29/03/2018 09:24

Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina

(NLĐO) - Dù luôn khẳng định không liên quan đến dự án chung cư Carina Plaza nhưng nhiều tài liệu đã chứng minh Công ty Năm Bảy Bảy (NBB) là chủ thực sự tại dự án mới xảy ra vụ cháy kinh hoàng làm 13 người chết.

Không phải chủ đầu tư nhưng lại giữ phí bảo trì

Ngày 26-3, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty Năm Bảy Bảy (NBB), đã có công văn công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Tại văn bản này, Công ty NBB khẳng định mình chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Còn Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25-5-2009.

"Hùng Thanh là công ty TNHH với vốn điều lệ 41,2 tỉ đồng, để xử lý và khắc phụ sự cố vừa qua thì công ty này có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy, Ban giám đốc Công ty NBB đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực hỗ trợ Công ty Hùng Thanh để có thể kịp thời khắc phục theo Thông báo số 27 trên", văn bản của NBB nêu.

Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina - Ảnh 1.
Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina - Ảnh 2.

Văn bản của Công ty NBB nhằm công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Cũng theo thông báo này, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan trong sự cố trên sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật phán xử và phân định, Ban giám đốc Công ty NBB sẽ tiếp tục trình hội đồng quản trị để hỗ trợ cho Công ty Hùng Thanh hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ (nếu có).

Như vậy, có thể nói với văn bản trên, Công ty NBB đã phủ nhận sự liên quan trực tiếp của mình đến dự án chung cư Carina Plaza.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thực tế thì không phải như vậy.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty NBB thì Công ty Hùng Thanh chính là 1 trong 4 công ty con của NBB.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ góp vốn của NBB vào Hùng Thanh chiếm đến 95% vốn điều lệ công ty. Với con số này, có thể nói gần như tất cả các hoạt động của Công ty Hùng Thanh đều bị NBB chi phối. Do đó, việc NBB nói mình không liên quan đến dự án Carina Plaza phải chăng đã quá khiên cưỡng.

Thêm một bằng chứng nữa để chứng minh NBB có liên quan trực tiếp đến dự án Carina Plaza, đó chính là "Biên bản họp cư dân nhà chung cư Carina Plaza" để chuẩn bị cho Hội nghị nhà chung cư lần 1 vào ngày 20-3-2016.

Buổi họp này có sự tham gia của Phòng Nội vụ UBND quận 8, TP HCM, Phòng Quản lý đô thị quận 8, UBND và Công an phường 16 (quận 8) cùng những cư dân liên quan.

Trong cuộc họp này, bên cạnh ông Trần Đức Nhân, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, thì ông Đoàn Tường Triệu cũng xuất hiện với vai trò đại diện chủ đầu tư.

Điều đặc biệt, trong biên bản cuộc họp, khi được cư dân chất vấn về số tiền 2% phí bảo trì, đại diện chủ đầu tư nêu rõ: "Về nguồn kinh phí bảo trì (2%), công ty đang giữ nguyên số tiền gốc (khoảng 17,1 tỉ đồng) và trả cho Công ty Hùng Thanh số tiền lãi theo mức lãi suất của Vietcombank làm kinh phí bảo trì chung cư Carina. Quý cư dân có thể tham khảo Báo cáo tài chính Công ty NBB do đơn vị kiểm toán là Deloitte thực hiện hoặc có thể đề xuất tìm đơn vị kiểm toán để kiểm tra việc sử dụng nguồn kinh phí này, nếu không đúng như báo cáo của công ty, chúng tôi sẽ bồi hoàn cho quý cư dân".

Theo như công bố, rõ ràng NBB đang là đơn vị quản lý số tiền 2% phí bảo trì của cư dân (con số này là gần 20 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017).

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là NBB dùng tư cách gì để quản lý số tiền nói trên, nếu không phải là "chủ đầu tư" thực sự, có liên quan đến dự án Carina Plaza.

Tương tự, ngày 14-8-2016, ông Đoàn Tường Triệu cũng xuất hiện với vai trò đại điện chủ đầu tư trong cuộc họp bầu Hội nghị nhà chung cư Carina Plaza lần 2. Tuy nhiên, cũng như lần đầu tiên, hội nghị bất thành do không đủ số đại diện cư dân tham dự.

Với những bằng chứng nói trên, việc Công ty NBB phủ nhận sự liên hệ của mình với dự án Carina Plaza phải chăng chính là một chiêu làm an lòng các cổ đông bởi sau khi vụ cháy xảy ra, giá cổ phiếu của NBB đã liên tục nằm sàn ngay từ lúc mở cửa, lệnh đặt chỉ có từ phía "xả" ra, cổ phiếu còn lại thì "trắng" bên đặt mua.

Tính đến thời điểm hiện tại, tài sản của Công ty NBB trên sàn chứng khoán đã "bốc hơi" gần 500 tỉ đồng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cần làm rõ vai trò của Công ty NBB

Theo một chuyên gia bất động sản, trên thực tế hiện nay, để thực hiện một dự án đầu tư, các công ty bất động sản thường lập một công ty riêng biệt để thực hiện dự án đó. Công ty này là pháp nhân độc lập với công ty "mẹ" và thường có một số vốn tương đối nhỏ.

Nguyên nhân là bởi một công ty đứng tên một dự án thường dễ xin giấy phép xây dựng vì không vướng các dự án sai sót nào trước đó.

Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina - Ảnh 3.

Dù luôn khẳng định không liên quan đến dự án Carina Plaza, nhưng có rất nhiều bằng chứng chứng minh NBB là "chủ" thực sự của dự án này.

Thêm vào đó, doanh nghiệp con này sẽ dễ chuyển nhượng dự án thông qua hình thức M&A từng phần hoặc mua đứt bán đoạn hoặc bán cổ phần công ty làm dự án.

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố, công ty "mẹ" có thể dễ dàng "phủi tay" để tránh bị ảnh hưởng đến uy tín hay tài chính của mình.

Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty Luật Vega, cho biết theo quy định của Luật Doanh nghiệp, chủ sở hữu/thành viên của công ty sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán, dẫn đến việc phá sản thì thành viên của doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn này. Lúc này, các khoản nợ hoặc trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại khác trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp nhưng chưa được thanh toán sẽ xử lý theo luật phá sản đến phần tài sản cuối cùng mà thôi.

Như vậy, về mặt dân sự, Công ty Hùng Thanh hoàn toàn có thể tuyên bố phá sản nếu không đủ tiền khắc phục sự cố hoả hoạn đã xảy ra.

"Theo như công bố từ phía NBB, vốn điều lệ của Công ty Hùng Thanh chỉ là 41,2 tỉ đồng. Như vậy, trong trường hợp số tiền khắc phục sự cố hoả hoạn lớn hơn con số này, Công ty Hùng Thanh hoàn toàn có thể tuyên bố phá sản nếu không nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. Lúc này, tài sản của công ty đến đâu sẽ được dùng để khắc phục sự cố đến đó. Số còn lại thì cư dân phải là người chịu", luật sư Trung nói.

Tuy nhiên, theo luật sư Trung, đây chỉ là trách nhiệm về mặt dân sự. Còn về mặt hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra hiện đã khởi tố vụ án. Giai đoạn điều tra sau khi khởi tố vụ án, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự từ cá nhân, tổ chức… sẽ tiếp tục khởi tố bị can. Sau đó, dựa trên mức độ lỗi và thiệt hại sẽ xem xét trách nhiệm của từng người.

Với những nội dung trong biên bản họp cư dân, cơ quan chức năng cần xác định rõ vai trò của Công ty NBB trong dự án này, chủ đầu tư thực sự là ai? Tại sao Công ty NBB có quyền giữ số tiền kinh phí bảo trì của chung cư và đưa vào Báo cáo tài chính của họ?

Trường hợp Công ty NBB đóng vai trò là điều hành, vận hành, quản lý chung cư thì sẽ chịu trách nhiệm tương ứng với phần công việc này.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh
Tổng giám đốc VinaCapital "tiết lộ" về thị trường chứng khoán Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến giờ không thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 13,67% trong quý III và 9 tháng đầu năm là 8,83%.
Sở Công Thương TP HCM họp đột xuất vì công ty xăng dầu báo hết hàng bán
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một doanh nghiệp xăng dầu ở TP HCM cho biết đang gặp khó khăn về nguồn cung và có khả năng phải tạm ngưng hoạt động
Rối rắm với khuyến mãi
9 giờ trước 548 1k
Ngày nay, khuyến mãi không còn xa lạ với hoạt động thương mại. Trong bối cảnh thị trường bán lẻ bùng nổ, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, để kích cầu, các nhà bán hàng nghĩ ra nhiều chiêu thức để hút người mua hàng hóa, dịch vụ.
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trong bối cảnh huy động vốn từ các kênh gặp khó, doanh nghiệp cần chủ động quản trị tài chính với ưu tiên hàng đầu là duy trì dòng tiền kinh doanh cho lĩnh vực cốt lõi