03/12/2019 09:50

Kiến nghị hàng loạt biện pháp quản lý condotel

HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Trước thực trạng các dự án condotel (căn hộ khách sạn) bùng nổ về số lượng nhưng lại thiếu hành lang pháp lý, gần đây liên tục 2 dự án condotel Bavico Nha Trang và Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận",  không thực hiện được cam kết trả lợi nhuận 12%-15%/năm cho khách hàng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 2-12 đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ - ngành kiến nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển bền vững thị trường condotel. Trong đó, HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Kiến nghị hàng loạt biện pháp quản lý condotel - Ảnh 1.

Cụ thể, trong Luật Đất đai, HoREA kiến nghị quy định đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, không được tùy tiện biến thành đất ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, có thể dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch du lịch và tác động tiêu cực đến môi trường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đồng thời, tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất du lịch có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm), trong đó có đất dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đó, người mua condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật đất đai.

Liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Dân sự, HoREA chỉ rõ những lỗ hổng khiến chủ đầu tư có thể lợi dụng. Như luật không quy định các hành vi có liên quan đến kinh doanh bất động sản (bán nhà ở hoặc condotel hình thành trong tương lai) trước thời điểm giao kết hợp đồng nên các chủ đầu tư dự án nhà ở, dự án condotel hình thành trong tương lai đã tận dụng tối đa các quy định của pháp luật dân sự để huy động vốn với giá trị rất lớn, thậm chí hơn 90% giá trị hợp đồng, gây rủi ro cho khách hàng. Do đó, HoREA đề nghị bổ sung quy phạm pháp luật mới quy định các hành vi có liên quan đến kinh doanh bất động sản. Trong đó, quy định giá trị đặt cọc không quá 5%-10% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, condotel hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng phòng khi chủ đầu tư không bàn giao sản phẩm theo đúng tiến độ đã cam kết.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho khách hàng để tránh nhầm lẫn. Chủ đầu tư dự án condotel còn phải đưa ra các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận với khách hàng; minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi khách hàng được hưởng; thống nhất với khách hàng về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để họ yên tâm đầu tư.

Trí Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nước ngoài mua mạnh, tự doanh bán ròng chứng khoán
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự báo phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục rung lắc, nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư trong giai đoạn này.
Hàng không tăng tải hơn 50% dịp Quốc khánh 2-9
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhu cầu lớn dịp Quốc khánh 2-9 vẫn tập trung trên các đường bay du lịch giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng/Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt.
Taxi, xe công nghệ “hết đường” chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mức phạt nặng nhất đối với các hành vi không được phép của nhân viên điều hành, tài xế chạy xe công nghệ, xe hợp đồng, taxi truyền thống ở sân bay Tân Sơn Nhất là cấm hoạt động đón khách tại đây.
FLC có tân Phó Chủ tịch HĐQT
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 17-8, ông Đặng Tất Thắng thôi giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC và thay vị trí này là ông Doãn Hữu Đoàn.
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả nỗ lực của...