20/03/2019 07:19

Không dễ vay tín chấp qua mạng

Thực hiện chủ trương đẩy lùi tín dụng đen, một số tổ chức tín dụng đã nâng cấp công nghệ, triển khai cho vay tín chấp từ 20-200 triệu đồng qua mạng internet

Về giải pháp đẩy lùi tín dụng đen, Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết NH Nhà nước sẽ có quy định rõ ràng về lãi suất, điều kiện cho vay không có tài sản bảo đảm (tín chấp)…, tạo điều kiện để các NH thương mại phát triển cho vay tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng phải thực hiện nghiêm quy định này, tăng cường kiểm tra nội bộ một số hành vi liên quan đến tín dụng đen.

Phải cung cấp khoảng 50 thông tin...

Thực tế cho thấy, một số tổ chức tín dụng đã nâng cấp công nghệ, triển khai cho vay tín chấp từ 20 - 200 triệu đồng thông qua internet. Tuy nhiên, người dân vẫn khó vay được tiền từ loại hình này.

Do cần tiền mua xe máy cho con, ngày 12-3, anh Lê Viết Châu (quận Tân Bình, TP HCM) truy cập trang web vayonline.vpbank.com.vn thuộc NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để vay 50 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng.

Theo anh Châu, vayonline.vpbank.com.vn thông báo thời hạn vay 1-5 năm, lãi suất 16% - 38%/năm tùy vào mức độ tín nhiệm của khách hàng, đồng thời lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, ngoài lãi suất, người vay còn phải trả phí bảo hiểm khoản vay từ 1,2%-1,5%/năm. Trường hợp người vay trả nợ trước hạn phải chịu mức phạt 3%-4%/số tiền trả nợ trước hạn và mức phạt tối thiểu là 600.000 đồng đến 1 triệu đồng.

"Sau khi cung cấp khoảng 50 thông tin liên quan đến bản thân và người nhà, vayonline.vpbank.com.vn yêu cầu tôi phải chứng minh năng lực tài chính, việc làm… bằng cách chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động, chủ quyền nhà ở, quyết định tăng lương hoặc sao kê tài khoản lương… rồi gửi lên hệ thống. Sau khi tôi gửi theo yêu cầu, vayonline.vpbank.com.vn thông báo hồ sơ vay đã hoàn tất, nhân viên VPBank sẽ liên hệ với khách hàng trong vòng 24 giờ" - anh Châu nói.

Do quan tâm đến lãi suất, anh Châu liên hệ với VPBank và được nhân viên NH này giải thích vayonline.vpbank.com.vn chỉ là địa chỉ tiếp nhận thông tin của người vay, thay thế cho việc khách phải đến NH làm hồ sơ vay vốn. Các thông tin của người vay sẽ được chuyển đến cán bộ tín dụng thẩm định, phê duyệt và phải mất khoảng 2 ngày mới có thông báo cho khách hàng biết về số tiền được vay và lãi suất. Nếu bên vay đồng ý thì VPBank sẽ yêu cầu khách hàng ký hồ sơ vay để tiến hành giải ngân.

Tuy nhiên, nhân viên của VPBank cho biết thêm nếu khách hàng có lương chuyển khoản từ 10 triệu đồng/tháng trở xuống, đồng thời có vay các NH khác từ 50 triệu đồng trở lên thì không thể vay tín chấp, vì không đủ thu nhập để trả nợ hằng tháng. "Trong quá trình thẩm định hồ sơ, VPBank có tra cứu thông tin lưu giữ tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) nên biết được mọi thông tin vay vốn của khách hàng. Từ đó, VPBank sẽ quyết định cho hay không cho vay. Còn trường hợp khách hàng đáp ứng được các điều kiện vay tín chấp 50 triệu đồng, thời hạn 12 tháng thì VPBank áp dụng lãi suất 28%/năm, vốn và lãi chia đều trả góp hằng tháng cộng với phí bảo hiểm khoản vay 800.000 đồng/năm" - nhân viên VPBank tư vấn.

Với những điều kiện như trên, anh Châu thấy không thể đáp ứng nên không tiếp tục làm thủ tục vay.

Không dễ vay tín chấp qua mạng - Ảnh 1.

Vay tín chấp qua mạng vẫn chưa hấp dẫn khách hàng do thủ tục quá phức tạp. Ảnh: TẤN THẠNH

Không biết vì sao không được vay

Để tìm hiểu thêm về cho vay tín chấp, ngày 13-3, chúng tôi truy cập website easycredit.vn trực thuộc Công ty Tài chính CP Điện Lực. Theo đó, easycredit.vn quảng bá hỗ trợ cho vay từ 10 - 90 triệu đồng, lãi suất 15% - 73%/năm, thời hạn vay từ 6 tháng đến 5 năm (tùy theo nghề nghiệp và hồ sơ cung cấp). Ngoài ra, easycredit.vn ưu đãi người vay trả góp vốn và lãi đúng hạn sẽ được hoàn trả 5%-10%/số tiền vay.

Chúng tôi đăng ký vay 50 triệu đồng với mục đích sửa nhà, thời hạn vay 12 tháng. Ngay lập tức, hệ thống easycredit.vn thông báo số tiền phải trả hằng tháng là 5.272.000 đồng; tính ra bên vay phải trả vốn lẫn lãi là 63.264.000 đồng/năm, trong đó số tiền lãi là 13.240.000 đồng. Như vậy, lãi suất bên vay phải trả khoảng 26,5%/năm.

Do mức lãi suất này khá mềm, tương đương với lãi suất cho vay qua thẻ tín dụng nên chúng tôi quyết định cung cấp thông tin để nhanh chóng vay được tiền từ easycredit.vn. Sau đó, easycredit.vn yêu cầu khách hàng cung cấp hàng chục thông tin liên quan đến việc làm, gia đình, nhà ở… , trong đó đáng chú ý nhất là các thông tin về tiền lương, thời điểm nhận lương, người phụ thuộc, chi tiêu cá nhân…

Sau khi kê khai thông tin xong, easycredit.vn gửi tin nhắn qua điện thoại thông báo khách hàng không phải trả bất cứ chi phí nào trong quá trình giải ngân. Thế nhưng, khoảng 60 phút tiếp theo, easycredit.vn lại gửi tin nhắn thông báo "chưa có khoản vay nào phù hợp cho quý khách".

Nhân viên của easycredit.vn giải thích: "Do thông tin khách hàng cung cấp có vài yếu tố chưa phù hợp nên khoản vay đã bị từ chối. Easycredit.vn vẫn lưu giữ toàn bộ thông tin này để khi có khoản vay hợp lý sẽ chủ động liên hệ, tư vấn cho khách hàng tiếp cận vốn". Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi yếu tố nào chưa phù hợp thì nhân viên của easycredit.vn không trả lời.

Trong khi đó, một số người am hiểu cho biết không ít tổ chức tín dụng tung ra nhiều chiêu thức hấp dẫn, mời chào cá nhân vay tiền qua internet chỉ để khai thác thông tin khách hàng tiềm năng. Sau đó, các tổ chức này sẽ tổng hợp thông tin, xây dựng các sản phẩm cho vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty Tài chính FECredit khẳng định các tổ chức tín dụng triển khai cho vay online là hợp pháp. Bởi lẽ, phương thức cho vay này chỉ là áp dụng công nghệ, thay cho việc khách hàng đến NH, công ty tài chính để làm thủ tục vay, thường tiêu tốn nhiều thời gian, công sức. Với công nghệ mới, khách hàng có thể ngồi tại nhà cung cấp đầy đủ thông tin, hoàn tất hồ sơ vay qua mạng. Tiếp đến, bên cho vay tiến hành thẩm định, thực hiện quy trình vay vốn theo quy định của NH Nhà nước để quyết định cho vay. Khi đó, người vay phải tiếp nhận và ký trực tiếp vào hồ sơ vay theo quy định.

Thống đốc yêu cầu đẩy lùi tín dụng đen

Thống đốc NH Nhà nước vừa có văn bản gửi các bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy và chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.

Cụ thể, thống đốc đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong quá trình thực hiện cho vay chương trình tín dụng, cho vay phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt chính quyền cấp xã, phường, thôn, bản phối hợp với ngành NH hỗ trợ người dân tiếp cận chương trình tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; hỗ trợ ngành NH trong quá trình xác minh nhu cầu vốn tiêu dùng chính đáng, cấp bách của người dân nhằm hạn chế người dân tìm đến nguồn vốn không chính thức.

Các địa phương cũng được đề nghị hỗ trợ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty được cấp phép hoạt động dịch vụ tài chính, tiệm cầm đồ để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những hành vi chưa đúng quy định.

T.Phương

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...