21/01/2020 10:02

Lan hồ điệp hàng chục triệu đồng/chậu nhưng không đủ bán

(NLĐO) - Nhiều chủ vườn lan cho biết Tết năm nay có nhiều loại lan mới được lai tạo từ các giống ở nước ngoài với nhiều màu sắc bắt mắt

Theo ghi nhận của phóng viên, dịp năm nay nhiều người chọn hoa lan để chơi Tết nhiều hơn mọi năm. Giá hoa lan các loại dù cao nhưng ít biến động như các loại hoa khác. Ngoài ra, hoa lan đẹp, sang trọng và chơi được lâu, một số loại như lan hồ điệp, vũ nữ, lan đất... có thể tới hết tháng Giêng âm lịch cũng chưa tàn.

Do đó, Tết này, hoa lan được bày bán ở rất nhiều nơi trong TP HCM, như các chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), Đầm Sen (quận 11), Công viên 23 Tháng 9 (quận 1), chợ hoa của các quận huyện đến những tuyến đường chuyên bán hoa, cây cảnh như Thành Thái, Bắc Hải, (quận 10), Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)...

Lan hồ điệp hàng chục triệu đồng/chậu nhưng không đủ bán - Ảnh 1.
Lan hồ điệp hàng chục triệu đồng/chậu nhưng không đủ bán - Ảnh 2.

Lan hồ điệp với thiết kế đồi núi có giá hàng chục triệu đồng

Lan hồ điệp hàng chục triệu đồng/chậu nhưng không đủ bán - Ảnh 3.

Tại các cửa hàng có khá nhiều loại lan như hồ điệp (màu tím, vàng, xanh), địa lan, vũ nữ, kim điệp, long tu, hoàng thảo tím, quế lan hương, chi ngọc điểm…

Bên cạnh đó còn có lan giả hạc với hoa to đủ các màu tím, hồng, vàng và trắng. Loại hoa này còn có mùi thơm đặc biệt. Một loại lan khác có mùi thơm nhẹ nhàng là lan trầm tím, không chỉ có cánh hoa đẹp mà còn có nhiều chồi vươn dài cuốn hút. Những loại lan này có giá bán từ vài trăm ngàn đồng cho đến hơn triệu đồng/giò.

Tuy nhiên, được chọn mua nhiều nhất vẫn là lan hồ điệp với giá bán từ 150.000-200.000 đồng/cành, cành đẹp có giá tới 300.000 đồng. Nhiều chậu lan hồ điệp lớn từ 50 cành đến 70 cành được thiết kế nhiều tầng, có giá bán từ 12-18 triệu đồng được nhiều doanh nghiệp và những gia đình có điều kiện đặt mua. Thậm chí, nhiều khách hàng đặt chậu lan lên đến 20-30 triệu đồng.

Tại chợ hoa ở Công viên 23 Tháng 9, một gian hàng còn thiết kế lan hồ điệp thành hòn non bộ với đầy đủ đồi núi, hang động, thảm cỏ, suối nước. Với giá bán từ vài chục triệu cho đến gần cả trăm triệu đồng cho một tiểu cảnh.

Ông Phạm Thanh Doanh, chủ shop Hoa Thủy Mộc ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ, cho biết chưa năm nào lan hồ điệp lại sốt giá và hút hàng dịp cuối năm như năm nay. Hằng năm, người tiêu dùng thường mua hoa trễ nhưng năm nay từ rằm tháng Chạp, thị trường đã sôi động. Một số vườn lan của các công ty lớn hết hàng cách đây khá lâu vì khách hàng đã đặt trước.

Do lan đẹp không còn nhiều nên giá lan hồ điệp loại A được bán tới 300.000 đồng/cành ( bao gồm chậu và trang trí), riêng màu vàng lên tới 350.000 đồng/cành. Còn lan loại B nhỏ và ít đẹp hơn giá bán khoảng 250.000 đồng/cành. Lý do giá lan hồ điệp năm nay tăng cao là do khoảng 30% lượng hàng dành cho Tết đã nở sớm.

Tuy nhiên, theo một số người kinh doanh hoa, từ 27 Tết, các loại hoa nhập từ Trung Quốc như cát tường, thanh liễu, phi yến, hồng sa mạc… sẽ về nhiều, cạnh tranh trực tiếp với lan hồ điệp. Khi đó, giá lan hồ đẹp sẽ giảm sâu về khoảng 200.000 – 220.000 đồng/cành, nếu không sẽ ế hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại lan đang bán trên thị trường có nguồn gốc từ những vườn lan ở huyện Củ Chi (TP HCM), Đà Lạt (Lâm Đồng) và một phần nhập từ Trung Quốc...

Nguyễn Hải - Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.
Lãnh đạo nhiều tỉnh mong Bình Dương chia sẻ mô hình Becamex, VSIP
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo một số tỉnh đã bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Bình Dương, đồng thời mong muốn đưa mô hình KCN Becamex, VSIP về địa phương.
Lãnh đạo Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn điều chỉnh trong năm 2023
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã gửi hồ sơ phương án giá bán lẻ bình quân năm 2023 sang Bộ Tài chính và chắc chắn có điều chỉnh giá điện trong năm 2023
Masan thất bại với mô hình ki-ốt Phúc Long?
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Masan, dù không đạt mục tiêu mở 1.000 ki-ốt như kỳ vọng ban đầu, Phúc Long vẫn tăng trưởng đáng kể khi đứng thứ 2 về doanh thu và dẫn đầu về bên lợi nhuận gộp trong chuỗi cà phê và trà nội địa.
Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân đạt 200-220 triệu đồng/người

Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân đạt 200-220 triệu đồng/người

()NLĐO) - Đó là một mục tiêu trong nghị quyết về quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030 vừa được HĐND TP thông qua.