06/04/2019 11:39

Kiến nghị miễn thị thực cho thị trường khách "nhà giàu"

(NLĐO) – Hiệp hội Du lịch TP HCM tiếp tục đề nghị cơ quan quản lý về du lịch, UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn visa cho một số thị trường tiềm năng như Úc, New Zealand, Canada, Hà Lan…

Theo Hiệp hội Du lịch TP HCM, Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Áo, Hà Lan, Bỉ... là những thị trường tiềm năng cung cấp nguồn khách du lịch đến Việt Nam. Thời gian qua, lượng khách từ các thị trường này đến Việt Nam có xu hướng tăng nhanh, thời gian lưu trú dài và mức chi tiêu cao.

Do đó, hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý ngành, UBND TP HCM, Sở Du lịch TP kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn thị thực (visa) cho các thị trường này để thu hút thêm lượng khách quốc tế tới Việt Nam, trong đó có TP HCM.

Kiến nghị miễn thị thực cho thị trường khách nhà giàu - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tham quan TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Lãnh đạo một doanh nghiệp phân tích việc tiếp tục miễn visa cho những thị trường khách sang như Úc, New Zealand là cần thiết, bởi đây có nguồn khách thường xuyên đi du lịch, mức chi tiêu bình quân cao hơn thị trường khác. Lượng khách từ Úc đến Việt Nam cũng liên tục tăng qua các năm.

"Để chính sách visa đem lại hiệu quả cho ngành du lịch cần sự quảng bá liên tục trong vài năm, bởi khách nước ngoài thường đặt tour trước cả năm. Những thị trường khách xa, du khách không dễ tiếp cận chính sách ưu đãi visa của Việt Nam nên cần động thái quảng bá, xúc tiến liên tục kiểu "mưa dầm thấu lâu" – lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong 3 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 4,5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, các thị trường Canada có hơn 53.7600 lượt khách, Úc hơn 108.000 lượt, Hà Lan trên 20.700 lượt… 

Riêng tại TP HCM, trong 3 tháng đầu, ngành du lịch TP đã đón hơn 2,25 triệu lượt khách quốc tế, đạt 27% kế hoạch cả năm. Doanh thu du lịch bao gồm cả lữ hành, khách sạn, nhà hàng quý đầu năm 2019 ước đạt gần 40.000 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, thời gian qua chính sách visa ngành du lịch trong thu hút khách quốc tế đã phát huy tác dụng. Cùng với miễn visa cho các thị trường, Chính phủ cũng mở rộng danh sách các nước áp dụng visa điện tử để tạo thuận lợi cho du khách đến Việt Nam.

Cụ thể, Nghị định 17 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 07 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp visa điện tử (e-Visa) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành, mở rộng danh sách 34 nước có công dân được thí điểm cấp e-Visa như Áo, Bồ Đào Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, Brazil, Mexico…

Tính đến nay, Việt Nam đã thí điểm e-Visa cho công dân 80 nước. Có 8 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 9 cửa khẩu đường biển cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-Visa.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 3-10: Chứng khoán đỏ lửa, mã nào “ngược gió” miệt mài tăng trần?
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán mở cửa tuần giao dịch đỏ rực, nhưng vẫn có một vài cổ phiếu hôm nay tiếp tục tăng trần gây bất ngờ cho các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 3-10: Giá vàng SJC, vàng nhẫn tiếp tục tăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục tăng mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại, lên sát 53 triệu đồng/lượng.
Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài
6 giờ trước 548 1k
Đang có thêm làn sóng doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài đến các thị trường mới như châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc... khi khả năng cạnh tranh quốc tế được nâng cao
Có mentor, khởi nghiệp mới thành
8 giờ trước 548 1k
Để giảm thiểu rủi ro cho hành trình khởi nghiệp, đã có nhiều động thái từ Chính phủ, các quỹ đầu tư cũng như sự chủ động từ các start-up. Bên cạnh đó, không thể thiếu vai trò dìu dắt, định hướng của các mentor (người hướng dẫn, cố vấn)
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn

Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn

(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình...