10/03/2020 14:50

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen

(NLĐO) - Chỉ vỏn vẹn có 1.200 m2 mặt nước nhưng lão nông Lê Hoàng Thanh (ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đã tận dụng nuôi ốc bươu đen, cho thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Hoàng Thanh năm nay 71 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn và ông luôn "kè kè" điện thoại bên người bởi có rất nhiều khách gọi đến hỏi mua ốc giống. Cách đây khoảng 8 năm, ông Thanh nuôi các loại cá như: cá trê, cá sặc, cá tai tượng với diện tích 1.200 m2 mặt nước trong vườn nhà. Ông đã nghĩ mọi cách để giảm chi phí nuôi bằng cách nuôi ốc bươu đen để làm thức ăn cho cá. Nào ngờ, sau vụ thu hoạch cá, chi phí giảm được 50%.

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 1.

Ông Thanh có nhiều ao nuôi ốc bươu đen với diện tích 1.200 m2 mặt nước

Sau đó, do thị trường có nhu cầu ăn ốc bươu với giá bán cao hơn giá cá nên ông Thanh thử nhẩm tính, nếu nuôi ốc thì mỗi năm sẽ có lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, nuôi ốc bươu không cần tốn nhiều chi phí như nuôi cá vì thức ăn của chúng có sẵn trong ao.

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 2.

Thức ăn của ốc bươu đen là bèo tai tượng

"Trong tự nhiên, trứng ốc nở chỉ có 10%. Thấy vậy tôi tiến hành lấy trứng ốc vào nơi mát và đem ấp để tạo nguồn giống. Trứng mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi trứng sắp nở và được đựng trong cái rổ, phía dưới có để thau nước, khi trứng nở sẽ lọt xuống thau nước. Trứng ốc bươu đen cần môi trường ẩm nên hàng ngày phải canh xịt nước cho chúng. Với kỹ thuật như trên thì tỉ lệ trứng nở đạt 90%, 1 kg trứng có thể nở từ 12.000-18.000 con", ông Thanh thông tin.

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 3.
Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 4.

Trứng ốc được ông Thanh đem ấp có tỉ lệ nở 90%

Khi trứng nở thành ốc con thì vớt cho ra một thao riêng với số lượng 2.100 con/thao và thả bèo tấm vào để chúng ăn. Sau 4 tuần, ốc con lớn cỡ đầu đũa thì có thể bán giống cho khách.

Nắm bắt đặc tính loài ốc là "ăn dơ, ở sạch", tức chúng ăn bã thực vật và phải sống trong môi trường nước trong, ông Thanh đã tiến hành nuôi ốc thương phẩm để bán trên thị trường. Theo đó, ông đã nuôi bèo tai tượng trong ao chung với ao nuôi ốc, để ốc ăn bèo. Bên cạnh đó, cần xử lý ao sạch sẽ, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo không có ốc bươu vàng trong ao (vì ốc bươu vàng giành thức ăn của ốc bươu đen) và cá vì cá sẽ ăn ốc.

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 5.
Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 6.
Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 7.

Trứng sau khi nở thành ốc con sẽ được vớt ra thao riêng và thả bèo tấm vào cho chúng ăn, sau 4 tuần có thể bán giống

Nếu chỉ cho ốc ăn bèo thì sau 6 tháng thả nuôi có thể bán ốc thương phẩm, còn cho ăn rau củ quả thì ốc sẽ lớn nhanh, chỉ 3 tháng sau có thể vớt bán. Với kích cỡ 25 con/kg có giá bán trung bình là 60.000 đồng/kg, mỗi tuần lão nông này bán trung bình 100 kg ốc để thu về 6 triệu đồng, tính ra thu nhập 24 triệu đồng/tháng. Riêng với ốc giống ông Thanh bán 800 đồng/con, thường thương lái sẽ mua nguyên thao 2.000 con nhưng ông Thanh tặng thêm 100 con ốc giống.

Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 8.

Ốc thường bám vào gốc cây hoặc thân bèo để đẻ trứng


Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 9.
Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 10.
Lão nông 71 tuổi thu nhập 24 triệu đồng/tháng nhờ nuôi ốc bươu đen - Ảnh 11.

Mỗi tuần bán ốc thương phẩm khoảng 100 kg với giá 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng ông Thanh thu nhập khoảng 24 triệu đồng.

"Nuôi ốc bươu rất nhàn rỗi, không cần nhiều vốn, không tốn chi phí thức ăn nhưng có thu nhập ổn định. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi cho nhiều bà con ở miền Tây và tư vấn kỹ thuật cho họ", ông Thanh cho biết.

Bài và ảnh: Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận "đạp" giá để đẩy hàng ra.
Chủ tịch HoREA kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên làm nhà ở giá rẻ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Hoàng Châu khuyên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để chia sẻ hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.
Đối tác của Apple đầu tư dự án sản xuất máy tính 6.233 tỉ đồng tại Bắc Giang
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Foxconn Singapore PTE Ltd (đối tác của Apple trong việc sản xuất, lắp ráp Macbook, iPad, iPhone) đầu tư xây dựng nhà máy tại Bắc Giang trị giá 6.233 tỉ đồng, tương đương 270 triệu USD.
Gần 10.000 ôtô ăn khách nhất của Mitsubishi dính lỗi bơm xăng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ tiến hành thay thế với bơm xăng mới đã được cải thiện cho xe Mitsubishi Outlander và Xpander tại tất cả các nhà phân phối ủy quyền trên toàn quốc.
Giá vàng hôm nay 18-1: Vàng SJC tiếp tục giảm sốc

Giá vàng hôm nay 18-1: Vàng SJC tiếp tục giảm sốc

(NLĐO) - Giá vàng trong nước vừa mở cửa ngày giao dịch đầu tuần đã giảm mạnh theo đà đi xuống của giá thế giới.