28/03/2019 07:19

Làm rõ thông tin thiếu xăng RON 95 ở Hà Nội

Chiều 27-3, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Hoàng Anh Tuấn, Vụ phó Vụ Thị trường, dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tình hình cung ứng xăng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội.

Trái ngược với những khảo sát và phản ánh của báo chí trước đó, cửa hàng xăng dầu số 259 Giải Phóng, thuộc hệ thống Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec), lý giải việc dán thông báo hết xăng RON 95 là do bồn chứa bị hỏng nên không thể cấp hàng. Bà Phan Thị Hoàn, cửa hàng trưởng, phủ nhận việc thiếu nguồn cung xăng dầu. Khi bồn chứa ở đây sửa xong thì xăng đã được cấp và bán ra thị trường.

Làm rõ thông tin thiếu xăng RON 95 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cây xăng trên đường Giải Phóng (Hà Nội) vẫn cung ứng đủ xăng cho khách hàng khi tổ công tác của Bộ Công Thương kiểm tra

Tổ công tác tiếp tục kiểm tra một đại lý xăng dầu trên đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng và nhận thấy xăng dầu vẫn bảo đảm đủ cung ứng cho thị trường. Cửa hàng này khẳng định không thiếu xăng RON 95 cũng như các loại xăng khác. Sau cuộc kiểm tra đột xuất, ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định việc cung ứng xăng cho thị trường vẫn bảo đảm, bao gồm cả xăng RON 95.

Theo ông Tuấn, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan ở các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp kiểm tra việc cung ứng, lưu thông hàng hóa, xăng dầu trên địa bàn. Nếu có vấn đề về việc găm hàng, những nơi này sẽ báo cáo Bộ Công Thương và bộ sẽ xử lý nghiêm.

Chiều cùng ngày, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết sau khi nguồn cung từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) gặp trục trặc, Bộ Công Thương đã họp với các doanh nghiệp đầu mối tìm cách nhập khẩu để bù đắp. Ông Đông khẳng định việc quản lý, điều hành giá xăng dầu luôn đặt lợi ích người tiêu dùng lên trước hết. Tất nhiên, cũng phải cân đối hài hòa lợi ích doanh nghiệp với người dân và nhà nước.

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng và Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang khá mỏng, thậm chí âm, ông Đông cho biết cơ quan điều hành giá đã tính tất cả phương án điều chỉnh, kể cả báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương và Chính phủ xem xét việc điều hành quỹ cũng như cách trích lập quỹ. "Quỹ Bình ổn có lúc dương, bản thân các doanh nghiệp được hưởng lợi và khi xả quỹ, doanh nghiệp cũng nên chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. Không nên vì lỗ ở một thời điểm mà gây áp lực cho công tác điều hành" - ông Đông nói.

Trước đó, báo chí phản ánh một số cây xăng trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Đống Đa (TP Hà Nội) đưa ra thông báo "cửa hàng chưa có xăng RON 95". Nhân viên bán hàng tại các cây xăng này cho biết không còn xăng RON 95 để bán và không biết tình trạng này kéo dài đến khi nào.

Đến sáng 27-3, phóng viên Báo Người Lao Động vẫn ghi nhận một cây xăng trên đường Trần Cung, quận Bắc Từ Liêm dán thông báo tạm nghỉ ở một số cột bơm. Tình trạng này còn diễn ra tại một số cây xăng khác trên địa bàn Hà Nội do đầu mối cung cấp hàng kiểu "nhỏ giọt". Ngoài lý do khan hiếm nguồn cung, theo tìm hiểu của phóng viên, đại lý còn phàn nàn mức chiết khấu thấp hơn nhiều so với trước đây, khiến họ không mặn mà.

Bài và ảnh: Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.
Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tọa đàm "Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp" được tổ chức nhằm lắng nghe các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp... trao đổi, kiến nghị, hiến kế để sớm gỡ vướng bài toán vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vùng Cảnh sát biển 4 liên tiếp lập công trên vùng biển Tây Nam
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Làm việc với lực lượng cảnh sát biển, các thuyền trưởng khai nhận 3 chiếc tàu đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Giá vàng hôm nay 5-2: Tuần lễ đáng buồn của vàng SJC lẫn vàng trang sức
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới và nhu cầu sụt giảm sau dịp Thần Tài.
Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Vài ngày trở lại đây, các mẫu xe tay ga phổ biến ở thị trường TP HCM bất ngờ tăng giá dù sức mua không có đột biến.