13/01/2019 09:55

Lãi khủng, ngân hàng tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh 2019

(NLĐO) – Các ngân hàng dự báo nhu cầu vay vốn từ doanh nghiệp, thị trường sẽ tăng mạnh nhất giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng ở mức khoảng 15,27% trong năm nay.

Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả điều tra mới nhất về triển vọng kinh doanh 2019 của ngành NH.

Theo đó, dù tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với năm trước nhưng 88% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị trong năm 2018 được cải thiện hơn, trong đó 35% nhận định cải thiện nhiều. Nhu cầu của khách hàng về sử dụng sản phẩm dịch vụ gia tăng; thanh khoản và mặt bằng lãi suất ổn định, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp… Đây là cơ sở để các tổ chức tín dụng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của ngành trong năm nay.

Đánh giá của các NH, môi trường kinh doanh đang tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ NH có sự gia tăng nhanh trong năm 2018 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, đặc biệt, nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao nhất.

Lãi khủng, ngân hàng tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh 2019 - Ảnh 1.

Vietcombank vừa công bố mức lợi nhuận trước thuế trên 18.000 tỉ đồng

Đa số tổ chức tín dụng kỳ vọng thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất tiền gửi - cho vay được kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định. Huy động vốn được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 13,9%, trong khi dư nợ tín dụng của toàn hệ thống sẽ tăng trưởng bình quân 15,27% đến cuối năm 2019.

Về kết quả kinh doanh 2018, đến thời điểm này, một số NH thương mại đã công bố lợi nhuận cao.

Tại Vietcombank, lợi nhuận trước thuế đạt tới 18.016 tỉ đồng, tăng 63,5% so với năm trước và là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Lợi nhuận cao có được từ 3 lĩnh vực chính là bán lẻ, kinh doanh vốn và dịch vụ của NH này. Tỉ lệ nợ xấu của NH này cũng được đưa về dưới 1%, mức thấp nhất trong 10 năm kể từ khi cổ phần hoá.

NH TMCP Quân đội (MB) cũng vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh 2018 với mức lợi nhuận trước thuế (của riêng NH) đạt trên 7.000 tỉ đồng, tăng 31% so với năm trước. Nhiều chỉ tiêu kinh doanh khác của NH cũng hoàn thành, trong đó tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp 1,21%.

Trước đó, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, cho biết năm 2018 kết quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng tăng trưởng khả quan. Lợi nhuận sau thuế ước tăng khoảng 40% so với năm trước, các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục cải thiện…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.