14/10/2022 05:02

Kiểm soát thực phẩm từ gốc

Ngày 13-10, tại tọa đàm "Vấn đề kiểm soát đầu vào của các đơn vị phân phối thương mại thực phẩm" do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và CLB Phóng viên kinh tế nông nghiệp (thuộc Hội Nhà báo TP HCM) tổ chức ở TP HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT, kể lại chuyện nhiều người nước ngoài thường hỏi vì sao tại Việt Nam, thực phẩm lại thường được quảng cáo là "an toàn".

"Họ thắc mắc thực phẩm đã lưu thông ra thị trường thì bắt buộc phải an toàn; nhà sản xuất, kinh doanh nào cũng phải tuân thủ, nếu không sẽ bị phạt. Nếu quảng cáo thì chỉ giới thiệu những giá trị cộng thêm như tiện lợi, dinh dưỡng… mới hợp lý. Điều này xuất phát từ thực tế là khâu kiểm soát an toàn thực phẩm của chúng ta vẫn chưa tốt" - Chủ tịch AFT thẳng thắn.

Bà Minh cũng nêu thực tế khi khảo sát tại các chợ đầu mối nông sản tại TP HCM: Thực phẩm nhập khẩu có đầy đủ thông tin trên bao bì, nhãn mác trong khi hàng trong nước lại trống trơn, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. 

Điều này xuất phát từ việc sản xuất nông sản hiện nay vẫn chưa bắt buộc thực hiện quy trình thực hành nông nghiệp tốt, chưa bắt buộc ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản tươi sống và truy xuất nguồn gốc. Do đó, để kiểm soát an toàn thực phẩm, cần phải có quy định bắt buộc và có lộ trình thực hiện cụ thể, cũng như có sự hỗ trợ thiết thực cho nông hộ trong quá trình chuyển đổi.

Ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (hoạt động trong lĩnh vực kiểm nghiệm hàng tiêu dùng), cũng nêu quan điểm cần kiểm soát nông sản, đặc biệt là hàng rau tại vùng trồng, chứ không chỉ kiểm soát sản phẩm cuối thông qua xét nghiệm. 

"Mặt hàng rau có giá trị thấp, thời gian sử dụng ngắn, không thể đợi kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được. Tiền xét nghiệm có khi còn cao hơn cả giá trị lô hàng nên không thể thực hiện thường xuyên với nông hộ. Hiện nay, có một quan điểm không đúng là nông sản sử dụng phân, thuốc hóa học là không an toàn. 

Trong khi thực tế, nông sản vẫn an toàn nếu sử dụng phân, thuốc hóa học đúng liều lượng và cách ly thời gian đúng. Ai cũng muốn có thực phẩm hữu cơ (không phân, thuốc hóa học…) nhưng giá rất cao, không phù hợp với đại đa số người tiêu dùng" - ông Hải bày tỏ.

N.Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 6-6: Tăng thẳng đứng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-6, tăng mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ kém đi, đồng USD giảm giá trên diện rộng, thị trường dầu thô nóng lên.
Chứng khoán ngày 6-6 khó được 1.100 điểm?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5-6, nhà đầu tư đã có động thái chốt lời khi VN-Index cán mức 1.100 điểm. Thế nhưng, số lượng cổ phiếu bán ra được bên mua hấp thụ gần hết
Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự á Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Đặc sản Tây Ninh vào 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Tây Ninh, Saigon Co.op còn mong muốn tiếp tục phát triển mạng lưới bán lẻ với nhiều mô hình khác biệt như trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Co.op Food... tại tỉnh này.
Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank

Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank

(NLĐO) – Được chuyển giao về một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam sẽ mở ra hành trình mới với Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 8 năm kiên định trên hành trình tái cơ cấu.