21/12/2014 21:06

Không có chuyện giá ô tô sẽ giảm trong năm 2015

(NLĐO) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) khẳng định giá xe ô tô khó có thể giảm trong năm 2015.

VAMA khẳng định cho đến thời điểm hiện nay, hiệp hội chưa nhận được bất kỳ quyết định chính thức nào từ Bộ Tài chính về việc giảm thuế theo Hiệp định Hàng hóa ASEAN (ATIGA) theo lộ trình đến năm 2018.

Trước đó, thông tin về việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ các nước khu vực ASEAN khiến nhiều người kỳ vọng giá xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước này sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, Bộ Công thương đã kiến nghị giữ mức thuế nhập khẩu ở mức 50% không đổi cho đến năm 2017. Còn Bộ Tài chính thì kiến nghị mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% năm 2017. Lộ trình giảm thuế này chưa được Chính phủ thông qua và vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt cuối cùng.

Tuy nhiên, dù kiến nghị nào được duyệt thì cũng thấy rõ mức thuế nhập khẩu ATIGA cho xe nguyên chiếc năm 2015 là không đổi.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Liên quan đến Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh lên mặt hàng ô tô năm 2015, VAMA cho biết biểu thuế hiện hành vẫn còn hiệu lực và không đổi. Kiến nghị giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn chưa được Bộ Tài chính chấp thuận. Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua và sẽ có hiệu lực từ 1-1-2016 nhưng mức thuế đánh lên ô tô cũng không thay đổi so với hiện hành. Do đó, VAMA khẳng định rất ít khả năng các chính sách thuế có tác động giảm giá ô tô vào năm 2015.

Th.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đi máy bay chưa khai báo y tế điện tử sẽ bị từ chối soi chiếu an ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy kiosk chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, bộ phận An ninh soi chiếu tại các cảng hàng không sẽ từ chối việc soi chiếu an ninh.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư nhiều dự án trọng điểm
3 giờ trước 548 1k
Trong danh mục 57 dự án trọng điểm Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có nhiều dự án về hạ tầng giao thông với tổng vốn hàng chục ngàn tỉ đồng
Quy hoạch sân bay: Không nên phát triển ồ ạt!
4 giờ trước 548 1k
Hàng loạt tỉnh, thành đề xuất xây dựng sân bay hoặc chuyển sân bay nội địa thành sân bay quốc tế nhưng các chuyên gia cho rằng nên đầu tư về chất hơn là về lượng
Dự án không thể khắc phục thì cho phá sản
4 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản nhà nước
Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

(NLĐO)- Những chuyến bay đầu tiên chở khách từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được chào đón bằng nghi thức vòi rồng phun nước thường dùng để chào các chuyến bay mang ý nghĩa vô cùng...