21/02/2020 14:01

Loài cá bé nhỏ biết... leo cây được Cà Mau nghiên cứu bảo tồn và phát triển

(NLĐO) – Loài cá biết... leo cây, lội dưới nước và đi được trên cạn sẽ được tỉnh Cà Mau khôi phục, bảo tồn và phát triển sau thời gian bị đánh bắt vô tội vạ.

Ngày 21-2, tin từ UBND tỉnh Cà Mau, cho biết vừa có đề xuất đặt hàng đề tài nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá thòi lòi huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đây là đề tài nhiệm vụ khoa học, công nghệ thuộc chương trình quỹ gen năm 2020.

Loài cá bé nhỏ biết... leo cây được Cà Mau nghiên cứu bảo tồn và phát triển - Ảnh 1.

Cá thòi lòi đang leo cây trong rất dễ thương

Trước đó, Bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) đã làm việc với tỉnh Cà Mau và được Bộ đồng ý hỗ trợ thực hiện 12 nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ "Nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá thòi lòi ở huyện Ngọc Hiển".

Đề tài này xuất phát từ đề xuất của huyện Ngọc Hiển với Sở KHCN nhằm nghiên cứu, khôi phục và bảo tồn cá thòi lòi. Do loài cá này trong tự nhiên đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt vì người dân khai thác quá mức.

Loài cá bé nhỏ biết... leo cây được Cà Mau nghiên cứu bảo tồn và phát triển - Ảnh 2.

Cá thòi lòi đang tung tăng dưới nước

Loài cá bé nhỏ biết... leo cây được Cà Mau nghiên cứu bảo tồn và phát triển - Ảnh 3.

Cá thòi lòi nằm trong đề xuất đặt hàng đề tài nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển.

Theo nhiều người dân lớn tuổi ở địa phương, trước đây cá thòi lòi có rất nhiều ở Cà Mau. Tuy nhiên, khi loài cá trên trở thành "đặc sản" được nhiều thực khách ưa chuộng thì số lượng cá thòi lòi trong tự nhiên giảm dần do hoạt động săn bắt của người dân để cung ứng cho các quán ăn, nhà hàng…

"Tôi rất vui khi hay tin ngành chức năng đặt hàng đề tài nghiên cứu giải pháp ứng dụng bảo tồn và phát triển cá thòi lòi. Nếu đề tài thực hiện thành công, chúng ta sẽ góp phần gìn giữ sự đa dạng hệ sinh thái tự nhiên", ông Nguyễn Văn Tình phấn khởi cho biết.


 

Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 16-5: Vàng SJC giảm, cao hơn thế giới trên 18 triệu đồng/lượng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục trụ mốc cao khi mở cửa tuần giao dịch, cao hơn giá vàng thế giới mức kỷ lục.
Bù lỗ để chinh phục "sân nhà"
4 giờ trước 548 1k
Dù thành công trên thương trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp cũng phải trầy trật để có chỗ đứng trên "sân nhà"
Giá xăng tăng, chi tiêu thêm gánh nặng
4 giờ trước 548 1k
Giá xăng tăng cao lên gần mức 30.000 đồng/lít cuối tuần qua đã tạo thêm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng
Loay hoay với các kênh đầu tư
5 giờ trước 548 1k
Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản giá quá cao, vàng có xu hướng giảm khiến những người có tiền nhàn rỗi "đau đầu" khi tìm kênh đầu tư sinh lời
Kéo nhau đi mua đặc sản, thưởng thức ẩm thực tại Ngày hội Du lịch TP HCM

Kéo nhau đi mua đặc sản, thưởng thức ẩm thực tại Ngày hội Du lịch TP HCM

(NLĐO) – Gạo Séng Cù, mật ong bạc hà, chẩm chéo, gà nướng cơm lam… là những đặc sản địa phương thu hút sự quan tâm mua sắm, thưởng thức của người dân TP HCM.