị 155 lô đất còn đến thời điểm 30-4-2009, định giá đất theo từng loại đường thiếu cơ sở, định giá quyền sử dụng đất thấp hơn so với giá đất của TP quy định.

Ngoài 3 dự án trên, theo kết luận thanh tra, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại số 31 Núi Thành (quận Hải Châu, diện tích 620 m2) khi cổ phần hóa Xí nghiệp công trình giao thông và xây dựng (trực thuộc NDN) năm 2007 là vi phạm các quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Cụ thể là việc định giá quyền sử dụng hai thửa đất riêng lẻ khi cổ phần hóa xí nghiệp này là không đúng hiện trạng một thửa đất theo sổ đỏ.

Còn tại dự án chung cư cao tầng số 6 Nguyễn Du (quận Hải Châu, diện tích 3.269 m2), việc tổ chức đấu thầu hạn chế với 3 nhà thầu là không đúng quy định. Việc phê duyệt dự án được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất và phê duyệt doanh nghiệp được công nhận trúng thầu thực hiện dự án với phần nộp ngân sách TP một lần (2,9 tỉ đồng) để được sử dụng lâu dài khu đất này là không đúng đối tượng, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Loạt sai phạm đất vàng của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - Ảnh 3.

Chung cư số 6 Nguyễn Du tổ chức đấu thầu hạn chế với 3 nhà thầu là không đúng quy định

Ở thửa đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu, diện tích 752,5 m2), Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP giao đất có thu tiền sử dụng đất cho NDN mà không thẩm định nhu cầu sử dụng đất là chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. UBND TP cũng giao đất không qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Hội đồng thẩm định giá đất TP đề xuất UBND TP giảm 30% đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất và ước tính mật độ xây dựng 70% khi xác định giá đất là thiếu cơ sở, giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất cho NDN là vi phạm quy định. Việc cấp sổ đỏ mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài cũng sai quy định.

Đối với dự án Bắc nút giao thông Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, diện tích 107.441 m2), UBND TP giao đất cho NDN khi chưa thu hồi đất đã giao cho Sở Xây dựng, giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất. 

Hội đồng thẩm định giá đất TP sử dụng phương pháp thặng dư để xác định giá đất trình UBND TP phê duyệt không đúng quy định, dẫn đến việc ước tính doanh thu giảm và tăng chi phí đầu tư dự án làm giảm thu số tiền sử dụng đất.

Loạt sai phạm đất vàng của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - Ảnh 4.

Đất "vàng" số 59 Lê Duẩn được giao cho NDN mà không thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP xem xét, chỉ đạo Công an TP điều tra, xử lý các dấu hiệu tội phạm đối với các vụ việc do Thanh tra TP chuyển sang.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được kiến nghị chỉ đạo cơ quan thẩm quyền xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất theo đúng quy định pháp luật, thu hồi nộp ngân sách TP đối với số tiền chênh lệch thất thu.

Ngoài 7 dự án nói trên, theo KLTT, báo cáo của NDN và các cơ quan cho thấy có 11 nhà đất và dự án được UBND TP Đà Nẵng giao cho NDN giai đoạn trước và sau cổ phần hóa. Trong đó, dự án chung cư 13 Nguyễn Chí Thanh đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận cụ thể.

Riêng với thửa đất chợ Xuân Đán (quận Thanh Khê), NDN đấu giá quyền sử dụng đất vào tháng 1-2006 và đã chuyển nhượng cho cá nhân khác vào năm 2008.

Q. Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 31-3: Bất ngờ tăng trở lại
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau một phiên giảm hàng chục USD/ounce, giá vàng hôm nay của thế giới, 31-3, đột ngột đi lên khi đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sẽ phân loại, xác minh thông tin ban đầu và chuyển đến cơ quan liên quan giải quyết, xử lý
"Sướng" cùng Lễ hội Bánh mì ở TP HCM
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – “Lễ hội Bánh mì Việt Nam” mới tổ chức lần 1 nhưng đã thu hút rất đông khách đến dự ngay buổi sáng đầu tiên
Ngân hàng hỗ trợ thị trường trái phiếu

Ngân hàng hỗ trợ thị trường trái phiếu

Nếu ngân hàng thương mại được mua lại trái phiếu doanh nghiệp phát hành cả mới lẫn cũ sẽ tác động tích cực đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp