16/12/2022 14:54

Lãi suất huy động sẽ không vượt quá 9,5%/năm?

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại đã thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn không vượt quá 9,5%/năm và đồng thuận nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp thông qua tiết giảm chi phí.

Ngày 16-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết tại hội nghị để trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển vừa diễn ra, các ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất cho vay và không tăng quá cao lãi suất huy động.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, nhằm ổn định mặt bằng lãi suất huy động, bảo đảm an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã họp với các hội viên để kêu gọi và 100% đã thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn không vượt quá 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất). 

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng đồng thuận nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp thông qua tiết giảm chi phí.

Tính đến thời điểm này, đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký giảm lãi suất cho vay, với mức lãi suất giảm từ 0,5 - 3 điểm %, cá biệt có ngân hàng cam kết giảm đến 3,5 điểm %, cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỉ đồng.

Lãi suất huy động sẽ không vượt quá 9,5%/năm? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động được các tổ chức tín dụng thống nhất sẽ không tăng quá 9,5%/năm, góp phần ổn định mặt bằng lãi suất

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đây là sự cố gắng, quyết tâm của các tổ chức tín dụng trong việc tiết giảm chi phí và chia sẻ khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Cụ thể, BIDV giảm lãi suất giảm 0,5 - 2,5 điểm % cho khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên; khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; khách hàng có hoạt động xuất nhập khẩu; khách hàng doanh nghiệp nước ngoài, khách hàng cá nhân…

Agribank giảm 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng VNĐ tại thời điểm 30-11. Với dư nợ phát sinh từ 1-12 đến 31-12-2022, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Vietcombank giảm lãi suất tới 1 điểm % đối với các khoản vay VNĐ cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu, từ 1-11 đến hết 31-12-2022. Tổng số khách hàng được giảm lãi suất là 175.000 khách hàng với quy mô tín dụng hơn 500.000 tỉ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu.

Các ngân hàng khác công bố giảm lãi suất như ACB, Eximbank, Techcombank, MB, HDBank, VIB, SHB…

Về lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường vẫn rất cao. Tính đến ngày 14-12, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đa số dao động ở mức từ 6,1% - 8,3%/năm, có ngân hàng huy động lãi suất lên đến 11% (số tiền từ 1 tỉ đồng trở lên)…

Như vậy, so với cuối năm 2021, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng hiện nay đã tăng khoảng 3-4 điểm % ở các kỳ hạn trên 6 tháng và trên 12 tháng. 


Thái Phương. Ảnh: Bình An

Tin liên quan

Viết bình luận

Saigontourist Group muốn đón gần 1,7 triệu lượt khách du lịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống của Saigontourist Group dự kiến sẽ đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.
Vinhomes bán toàn bộ vốn góp 11.400 tỉ đồng tại 2 công ty vừa thành lập
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vinhomes công bố bán toàn bộ phần vốn góp tại 2 công ty con có tỉ lệ góp vốn 99,9% tại Hưng Yên với tổng giá trị vốn góp 11.400 tỉ đồng.
Petrolimex bán toàn bộ cổ phiếu PG Bank
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ tổ chức đấu giá công khai bán toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Chuyên gia WB cảnh báo khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia giám sát cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Geof Mortlock cảnh báo căng thẳng hệ thống tài chính có thể lan rộng nhanh chóng, khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, vì vậy cơ quan giám sát cần can thiệp sớm
Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

(NLĐO) - Hội thảo tổng kết dự án hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) "Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" đã...