21/12/2014 21:06

Không có chuyện giá ô tô sẽ giảm trong năm 2015

(NLĐO) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) khẳng định giá xe ô tô khó có thể giảm trong năm 2015.

VAMA khẳng định cho đến thời điểm hiện nay, hiệp hội chưa nhận được bất kỳ quyết định chính thức nào từ Bộ Tài chính về việc giảm thuế theo Hiệp định Hàng hóa ASEAN (ATIGA) theo lộ trình đến năm 2018.

Trước đó, thông tin về việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ các nước khu vực ASEAN khiến nhiều người kỳ vọng giá xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước này sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, Bộ Công thương đã kiến nghị giữ mức thuế nhập khẩu ở mức 50% không đổi cho đến năm 2017. Còn Bộ Tài chính thì kiến nghị mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% năm 2017. Lộ trình giảm thuế này chưa được Chính phủ thông qua và vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt cuối cùng.

Tuy nhiên, dù kiến nghị nào được duyệt thì cũng thấy rõ mức thuế nhập khẩu ATIGA cho xe nguyên chiếc năm 2015 là không đổi.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Liên quan đến Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh lên mặt hàng ô tô năm 2015, VAMA cho biết biểu thuế hiện hành vẫn còn hiệu lực và không đổi. Kiến nghị giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn chưa được Bộ Tài chính chấp thuận. Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua và sẽ có hiệu lực từ 1-1-2016 nhưng mức thuế đánh lên ô tô cũng không thay đổi so với hiện hành. Do đó, VAMA khẳng định rất ít khả năng các chính sách thuế có tác động giảm giá ô tô vào năm 2015.

Th.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách giải bài toán nông sản ở ĐBSCL
38 phút trước 548 1k
Tại TP Cần Thơ ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đề án thành lập Trung tâm Liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ (gọi tắt là trung tâm). Đây là một trong những chính sách đặc thù trong Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội ban hành ngày 11-1-2022 về "Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ".
Không nên đoán đáy chứng khoán
46 phút trước 548 1k
Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới
Nhiều ưu đãi cho thượng đế "nhí"
1 giờ trước 548 1k
Từ ngày 19-5 đến 1-6, Co.opmart dành những ưu đãi tối đa cho khách hàng "nhí" nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, cụ thể:
Không để gánh nặng chi tiêu “đè” người tiêu dùng
1 giờ trước 548 1k
Saigon Co.op đã rà soát, có kế hoạch từ sớm để chuẩn bị và chủ động phối hợp cùng nhà cung cấp triển khai các giải pháp kéo giãn đà tăng của giá cả hàng hóa, san sẻ một phần áp lực chi tiêu của người tiêu dùng
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 3 tỉ đồng Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu HNG.