03/12/2019 09:50

Kiến nghị hàng loạt biện pháp quản lý condotel

HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Trước thực trạng các dự án condotel (căn hộ khách sạn) bùng nổ về số lượng nhưng lại thiếu hành lang pháp lý, gần đây liên tục 2 dự án condotel Bavico Nha Trang và Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận",  không thực hiện được cam kết trả lợi nhuận 12%-15%/năm cho khách hàng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 2-12 đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ - ngành kiến nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển bền vững thị trường condotel. Trong đó, HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Kiến nghị hàng loạt biện pháp quản lý condotel - Ảnh 1.

Cụ thể, trong Luật Đất đai, HoREA kiến nghị quy định đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, không được tùy tiện biến thành đất ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, có thể dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch du lịch và tác động tiêu cực đến môi trường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đồng thời, tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất du lịch có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm), trong đó có đất dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đó, người mua condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật đất đai.

Liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Dân sự, HoREA chỉ rõ những lỗ hổng khiến chủ đầu tư có thể lợi dụng. Như luật không quy định các hành vi có liên quan đến kinh doanh bất động sản (bán nhà ở hoặc condotel hình thành trong tương lai) trước thời điểm giao kết hợp đồng nên các chủ đầu tư dự án nhà ở, dự án condotel hình thành trong tương lai đã tận dụng tối đa các quy định của pháp luật dân sự để huy động vốn với giá trị rất lớn, thậm chí hơn 90% giá trị hợp đồng, gây rủi ro cho khách hàng. Do đó, HoREA đề nghị bổ sung quy phạm pháp luật mới quy định các hành vi có liên quan đến kinh doanh bất động sản. Trong đó, quy định giá trị đặt cọc không quá 5%-10% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, condotel hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng phòng khi chủ đầu tư không bàn giao sản phẩm theo đúng tiến độ đã cam kết.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho khách hàng để tránh nhầm lẫn. Chủ đầu tư dự án condotel còn phải đưa ra các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận với khách hàng; minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi khách hàng được hưởng; thống nhất với khách hàng về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để họ yên tâm đầu tư.

Trí Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo lão nông Nguyễn Hữu Ánh, cá chình đối với nông dân Cà Mau còn rất xa lạ vì rất ít người biết đến.
Cổ phiếu hôm nay 27-1: Phiên giao dịch đầu tiên, chứng khoán xanh mướt
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày nghĩ Tết, nhà đầu tư chứng khoán Việt bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão khá tự tin, giúp hàng trăm mã cổ phiếu tăng điểm ngoạn mục
Hôm nay - mùng 6 Tết, nhiều ngân hàng đang lì xì cho khách
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Hôm nay mùng 6 Tết (27-1), nhiều ngân hàng ở TP HCM mở đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão bằng các phong bao lì xì chúc mừng khách hàng vào dịp năm mới.
Huế, Đà Nẵng tấp nập khách du lịch
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

(NLĐO) – Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao