11/12/2020 13:45

Kinh doanh khách sạn tiếp tục lao dốc vì dịch Covid-19

(NLĐO) – Công suất phòng của các khách sạn ở TP HCM hiện vẫn nằm dưới mức 20%, thấp hơn hầu hết thành phố khác ở châu Á.

Báo cáo về tiềm năng khôi phục của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam do Savills vừa công bố cho thấy dịch Covid-19 tiếp tục khiến ngành khách sạn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương lao dốc, cả doanh thu và công suất thuê phòng đều giảm mạnh.

Trong 11 tháng đầu năm, tình hình hoạt động của các khách sạn tại Việt Nam sụt giảm nhiều so với khu vực, doanh thu phòng giảm hơn 2/3 so với năm trước. Chỉ số ADR (giá trung bình mỗi phòng) đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ và so với đầu năm, chỉ số này đã giảm gần 40%.

Tại TP HCM, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4-2020, công suất phòng vẫn đang nằm dưới mức 20%, thấp hơn hầu hết thành phố khác trong khu vực châu Á; giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm 2019.

Tại Hà Nội, trong 2 tháng qua, công suất thuê phòng được ghi nhận ở mức gần 35% nhờ các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi các hoạt động kinh doanh, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên, các cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly.

Kinh doanh khách sạn tiếp tục lao dốc vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một số khách sạn đăng ký làm điểm cách ly có trả phí để có thêm nguồn thu trong giai đoạn dịch Covid-19

Ngày 11-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trương Đức Hùng, Chủ tịch Chi hội Khách sạn TP HCM, Tổng giám đốc Khách sạn Grand, cho biết những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thời điểm này mọi năm đang vào mùa đón khách quốc tế, công suất ở các khách sạn lớn có thể lên tới 80%-90%. Năm nay, do tác động dịch, khách quốc tế chưa thể trở lại Việt Nam khiến tình hình các khách sạn thời điểm này khá khó khăn, công suất phòng giảm mạnh.

"Trước khi có ca nhiễm mới trong cộng đồng ở TP HCM mới đây, nhu cầu đặt phòng khách sạn từ khách nội địa, từ các đoàn khách MICE (hội nghị, hội thảo, sự kiện)… có gia tăng trở lại. Nhưng sau khi ca nhiễm mới được công bố, nhiều sự kiện, hội họp, khách MICE bị hủy, ngay cả đám cưới cũng hủy, khiến nhiều khách sạn thêm khó" – ông Trương Đức Hùng nói.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, xác nhận một vài khách sạn ở TP HCM và khu vực phía Nam đã nhận được một số yêu cầu hủy phòng sau khi xuất hiện một vài ca nhiễm Covid-19 ở TP HCM. "Tuy vậy, với những kinh nghiệm chống dịch trước đó, các cơ quan ban ngành đã và đang nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp chống dịch nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan và kiểm soát dịch tốt hơn. Chúng tôi vẫn có cái nhìn tích cực về triển vọng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới" - Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nhìn nhận.

TP HCM đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng để có khách trở lại, gia tăng công suất phòng cuối năm là không dễ, ngành khách sạn đang chờ đợi và kỳ vọng nhu cầu tăng cao trở lại vào mùa lễ hội cuối năm, Tết Nguyên Đán 2021…

Một trong những giải pháp được một số khách sạn trên địa bàn TP lựa chọn vừa qua là đăng ký làm điểm cách ly có trả phí dành cho người nhập cảnh. 

Theo Savills, Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực để công suất phòng khách sạn đạt 20%, Nha Trang và Phú Quốc ghi nhận công suất phòng cao hơn, đặc biệt là vào cuối tuần nhờ các gói ưu đãi kích cầu du lịch… Toàn thị trường nghỉ dưỡng nói chung sẽ khó vượt qua ngưỡng công suất 25%, ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng nằm ở các điểm đến lân cận các thành phố lớn có thể đạt cao hơn.


Bài: Thái Phương, Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Vốn FDI đổ vào bất động sản đạt 766 triệu USD, giảm hơn 71%
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong 3 tháng đầu năm 2023, ngành kinh doanh bất động sản trong nước đã thu hút tổng vốn đầu tư nước ngoài gần 766 triệu USD
Ra mắt thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank JCB Platinum
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổ chức thẻ quốc tế JCB chính thức ra mắt sản phẩm thẻ Tín dụng quốc tế Vietcombank JCB Platinum.
Người chăn nuôi kiệt quệ, phải vay mượn nóng để mua cám
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, trong khi lúa gạo có chính sách tạm trữ - chính sách giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này
GDP quý I của Việt Nam tăng 3,32%
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Tổng cục Thống kê, khu vực dịch vụ thể hiện rõ sự phục hồi nhờ hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách mở cửa nền kinh tế trở lại từ ngày 15-3-2022 khi dịch COVID-19 được kiểm soát
Giá vàng hôm nay 29-3: Tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 29-3: Tăng trở lại

(NLĐO) – Sau một phiên đi xuống, giá vàng hôm nay, 29-3, đã tăng trở lại trong bối cảnh đồng USD giảm giá trên diện rộng