16/04/2014 21:43

SỔ TAY

Không chỉ lợi trước mắt!

Lãnh đạo UBND TP khẳng định việc chia nhỏ căn hộ có liên quan đến quy hoạch, gia tăng dân số gây áp lực cho hạ tầng.

Thông tư 02/2013 của Bộ Xây dựng ngày 8-3-2013 cho phép doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) được điều chỉnh quy hộ căn hộ thương mại có diện tích lớn sang diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi nhà chung cư, nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ. Việc này không chỉ giúp khách hàng được hưởng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp mà quan trọng là DN BĐS sẽ giải phóng được hàng tồn kho và hưởng thêm ưu đãi dành cho các dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại giữa chính quyền và DN BĐS do UBND TP HCM tổ chức mới đây, nhiều DN kêu khó về thủ tục chuyển đổi căn hộ diện tích lớn sang diện tích nhỏ. Một số dự án nằm trong khu quy hoạch trung tâm TP cũng xin chuyển đổi vì căn hộ diện tích lớn không bán được. Các DN cho rằng việc chia nhỏ căn hộ không ảnh hưởng đến mật độ dân số, kết cấu hạ tầng… Hiệp hội BĐS TP cũng nhiều lần kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm giải quyết nhu cầu của DN đối với 6 dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội và 10 dự án chuyển sang diện tích nhỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, gần đây có rất nhiều dự án xin điều chỉnh diện tích căn hộ, cả trung tâm lẫn vùng ven. “Mới tháng trước xin xây cao tầng, tháng sau xin xuống thấp tầng. Bán không được lại xin lên cao tầng! Có nước nào làm quy hoạch chạy theo thị trường như chúng ta? Và khi thay đổi một chỉ tiêu sẽ tác động đến nhiều yếu tố khác, phá vỡ quy hoạch” - ông Tín nói.

Rất nhiều lần UBND TP yêu cầu các sở, ngành, hiệp hội BĐS phải tính toán đến nhu cầu thị trường, dự báo để định hướng cho các DN trong xây dựng nhưng vẫn bỏ ngỏ. Kết quả là DN làm dự án chạy theo thị trường, đến lúc bán không được quay sang xin điều chỉnh… Quy hoạch là phải dựa trên nền tảng dân số để định hướng về không gian, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội rồi mới đến thiết kế đô thị, mật độ, màu sắc, tầng cao... TP HCM trước đây quy hoạch cho dân số 2,5 triệu dân nhưng giờ con số này đã gần 10 triệu người, còn hạ tầng không cải thiện được bao nhiêu.

Lãnh đạo UBND TP khẳng định việc chia nhỏ căn hộ có liên quan đến quy hoạch, gia tăng dân số gây áp lực cho hạ tầng. Dù không có văn bản cấm nhưng TP chủ trương phải xem xét thận trọng, nhất là khu trung tâm. Đến lúc các DN làm dự án không nên chỉ nhìn lợi nhuận trước mắt, chạy theo thị trường mà cần đặt trong bối cảnh quy hoạch chung.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán ở TP HCM trúng giải độc đắc 48 tỉ đồng
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Mega 6/45 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng.
Cuối tháng 8, áp dụng giao dịch chứng khoán T+1,5
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Quy chế mới rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2, thay vì T+3 như trước.
Thống đốc nghiêm cấm ngân hàng "đẻ" thêm thủ tục để hạn chế cho vay hỗ trợ lãi suất 2%
19/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các ngân hàng có các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất.
Bình Dương: Thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Bình Dương còn đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, trong đó có đẩy nhanh việc chuyển đổi số.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

(NLĐO)- Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt 8 - 9...