13/01/2019 09:55

Lãi khủng, ngân hàng tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh 2019

(NLĐO) – Các ngân hàng dự báo nhu cầu vay vốn từ doanh nghiệp, thị trường sẽ tăng mạnh nhất giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng ở mức khoảng 15,27% trong năm nay.

Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả điều tra mới nhất về triển vọng kinh doanh 2019 của ngành NH.

Theo đó, dù tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với năm trước nhưng 88% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị trong năm 2018 được cải thiện hơn, trong đó 35% nhận định cải thiện nhiều. Nhu cầu của khách hàng về sử dụng sản phẩm dịch vụ gia tăng; thanh khoản và mặt bằng lãi suất ổn định, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp… Đây là cơ sở để các tổ chức tín dụng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của ngành trong năm nay.

Đánh giá của các NH, môi trường kinh doanh đang tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ NH có sự gia tăng nhanh trong năm 2018 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, đặc biệt, nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao nhất.

Lãi khủng, ngân hàng tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh 2019 - Ảnh 1.

Vietcombank vừa công bố mức lợi nhuận trước thuế trên 18.000 tỉ đồng

Đa số tổ chức tín dụng kỳ vọng thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất tiền gửi - cho vay được kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định. Huy động vốn được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 13,9%, trong khi dư nợ tín dụng của toàn hệ thống sẽ tăng trưởng bình quân 15,27% đến cuối năm 2019.

Về kết quả kinh doanh 2018, đến thời điểm này, một số NH thương mại đã công bố lợi nhuận cao.

Tại Vietcombank, lợi nhuận trước thuế đạt tới 18.016 tỉ đồng, tăng 63,5% so với năm trước và là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Lợi nhuận cao có được từ 3 lĩnh vực chính là bán lẻ, kinh doanh vốn và dịch vụ của NH này. Tỉ lệ nợ xấu của NH này cũng được đưa về dưới 1%, mức thấp nhất trong 10 năm kể từ khi cổ phần hoá.

NH TMCP Quân đội (MB) cũng vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh 2018 với mức lợi nhuận trước thuế (của riêng NH) đạt trên 7.000 tỉ đồng, tăng 31% so với năm trước. Nhiều chỉ tiêu kinh doanh khác của NH cũng hoàn thành, trong đó tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp 1,21%.

Trước đó, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, cho biết năm 2018 kết quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng tăng trưởng khả quan. Lợi nhuận sau thuế ước tăng khoảng 40% so với năm trước, các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục cải thiện…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Nam Long Group bán 2 triệu cổ phiếu để làm gì?
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long Group, đã hoàn tất việc bán ra 2 triệu cổ phiếu như đã đăng ký và thu về khoảng 65 tỉ đồng theo giá thị trường.
Nhà đầu tư “đi tàu lượn” trong ngày chứng khoán kịch tính
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán ngày 9-6 diễn ra kịch tính khi chỉ số VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.100 nhưng bật tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư "toát mồ hôi"…
Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

(NLĐO) - Người nhà lãnh đạo một số ngân hàng vừa đăng ký bán hàng trăm ngàn cổ phiếu trong bối cảnh thị giá cổ phiếu dòng ngân hàng phục hồi.