04/06/2022 04:36

Không dễ xuất khẩu thịt gà

Tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo" mới đây ở TP HCM, ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết thị trường Malaysia đang thiếu hụt thịt gà, nên giá tăng từ 20%-40%.

Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam nên tranh thủ xuất mặt hàng thịt gà sang Malaysia.

Dù vậy, không chỉ Malaysia gặp khó khăn về nguồn cung thịt gà, nhiều nước khác cũng rơi vào tình huống tương tự. Ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết nhiều nước xuất khẩu thịt gà thời gian qua gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nguồn cung không còn dồi dào nên họ hạn chế xuất khẩu.

Ngay cả Malaysia, Indonesia là 2 nước xuất khẩu thịt gà chủ yếu cho Singapore đã phải tạm ngưng do nguồn cung không đủ cung cấp thị trường nội địa. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 kéo dài cũng tác động đến thị trường trong nước, sức tiêu thụ giảm mạnh, chăn nuôi gà trong nước giảm theo. Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục khoảng 40% so với năm ngoái, người nuôi không dám tăng đàn...

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, phân tích khó xuất khẩu thịt gà sang các nước trên thế giới vì không có lợi. Giá thành chăn nuôi gà hiện tăng khá cao, nếu xuất khẩu với giá cao sẽ không thể cạnh tranh được, thậm chí còn bất lợi về chi phí vận chuyển đang đội lên gấp nhiều lần.

"Một tiềm ẩn rủi ro khác là các nước đang phục hồi, nếu họ tổ chức chăn nuôi trở lại, chỉ cần thời gian ngắn (45 ngày) là đủ cho một lứa gà thịt xuất chuồng. Khi đó, nguồn cung sẽ tăng trở lại, đủ sức cung cấp cho thị trường nội địa và cho cả xuất khẩu" - ông Lê Xuân Huy nói.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giải thích không phải muốn xuất khẩu thịt gà là làm được ngay mà cần thời gian, đáp ứng nhiều yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn, điều kiện của nước nhập khẩu. Hiện chỉ có một doanh nghiệp xuất khẩu được thịt gà chế biến đã làm chín xuất sang Nhật Bản. 

Muốn xuất khẩu thịt gà phải có nhà máy giết mổ đạt chuẩn quốc tế, kho lạnh, quy trình làm lạnh, cấp đông đạt kỹ thuật quốc tế. Chưa kể vùng chăn nuôi phải bảo đảm không có dịch bệnh. Trong khi tại Việt Nam chưa có nhà máy, kho lạnh nào đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngay Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi gà nhưng phải đưa gà sống về TP HCM, Long An để giết mổ...

"Nguồn cung thịt gà trong nước hiện chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa, không dư thừa để xuất khẩu. Chưa kể, thị trường các nước Hồi giáo muốn đưa hàng sang phải có chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn và thịt gà của Việt Nam muốn xuất sang Singapore buộc phải cấp đông để bảo quản dài hơn" - ông Nguyễn Văn Ngọc nói.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới nhất của Điện lực TP HCM về ngày ghi số điện
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa có thông tin về việc thay đổi ngày ghi chỉ số điện về cuối tháng 9-2023.
Nhà đầu tư Pháp tham vọng vào tốp 3 nhà cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp logistics toàn cầu.
Nhận định chứng khoán 29-9: Nhà đầu tư còn sợ rủi ro?
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Với nhiều cú sốc khi thị trường chứng khoán bất ngờ tăng - giảm điểm, nhà đầu tư bắt đầu có phần sợ rủi ro, giảm sức mua khiến thanh khoản của phiên 28-9 sụt giảm mạnh. Dự báo tâm lý này còn diễn ra trong phiên tiếp theo.
Con trai Chủ tịch HĐQT một ngân hàng chi ngàn tỉ mua cổ phiếu
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Với mức giá 21.200 đồng, ông Ngô Chí Trung Johnny cần khoảng 1.400 tỉ đồng để mua hết số cổ phiếu nói trên.
Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap

Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap

(NLĐO) – Sau một phiên phục hồi gần 16 điểm, VN-Index trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28-9 lại đảo chiều đi xuống, có lúc rớt gần 17 điểm khi bên bán áp đảo bên mua.