13/05/2021 21:22

Khối ngoại bán ròng mạnh, chứng khoán sẽ giảm?

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán đã bắt đầu chuyển hướng, dự báo thị trường phiên cuối tuần ngày mai (14-5) sẽ rủi ro và khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, hạ tỉ lệ vay margin…


Không như dự đoán lạc quan của các công ty chứng khoán phiên giao dịch ngày13-5, hai chỉ số chính đã có diễn biến trái chiều, trong đó, VN-Index giảm hơn 7,1 điểm. Đặc biệt khối ngoại tiếp tục bán ròng trên 1.190 tỉ đồng.

Nhận xét thị trường ngắn hạn ở mức trung tính và khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỉ trọng thấp do rủi ro cao, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường VN-Index có thể điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.245 điểm trong phiên tới. Chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng bi quan ngắn hạn, cho thấy chiến lược giai đoạn này là nắm giữ tỉ trọng thấp.

Khối ngoại bán ròng mạnh, chứng khoán sẽ giảm? - Ảnh 1.

Hai chỉ số chứng khoán diễn biến trái chiều

Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng áp lực giảm điểm về cuối phiên tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.275 điểm của VN-Index có thể khiến cho VN-Index lùi quanh ngưỡng 1.250 điểm.

"Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường sẽ hình thành kênh giá dao động theo hướng đi ngang để tạo nền giá mới trên mốc 1.200-1.220 điểm trong ngắn hạn. Vùng 1.275 - 1.285 điểm vẫn là vùng cản mạnh mà chỉ số cần phải vượt qua nếu muốn xác định xu thế tăng điểm trong thời gian tới"- Đại diện Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng chưa thể thoát khỏi xu hướng giằng co và rung lắc trong phiên hôm nay khi mà áp lực bán về cuối phiên khiến VN-Index điều chỉnh. Theo SHS, trong phiên giao dịch cuối tuần 14-5, thị trường có thể tiếp tục giằng co và rung lắc. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày đã bán ra cũng nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát.

Thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng nhà đầu tư cần ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin. Vì theo SHS, thị trường chứng khoán trong nước ngày 13-5, đã không thể lặp lại kịch bản ngược dòng thế giới như phiên hôm qua khi áp lực bán mạnh đầu phiên. Điều tích cực mà SHS nhận thấy là dòng tiền gia tăng trong phiên này nhưng thị trường có thể vẫn chịu tác động từ chứng khoán thế giới đang xấu.

Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index giảm 7,1 điểm (-0,56%) xuống 1.261,99 điểm. Ngược lại, HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 4,7 điểm, lên 287,03 điểm. UPCoM-Index cũng mất 0,3 điểm, xuống còn 81,17 điểm.

Đáng chú ý phiên này là thanh khoản gia tăng 10% phiên trước, tuy nhiên, tỉ lệ bán ròng của khối ngoại gia tăng với giá trị trên 1.119 tỉ đồng. Trong đó, trên sàn Hà Nội, tỉ lệ bán ròng cao. Với 3 phiên gần nhất, khối ngoại đã bán ròng trên 2.000 tỉ đồng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bốn vé Vietlott trúng thưởng tổng cộng 141 tỉ đồng trong 1 tuần
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 1-10, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) công bố tại kỳ quay số chiều cùng ngày có 1 vé loại hình Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) trị giá 37,2 tỉ đồng.
Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kể chuyện gầy dựng King Coffee sau biến cố gia đình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong COVID-19, King Coffee đã sáng tạo, vận hành những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Khi thị trường mở cửa trở lại, công ty tiếp tục triển khai những mô hình giúp đội ngũ có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
"Kẽ hở" buôn lậu vàng

"Kẽ hở" buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời