09/02/2017 10:58

Lãi suất huy động chỉ tăng ở một số ngân hàng nhỏ

(NLĐO) – Ngày 9-2, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong những ngày đầu tháng 1-2017, vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động nhưng không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường

Cụ thể, chỉ có một vài ngân hàng (NH) thương mại nhỏ tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm, trong khi mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của toàn hệ thống tiếp tục ổn định.

Hiện, mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,8%-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5%-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4%-7,2%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6%-7%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3%-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 4%-5%/năm.

Lãi suất huy động chỉ nhích tăng ở một số NH
Lãi suất huy động chỉ nhích tăng ở một số NH

NHNN cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thanh khoản hợp lý, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ nhằm phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất. Cơ quan này cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối vốn giữ ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động và và nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay…

Dưới góc độ NH thương mại, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết với diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, lãi suất USD quốc tế dự kiến tăng và áp lực lạm phát nên việc ổn định mặt bằng lãi suất của năm 2017 là nỗ lực lớn của các NH. Tại Vietcombank, do đã kiểm soát và xử lý được nợ xấu, cùng với các biện pháp như tiết giảm chi phí quản lý nên sẽ có dư địa để ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong tháng 1-2017, một số NH thương mại đã tung ra các chương trình khuyến mại và nhích nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn để thu hút người gửi tiền.

Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định lãi suất khó giảm trong năm nay và phấn đấu ổn định được lãi suất đã là nỗ lực của ngành NH. Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng việc giữ vững mặt bằng lãi suất như trong năm 2016 gặp một số thách thức. Cụ thể, lạm phát có khả năng tăng trong năm nay khi giá hàng hóa thế giới phục hồi, lãi suất USD trên thị trường thế giới tăng và áp lực từ phía tỉ giá. Nợ xấu và tái cơ cấu tại một số NH yếu kém cũng ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất. Cộng thêm ảnh hưởng của việc áp dụng quy định của Thông tư 06 về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ ngày 1-1-2017, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các NH thương mại giảm xuống còn 50% và từ đầu năm 2018 tỉ lệ này giảm xuống còn 40%.

Thái Phương

Viết bình luận

Novaland tăng vốn lên gần 50.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu NVL của Novaland đã vụt tăng trần (7%) lên 11.900 đồng/cổ phiếu, khi kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua các tờ trình, trong đó có tăng vốn điều lệ lên 48.750 tỉ đồng (tăng 2,5 lần) cho kết quả đồng ý gần 100%.
Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân đạt 200-220 triệu đồng/người
2 giờ trước 548 1k
()NLĐO) - Đó là một mục tiêu trong nghị quyết về quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030 vừa được HĐND TP thông qua.
Một hành khách thất lạc hành lý khi bay quốc tế được bồi thường 400 USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khách bay quốc tế bị thất lạc hành lý sẽ được bồi thường theo trọng lượng với mức 5 USD hay 20 USD/kg?
Sống xanh: Xu hướng tiêu dùng hiện đại
3 giờ trước 548 1k
Với lợi thế nhà phân phối hiện đại hàng đầu Việt Nam, có hệ thống khoảng 1.000 điểm bán là đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên cả nước, Saigon Co.op thông qua hoạt động kinh doanh của mình đang khuyến khích tiêu dùng xanh một cách mạnh mẽ.
“1+1>2” - Quỹ Nam Phương tiếp tục nối dài hành trình "Kiến tạo nhịp cầu"

“1+1>2” - Quỹ Nam Phương tiếp tục nối dài hành trình "Kiến tạo nhịp cầu"

Nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả xem đài sau 7 mùa phát sóng. Đến với mùa 8, bắt đầu từ ngày 25-3, trên các đài HTV7, Vie Channel - HTV2, VieGIẢI TRÍ… "Kiến tạo nhịp cầu" – chương trình...