10/09/2018 06:47

Lo dịch tả heo châu Phi

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Nỗi lo bắt nguồn từ dịch bệnh trên đàn heo ở Trung Quốc. Từ ổ dịch đầu tiên phát hiện vào ngày 1-8; đến ngày 7-9, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch được ghi nhận. Thời gian qua, giá heo tại Việt Nam cao hơn Trung Quốc, heo hơi Trung Quốc buôn lậu sang Việt Nam kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 30-8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành và bộ ngành liên quan nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh tả châu Phi vào Việt Nam. Công văn chỉ đạo các chi cục kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh phối hợp với những đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp heo và sản phẩm heo vào Việt Nam.

Lo dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ngành chăn nuôi đang đối mặt rủi ro dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên chiều 9-9, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng cơ quan chức năng cần đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ chính đáng để bảo vệ chăn nuôi trong nước. Ngoài kiểm soát buôn lậu, cần cấm nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ các nước đang có dịch. Đặc biệt, kiểm soát các suất ăn thừa trên máy bay (năm 1978, Brazil đã xảy ra dịch tả heo châu Phi do trại heo sử dụng thức ăn thừa trên chuyến bay đến từ nước có dịch).

"Chúng tôi sẽ có công văn gửi Chính phủ kiến nghị các biện pháp ứng phó. Trong tình huống dịch xảy ra, cơ quan thú y địa phương cần nhanh chóng xác định bệnh, nếu đúng là tả châu Phi sẽ tiến hành khoanh vùng và tổ chức tiêu hủy heo ngay lập tức. Chúng ta phải chấp nhận hy sinh một nhóm chăn nuôi nhỏ để cứu đàn heo và có hỗ trợ tài chính cho họ để phòng trường hợp bán chạy khiến dịch bệnh lây lan" - ông Công kiến nghị. Theo ông Trầm Quốc Thắng, Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (TP HCM), trước mắt người chăn nuôi chỉ biết tăng cường an toàn sinh học, bảo vệ đàn heo; chủ yếu chờ các biện pháp ngăn chặn từ cơ quan chức năng.

Theo bác sĩ thú y Anan Lertwilai, Phó Tổng Giám đốc cấp cao quản lý về thú y Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, dịch tả heo châu Phi do virus gây ra với tỉ lệ chết cao và nguy hiểm hơn bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng vì chưa có vắc-xin phòng bệnh. Đây là loại bệnh không có thuốc chữa, tỉ lệ tử vong 100% nên nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi trị giá hàng chục tỉ USD của Việt Nam. C.P đã in 15.000 tờ rơi thông tin về bệnh để cung cấp cho các đối tác, người dân và hướng dẫn các trang trại tăng cường thực hiện an toàn sinh học để kiểm soát bệnh.

Ông Anan Lertwilai cho biết khi Trung Quốc xảy ra dịch, Hàn Quốc và Thái Lan đã triển khai các biện pháp phòng ngừa xâm nhập như tạm ngưng nhập khẩu heo từ các nước có dịch; kiểm soát chặt nguồn thực phẩm mà khách Trung Quốc hay mang theo khi đi nước ngoài vì virus gây bệnh tả châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường, có thể tồn tại thời gian dài trong thịt đông lạnh, thịt hun khói, giăm-bông…

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn chặn tôm càng đỏ vào Việt Nam, hải quan kiểm soát đường mòn, lối mở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép tôm càng đỏ vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới
Chủ thẻ tín dụng tá hỏa khi bị tính lãi phạt vì nợ 400.000 đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một chủ thẻ tín dụng bức xúc vì cách tính lãi suất phạt quá cao của ngân hàng, trong khi ngân hàng khẳng định quy định đã được công khai và khách hàng cần đọc kỹ.
Khai thác nhiều thị trường lạ
4 giờ trước 548 1k
Tuy còn khá xa lạ nhưng các thị trường Nepal, Triều Tiên hay nhóm các quốc gia có tỉ lệ lớn dân theo đạo Hồi... hứa hẹn cơ hội đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam
Đề nghị kiểm toán giá điện
6 giờ trước 548 1k
Phát biểu tại thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22-5, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ băn khoăn về giá điện và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán giá điện
Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc

Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc

(NLĐO) - Ông Lê Minh Quốc chấp nhận từ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank và bầu ông Cao Xuân Ninh làm người thay thế mình