14/10/2016 23:32

Lãi suất cho vay dễ thở hơn

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong các “ông lớn” quốc doanh giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, sau động thái hạ mạnh lãi suất huy động mới đây

Từ ngày 15-10, Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp.

Giảm mạnh lãi vay cho lĩnh vực ưu tiên

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao sẽ được Vietcombank điều chỉnh về mức tối đa 6%/năm.


Lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm Ảnh: Tấn Thạnh

Lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm Ảnh: Tấn Thạnh

Đối với cộng đồng khởi nghiệp, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các DN ứng dụng kết quả nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, tất cả khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được Vietcombank điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Với lần điều chỉnh này, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên đã giảm 1%-2%/năm so với mức hiện tại. Riêng DN làm ăn có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank sẽ được NH xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn, có thể là 5%/năm. Thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi là từ nay đến cuối năm 2016.

Động thái của Vietcombank đưa ra sau khi Chính phủ và NH Nhà nước chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh. Trước đó, cả 4 NH Nhà nước đã đồng loạt giảm sâu lãi suất huy động từ 0,3%-0,5%/năm ở các kỳ hạn.

Từ ngày 15-10, NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng hạ lãi suất cho vay. Theo đó, lãi suất cho vay được LienVietPostBank giảm 1%-1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn, DN nhỏ và vừa.

Trong khi đó, dù chưa có chính sách giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên nhưng nhiều NH cũng tung ra các gói cho vay kinh doanh với lãi suất hấp dẫn, nhằm đón nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa mở rộng gói tín dụng cho vay sản xuất kinh doanh đến ngày 31-1-2017 với tổng quy mô lên đến 15.000 tỉ đồng. Theo đó, khách hàng sẽ được vay vốn với lãi suất từ 6,6%/năm đối với các khoản vay dưới 6 tháng và từ 7%/năm đối với các khoản vay 6-11 tháng.

Ở khối NH cổ phần, NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cũng vừa công bố gói tín dụng ưu đãi khi đồng loạt giảm lãi suất đối với khách hàng cá nhân và DN. Với cá nhân vay mới, HDBank giảm lãi suất cho vay tối đa 1%/năm xuống còn 10,5%/năm. Với DN, HDBank triển khai gói tín dụng 18.000 tỉ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm.

Lãnh đạo NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết tiếp theo các chương trình ưu đãi dành cho DN lớn, DN xuất khẩu nhỏ và vừa, SHB tiếp tục dành 1.000 tỉ đồng cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu vốn lưu động, tiêu dùng kinh doanh, vay mua bất động sản với lãi suất từ 7,5%/năm.

Khó tạo nên làn sóng

Theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9-2016, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ yêu cầu NH Nhà nước thực hiện vào những tháng cuối năm là phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tập trung thúc đẩy tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng NH tiếp tục là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế khi chiếm tới 65,3% tổng nguồn cung. Do đó, hạ lãi suất cho vay sẽ giúp DN giảm bớt chi phí tài chính. Tính đến cuối tháng 8-2016, huy động vốn tăng 11,4%, trong khi tăng trưởng tín dụng mới tăng 10,2% so với cuối năm ngoái. Thanh khoản của các NH tiếp tục cải thiện là cơ hội để giảm lãi suất cho vay.

Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay sẽ khó giảm mạnh ở cả hệ thống, nhất là khi lãi suất huy động kỳ hạn dài mới đây lại tăng ở một số NH cổ phần.

Phân tích báo cáo kinh tế 9 tháng, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhìn nhận mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trong 9 tháng đầu năm tăng nhẹ do các NH cổ phần đón đầu quy định về tỉ lệ cho vay trung, dài hạn. Đến đầu tháng 9-2016, một số NH cổ phần tiếp tục tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài thêm 0,3%-0,5%/năm để thu hút khách hàng và đạt chỉ tiêu kinh doanh vào cuối quý.

Một rào cản khiến lãi suất cho vay khó giảm mạnh là nợ xấu. Theo báo cáo từ các tổ chức tín dụng, tỉ lệ nợ xấu hiện dưới 3% nhưng phân bố không đồng đều và chủ yếu tập trung tại một số tổ chức yếu kém. Chỉ riêng 19 tổ chức tín dụng, tỉ lệ nợ xấu đã chiếm 55,1% tổng nợ xấu của cả hệ thống NH. Trong khi đó, quá trình xử lý nợ xấu vẫn chậm do năng lực trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng còn hạn chế, việc phát mại tài sản bảo đảm gặp nhiều khó khăn và quá trình tố tụng kéo dài.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất các lĩnh vực ưu tiên có thể giảm nhẹ hoặc ổn định, trong khi lãi suất cho vay các lĩnh vực thông thường khác rất khó giảm thêm.

Đột phá tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9-2016, Chính phủ yêu cầu NH Nhà nước phải đề xuất cơ chế, giải pháp đột phá tái cơ cấu NH yếu kém và xử lý triệt để nợ xấu. Đồng thời, NH Nhà nước tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của các NH được mua lại bắt buộc (NH 0 đồng) và các tổ chức tín dụng yếu kém.

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Novaland thế chấp cổ phần và tài sản ở 2 công ty để vay 100 triệu USD
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Novaland sẽ dùng tài sản tại Công ty địa ốc Vạn Phát và Công ty Forest City để đảm bảo khoản vay trị giá 100 triệu USD
Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ
2 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại
Khối ngoại liên tục mua ròng
2 giờ trước 548 1k
Nhà đầu tư nước ngoài đang ở thế chủ động sau khi liên tục gom cổ phiếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán tạo đáy với giá rất rẻ
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Nới room tín dụng: Kịp thời nhưng chưa đủ!
3 giờ trước 548 1k
Ngân hàng thương mại lẫn doanh nghiệp đều đề xuất việc phân bổ hạn mức tín dụng nên tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, khu vực sản xuất - kinh doanh; đồng thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn cuộc đua lãi suất tiền gửi
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần

Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.