20/09/2017 15:24

Lô thanh long đầu tiên "bay" sang Úc

(NLĐO) - Ngày 20-9, tại nhà máy xử lý hơi nước nóng Hoàng Phát của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện công bố lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Úc

Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu là Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Ông Nguyễn Khắc Huy, giám đốc công ty này, cho biết lô hàng đầu tiên có 600 thùng (5kg/thùng, tương đương 3 tấn) sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không đến Úc. Sau lô hàng này, còn nhiều đơn hàng nối tiếp và DN có thể vận chuyển cả bằng tàu biển để hạ giá.

Tiêu chuẩn chọn thanh long xuất khẩu sang Úc là hình thức đẹp, vỏ xanh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trọng lượng từ 8-12 quả/thùng 5kg.

Lô thanh long đầu tiên bay sang Úc - Ảnh 1.

Sự kiện công bố xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Úc diễn ra chiều 20-9

Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất hiện nay được Úc cấp phép nhập khẩu thanh long sau nhiều năm đàm phán. Cuối tháng 8 vừa qua, Úc chính thức chấp thuận mở cửa cho quả thanh long, song song với việc Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại quả cherry Úc.

Thanh long xuất khẩu vào Úc phải được trồng theo quy trình canh tác tốt tại vùng được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số. Đồng thời, phải được xử lý bằng hơi nước nóng để diệt dịch hại và được kiểm tra ngặt nghèo về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Ngoài nhà máy xử lý hơi nước nóng của Hoàng Phát (Long An), còn có 3 nhà máy khác ở TP HCM, Bình Dương, và Bình Thuận đáp ứng nhu cầu xử lý xuất khẩu thanh long sang Úc.

Lô thanh long đầu tiên bay sang Úc - Ảnh 2.

Đóng gói thanh long xuất khẩu đi Úc tại nhà máy Hoàng Phát trưa 20-9

Theo đánh giá của DN, tiềm năng của thị trường thanh long tại Úc khá lớn. Từ đầu năm đến nay, trong hơn 2 tỉ USD thu về từ xuất khẩu rau quả, có hơn 1 tỉ USD là từ thanh long (chiếm hơn 50% kim ngạch). Đây là loại quả Việt Nam rất có lợi thế, có khả năng mở rộng vùng trồng, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng, độ đồng đều, bảo quản lâu, có thể vận chuyển bằng tàu biển.

Tin-ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)