30/03/2015 23:13

Lắp thiết bị chống trộm máy ATM: Hiệu quả chưa rõ

Theo Thông tư 47 của Ngân hàng (NH) Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1-4, các NH thương mại phải lắp thiết bị cảm biến cho máy ATM đặt bên ngoài, gửi cảnh báo về trung tâm giám sát nhằm tránh trường hợp đập phá, chống mở cửa, trộm tiền từ máy ATM.

Đại diện một số NH cho biết không phải chờ đến thông tư này, thiết bị cảm biến phòng chống tội phạm đập phá, trộm cắp tiền từ máy ATM đã được lắp đặt từ lâu. Nhưng trước đây, các NH chỉ lắp ở những nơi có nhiều rủi ro, không có bảo vệ trực 24/24, xa trung tâm, trong khi Thông tư 47 yêu cầu tất cả máy ATM đều phải có. Thiết bị này có thể cảnh báo trong trường hợp có các rung động như xê dịch, đập phá máy ATM; cảm biến nhiệt để tránh hàn xì và cảm biến ánh sáng tránh đối tượng trộm tiền mở cửa két sắt…

Dù vậy, phụ trách hệ thống máy ATM của một NH thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện phần lớn các thiết bị này đều nhập từ Trung Quốc chứ chưa có nhà cung cấp nào trong nước đáp ứng được. Thiết bị cảm biến được lắp đặt phải dùng chung nguồn điện với máy ATM nên nguy cơ về cháy nổ, nhất là khả năng có thể xâm nhập vào nguồn dữ liệu từ máy ATM là khó tránh. “Các KCN-KCX - nơi có hệ thống ATM của nhiều NH được lắp đặt để phục vụ công nhân có thể gặp rủi ro bị trộm tiền. Nhưng khi lắp thiết bị cảm biến chống rung lắc, mỗi lần có xe container chạy ngang là hệ thống báo động kêu ầm ĩ, rất khó để thiết bị này hoạt động hiệu quả” - vị đại diện NH này phản ánh.

Các NH kiến nghị quy định bắt buộc lắp thiết bị cảm biến cho máy ATM chỉ nên áp dụng ở những khu vực có nguy cơ cao bị đập phá, trộm tiền bởi lắp một hệ thống mới sẽ tốn thêm chi phí vận hành, mua sắm thiết bị nhưng hiệu quả chưa rõ.

T.Phương
từ khóa :

Viết bình luận

TP HCM: Nhiều sản phẩm bán đồng giá, khuyến mại sâu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 490 gian hàng khuyến mại đến 50% tại Hội chợ khuyến mại "Shopping Season" đang diễn ra tại TP HCM.
Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.
Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo về hội nhóm đầu tư trên zalo, facebook
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng.
Mỹ là thị trường số 1, chiếm hơn 27% thị phần nông sản Việt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm đạt 27,88 tỉ USD, thị trường số 1 là Mỹ, đạt 7,61 tỉ USD
Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư

Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư

Lãnh đạo TP HCM cam kết nỗ lực tháo gỡ cho các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM gặp khó khăn, bị đội chi phí do vướng mắc về thủ tục hành chính