22/04/2021 16:23

Không ai có thể đăng ký bảo hộ gạo ST25?

(NLĐO) – Chủ sở hữu giống lúa ST25 cho rằng việc bảo hộ chỉ thực hiện đối với giống lúa, không bảo hộ gạo ST25

Liên quan đến thông tin "Nguy cơ mất thương hiệu gạo ST25" tại Mỹ, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều ngày 22-4, ông Hồ Quang Trí – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng), chủ sở hữu giống lúa ST25, cho biết đã tham vấn luật sư về sở hữu trí tuệ và thấy rằng vấn đề trên chưa đáng lo.

"Theo luật sư thì việc bảo hộ chỉ thực hiện đối với giống lúa, không bảo hộ gạo. Tức là giống lúa ST25 chúng tôi được bảo hộ nhưng gạo ST25 thì không, ngay cả doanh nghiệp chúng tôi cũng không xin bảo hộ được gạo ST25. Điều này là hợp lý vì Công ty Hồ Quang Trí bán giống lúa ST25 ra ngoài, nông dân trồng thì sẽ thu hoạch lúa, xay xát ra gạo ST25 thương phẩm thì họ được bán với tên gạo này. Nhà nước chỉ bảo hộ gạo ST25 gắn liền với tên một DN nào đó. Ví dụ gạo ST25 của DN A, DN B." – ông Trí giải thích.

Không ai có thể đăng ký bảo hộ gạo ST25? - Ảnh 1.

Một nhãn hiệu gạo ST25 được doanh nghiệp tại Mỹ xin đăng ký bảo hộ

Ông Trí nói thêm, các doanh nghiệp ở Mỹ khi đăng ký xin bảo hộ nhãn hiệu chung chung như: ST25, "Dac san Soc Trang", "Gao ngon nhat the gioi", "RICE. GAO THOM SOC TRANG"… thì khó được cấp văn bằng bảo hộ.

Không ai có thể đăng ký bảo hộ gạo ST25? - Ảnh 2.

Gạo ST25 đang được bán tại TP HCM

Cũng theo ông Trí, trước giờ doanh nghiệp của gia đình chủ yếu bán giống lúa, phần sản xuất gạo nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm. Chỉ 3 năm gần đây, khi gạo ST24, ST25 giành giải gạo ngon thế giới thì mới phát triển mạnh sản phẩm gạo. Tuy nhiên, quy mô chế biến gạo của công ty còn rất nhỏ so với các nhà máy chế biến gạo ở ĐBSCL.

Ông Hồ Quang Trí là con trai của ông Hồ Quang Cua, đại diện nhóm tác giả đã nghiên cứu, lai tạo thành công các giống lúa ST nổi tiếng, được cộng đồng trong và ngoài nước công nhận.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thuduc House khiếu nại về quyết định cưỡng chế thuế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Thuế TP HCM vừa gửi giấy mời đại diện Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến làm việc để giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) về thuế của công ty này
Ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng khi sốt đất, chứng khoán bùng nổ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải minh bạch khi định giá bất động sản ở khu vực có sốt đất; kiểm soát chặt tốc độ tăng cho vay chứng khoán để hạn chế rủi ro…
Khách bay sụt giảm mạnh, sân bay vắng hoe
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau cao điểm 30-4 "đông hơn tết", những ngày này sân bay quốc tế Nội Bài trở nên vắng vẻ, lượng chuyến bay giảm 50%.
Mít Thái lại phải bán "giải cứu"
5 giờ trước 548 1k
Những ngày gần đây, mít Thái được nhiều xe đẩy bán rong ở nhiều tuyến đường tại TP HCM với giá chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Nhập khẩu, chăn nuôi bò có còn hấp dẫn?

Nhập khẩu, chăn nuôi bò có còn hấp dẫn?

Thị trường thịt bò Việt Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư mới giữa lúc một số tên tuổi kỳ cựu trong ngành có dấu hiệu hụt hơi