10/10/2021 19:27

Làm gì để hạn chế bị hacker tấn công khi đang học, hội họp qua các nền tảng online?

(NLĐO)- Nhiều nền tảng online dùng họp mặt, hội thảo, dạy học đang bị các hacker tấn công, phá rối với những hình thức rất bất an cho người dùng từ việc dùng hình ảnh, thông tin thô tục đến bán dữ liệu và phá hoại, gây rối…

Các chuyên gia an ninh mạng chỉ cách bảo mật hoặc hạn chế bị tấn công vì trong tương lai, lượng người dùng các nền tảng này rất lớn.

Hầu hết các hoạt động hội họp, sinh hoạt, dạy học hiện nay đều sử dụng các nền tảng online. Nở rộ lên có nhiều nền tảng như Zoom, Google Meet hay Microsoft Teams… nhưng nhiều nơi người dùng bị tấn công.

Trao đổi với chúng tôi, chị P, giáo viên dạy tiếng Anh khá nổi tiếng ở một tỉnh miền Bắc, cho biết vừa qua, đang là khách mời, thuyết trình nội dung cho hàng ngàn giáo viên trên cả nước về chủ đề giáo dục thì bỗng nhiên xuất hiện những âm thanh, lời nói thô tục, chửi thề từ nick của một thành viên trong lớp. Nhiều người hoảng hốt không hiểu từ đâu nhưng người chủ trì không biết phải làm sao, đành phải tắt toàn bộ máy để thoát ra.

Làm gì để hạn chế bị hacker tấn công khi đang học, hội họp qua các nền tảng online? - Ảnh 1.

Là người nói chính, gặp sự cố như vậy, chị P. hoang mang nên dù có thay đổi nền tảng thì vẫn không an tâm nói trong khoảng thời gian còn lại….

Còn trường hợp của một giáo viên ở trường học của một tỉnh miền Bắc khác thì bị tấn công bằng cách gửi hình ảnh nhảm nhí, nói những lời thô tục và nói những điều đi ngược lại với nội dung mà các giáo viên đang sinh hoạt về tổ chức đoàn thể…

Chị Ngọc Thanh, nhà ở quận 2, là lãnh đạo một doanh nghiệp, tham gia một buổi chia sẻ ý nghĩa trong thời đại dịch covid-19, cho biết  do cuối tuần, thấy buổi chia sẻ cũng ý nghĩa, thú vị nên rủ con gái tham gia, vì lúc đó gia đình có người thân mất vì Covid 19. Đang nghe rất cảm xúc thì xuất hiện đoạn phim 18+ với âm thanh, hình ảnh rất rõ khiến chị và con gái hoảng hốt, ban tổ chức bất ngờ nên phải mấy phút sau mới xử lý thoát ra.

Theo anh Ngô Minh Hiếu – Chuyên viên an toàn thông tin đến từ Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), gần đây, nhiều đối tượng lập nhóm, chuyên "đột nhập" các nền tảng mà nhiều người đang sử dụng, nhất là trong đại dịch Covid-19 với ý đồ xấu. Các đối tượng này thường chia sẻ link, đường dẫn qua các nền tảng: Zoom, Google Meet hay Microsoft Teams… để thả video, link với lời lẽ thô tục, nhằm làm xáo trộn, quấy rối, gián đoạn các nhóm học, hội họp… Đặc biệt, có những thông tin quan trọng từ các cuộc họp mà họ muốn "ăn cắp" thì sẽ đột nhập vào dễ dàng. Không những vậy, những nhóm này còn tổ chức mua bán dữ liệu quan trọng của các trường học mà rủi ro không thể lường được.

Chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho biết điều nguy hiểm hơn là các đối tượng xấu chia sẻ thông tin, gửi link không độc hại để thu hút học sinh, đồng thời lấy cắp thông tin, tuồng ra ngoài và bán dữ liệu trong trường.

"Để hạn chế tối đa việc bị tấn công, phá rối, người dùng nên sử dung các nền tảng được bảo mật cao. Còn với các nền tảng hay dùng như Zoom, Goole Meet & Miscrosoft Teams thì nên thực hiện cài đặt, chỉ dành quyền cho người quản trị. Ví vụ, sau khi đặt mật khẩu, cho người tham gia vào phòng chờ, và có người quản lý duyệt, người chủ trì nên thực hiện mặc định các chế độ là chỉ người chủ trì được tự động bật video, bật âm thanh, chia sẻ màn hình… và khi nào cho phép thì sẽ mở ra theo từng nick… Quan trọng là khi thấy đủ người thì nên khoá cuộc họp lại để không cho người lạ vào" - Chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho biết.

Bài, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng ĐH Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng 4.164 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án, trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160 ha xuống còn 50 ha.
Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng về Phòng Báo chí - Tuyên truyền
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 5-8, Cựu Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng được phân công về công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền thuộc Bộ Tài chính.
Liên kết để du lịch miền Trung bứt phá
7 giờ trước 548 1k
Hiệu quả của hoạt động liên kết du lịch giữa TP Hà Nội, TP HCM với 5 tỉnh, thành phố miền Trung đã rõ song vẫn còn nhiều dư địa chưa phát huy hết
Đánh thức tiềm lực du lịch đêm (*): Khai thác "mỏ vàng" của TP HCM
8 giờ trước 548 1k
Cần quy hoạch bài bản những tuyến phố đi bộ, tổ hợp vui chơi - giải trí - mua sắm kết hợp với thiên đường ẩm thực để giúp du lịch về đêm trở thành "mỏ vàng" của TP HCM
Chứng khoán 9-8: Giằng co giữ vững sắc xanh

Chứng khoán 9-8: Giằng co giữ vững sắc xanh

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán dự đoán thị trường vẫn tiếp tục trong trạng thái giằng co giữ vững sắc xanh. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3...