10/02/2021 17:31

Kiều hối ồ ạt về TP HCM dịp cuối năm, lập kỷ lục 6,1 tỉ USD

(NLĐO) – Con số 6,1 tỉ USD kiều hối đổ về TP HCM trong năm 2020 là mức tăng trưởng ấn tượng bất chấp dịch Covid-19.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết ngày 10-2.

"Lượng kiều hối chuyển về TP HCM trong năm qua chạm mốc 6,1 tỉ USD là con số kỷ lục, tăng 12% so với năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát khiến thu nhập của người lao động ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng" - ông Nguyễn Hoàng Minh nói.

Theo các công ty kiều hối, một trong những nguyên nhân giúp lượng năm nay lượng kiều hối chuyển về dịp Tết tăng nhanh, do Việt kiều không thể về quê ăn Tết vì dịch Covid-19 nên chuyển tiền về.

Kiều hối ồ ạt về TP HCM dịp cuối năm, lập kỷ lục 6,1 tỉ USD - Ảnh 1.

Kiều hối về TP HCM đạt mức kỷ lục trong năm 2020.

Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho biết năm 2020, lượng kiều hối về Việt Nam qua Sacombank tăng trưởng ổn định. Dịch Covid-19 không tác động đáng kể do chính phủ các nước đã hỗ trợ rất tốt người dân, trong đó có bà con kiều bào đang học tập sinh sống và làm việc tại nước sở tại.

"Nguồn tiền, thị trường, số lượng tiền gửi vẫn tiếp tục tăng trưởng so với các năm trước, đặc biệt trong năm 2020, Sacombank đã tăng hơn 40% so với năm 2019. Bên cạnh dịch vụ truyền thống, ngân hàng đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, triển khai dịch vụ chi kiều hối nhanh trong 1 phút, 24/7 (mọi thời điểm trong năm, kể cả ngày lễ) đáp ứng nhu cầu khách hàng, hạn chế giao dịch trực tiếp phòng dịch bệnh" – đại diện Sacombank nói.

Theo các ngân hàng, kiều hối về Việt Nam chủ yếu mang tính trợ cấp dưới 2 hình thức, người Việt Nam tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Úc, Canada… gửi tiền về hỗ trợ người thân như từ trước đến nay. Các thị trường xuất khẩu lao động, chủ yếu từ các nước châu Á như Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc,.. do người đi xuất khẩu lao động chuyển tiền về nước để nuôi gia đình.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%. Trong đó, kiều hối về Việt Nam vẫn ước đạt khoảng 15,7 tỉ USD, thuộc nhóm 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Vừa qua, MoneyGram International, Inc., công ty toàn cầu về chuyển tiền và thanh toán P2P (ngang hàng) xuyên quốc gia, đã hợp tác với Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử triển khai chuyển tiền nhanh P2P tại Việt Nam. Theo đó, người dùng có thể sử dụng trang web hoặc ứng dụng di động MoneyGram để chuyển tiền ngay lập tức cho chủ thẻ Visa tại Việt Nam (chủ thẻ Visa mở tại Sacombank và nhiều ngân hàng thương mại khác).

Qua kênh này, người dùng có thể chuyển tiền lên đến 2.500 USD cho mỗi giao dịch và 10.000 USD mỗi ngày. Từ nay đến hết ngày 30-6-2021, khách hàng có thể chuyển tiền tới thẻ ghi nợ Visa tại Việt Nam mà không mất phí chuyển khoản…

Thái Phương Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Phát hiện gần 11.000 bánh trung thu nước ngoài giá siêu rẻ
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trước thời điểm Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
Nhiều cái hay khiến du khách nườm nượp đến TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với nhiều sản phẩm du lịch mới cùng cảnh quan đẹp, các hoạt động giải trí đa dạng,... TP HCM đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Nỗ lực hồi phục, du lịch Bình Thuận đạt gần 3 triệu lượt khách
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với đà tăng trưởng ngành du lịch nhanh, Bình Thuận đang hướng đến hoàn thành sớm mục tiêu đạt 4,5 triệu lượt khách trong năm nay, tạo đà cho việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2023.