11/02/2022 10:31

Kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại TP HCM

(NLĐO) - Ngày 11-2, Sở Công Thương TP HCM ban hành quyết định Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu ở TP HCM

Đối tượng kiểm tra là các thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Đoàn sẽ kiểm tra trong 7 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định.

Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2021 đến thời điểm kiểm tra, bao gồm cả nội dung phát sinh có liên quan trong thời kỳ trên (nếu cần thiết).

Trưởng đoàn là ông Lê Hoàng Hải, Phó chánh Thanh tra Sở Công Thương, cùng 9 thành viên khác là thanh tra viên, đại diện Phòng Quản lý Thương mại Sở Công Thương, đại diện Cục Quản lý thị trường TP HCM, đại diện Công an TP HCM.

Nội dung kiểm tra gồm: hồ sơ pháp lý về điều kiện trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các đơn vị; hoạt động thực tế tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu...

Nếu phát hiện vi phạm trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, có quyền niêm phong, thu giữ tài liệu, tang vật vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật, xử phạt hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trước đó, tại buổi họp báo vào chiều 10-2, thông tin về việc TP HCM có hay không tình trạng găm xăng, dầu chờ lên giá, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, khẳng định TP không có tình trạng này. Theo ông Phương, trong kế hoạch, ngày 11-2, giá xăng tại TP sẽ được điều chỉnh theo quy định nên người kinh doanh có tâm lý hạn chế bán để chờ giá lên. Trong khi đó, nhiều người sử dụng biết giá sẽ tăng vào 11-2 nên đang tăng cường thu mua gây nên tình trạng khó khăn trong cung cấp xăng, đặc biệt là xăng RON 95.

"Tuy tình trạng trên đã gây ra một số khó khăn nhưng không có tình trạng găm hàng xăng dầu tại TP HCM. Vừa qua, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu và chỉ đạo nếu phát hiện găm hàng sẽ yêu cầu xử lý, rút giấy phép" - ông Phương thông tin.

Ông Phương cho biết Sở Công Thương đã tổ chức kiểm tra, rà soát các đơn vị dự trữ xăng dầu tại TP HCM. Theo đó, các đơn vị đều đáp ứng dự trữ lượng xăng 30 ngày, Petrolimex còn có mức dự trữ lên đến 45-60 ngày ở một số mặt hàng.

Tính đến hiện tại, TP HCM có 548 cửa hàng xăng dầu gần như hoạt động bình thường, chỉ có 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động. Chiều 10-2, cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, rà soát thì ghi nhận 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95.

B.T.V

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá bán ôtô giảm mạnh sau Tết
2 giờ trước 548 1k
Sau Tết, các đại lý ôtô đua nhau giảm giá mạnh với nhiều mẫu xe, đồng thời tặng thêm các gói phụ kiện lên tới hàng chục món cũng như được tặng 100% phí trước bạ.
Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá
4 giờ trước 548 1k
Vài ngày trở lại đây, các mẫu xe tay ga phổ biến ở thị trường TP HCM bất ngờ tăng giá dù sức mua không có đột biến.
Kiến nghị cho phép chuyển nhượng dự án dù chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo HoREA, việc chuyển nhượng dự án, một phần dự án là "hoạt động kinh doanh bình thường" thuộc "quyền tự chủ sản xuất, kinh doanh" của doanh nghiệp đã được Luật Doanh nghiệp quy định
Được đề xuất "chủ xị" quản lý xăng dầu, Bộ Tài chính nói "không phù hợp"
4/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Bộ Tài chính, việc giao toàn bộ công tác điều hành giá và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp
Giá sầu riêng 180.000 đồng/kg, thương lái “không mua nổi”

Giá sầu riêng 180.000 đồng/kg, thương lái “không mua nổi”

(NLĐO) – Trong lúc giá sầu riêng bán lẻ trên thị trường từ 110.000 – 120.000 đồng/kg bị người tiêu dùng cho là khá cao thì giá sầu riêng tại nhà vườn đang tăng nóng, có nơi lên đến 180.000...