21/10/2014 19:39

Khó đầu cơ vàng và đô la

Giá vàng trong nước ở mức thấp, nhưng chênh lệch cao so với thế giới, trong khi tỉ giá USD được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả, khiến các kênh đầu cơ này không còn hấp dẫn

Sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tuyên bố không điều chỉnh tăng tỉ giá ngoại tệ, giá USD trong các NH thương mại lập tức giảm mạnh. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giá vàng chỉ tăng 900.000 đồng/lượng, làm cho những người đầu tư vàng thất vọng.

Rủi ro vì chênh lệch giá

Trong vòng 1 tháng qua, giá vàng miếng SJC biến động quanh mức 35,5 - 36,2 triệu đồng/lượng. Trung bình mỗi phiên, giá vàng dao động khoảng 100.000 đồng/lượng, chênh lệch chiều mua vào - bán ra ổn định ở mức 120.000 đồng/lượng, cho thấy thị trường không có nhiều biến động lớn.

Giá vàng trong nước hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5-2014. Từ đầu năm đến nay, giá vàng chỉ tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Tính ra, những người mua vàng từ năm ngoái đến nay lợi nhuận chỉ đạt 2,5%, thấp hơn nhiều so với gửi tiền ở NH (lãi suất huy động kỳ hạn ngắn hiện khoảng 5%-6%/năm và kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên 7%-8%/năm).

Thị trường ổn định, khó tìm cơ hội đầu cơ vào vàng và USD. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Thị trường ổn định, khó tìm cơ hội đầu cơ vào vàng và USD. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Chưa kể, mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng liên tục nới rộng và có thời điểm đạt mức 5,5 triệu đồng/lượng (cuối tuần trước). Phiên giao dịch ngày 20-10, giá vàng thế giới dao động quanh mức 1.240 USD/ounce, tương đương 31,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước chừng 4 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch quá cao khiến những người mua vàng thời điểm này có nguy cơ gặp rủi ro bởi nếu giá vàng trong nước về sát giá thế giới, người mua vàng sẽ lỗ nặng.

Theo các chuyên gia vàng, giá vàng đã không còn hấp dẫn kể từ 2 năm nay khi các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới dần thoái vốn khỏi kênh này. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia vàng, cho biết chỉ trong 1 tháng, các quỹ đầu tư đã bán ra số lượng vàng trị giá 67 tỉ USD. Các hợp đồng tương lai quyền chọn mua vàng cũng sụt giảm 5 tuần liên tiếp, tương đương mức giảm tới 58%.

“Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ tiếp tục giảm và có thể xuống dưới ngưỡng 1.180 USD/ounce đến cuối năm nay” - ông Khánh nhận xét. Trong nước, từ cuối năm ngoái đến nay, NH Nhà nước chưa tổ chức phiên đấu thầu vàng nào để cung ứng vàng miếng, nhưng lượng giao dịch trên thị trường cho thấy nhu cầu vàng không lớn, những nhà đầu tư lớn trong nước không còn quan tâm đến kênh vàng.

Tình trạng 2 giá gần như không còn

Giới hạn điều chỉnh tăng tỉ giá năm nay,  NH Nhà nước đưa ra ở mức từ 1%-1,43%, như vậy, sau đợt tăng tỉ giá 1% hồi giữa tháng 6 thì từ nay đến cuối năm, tỉ giá chỉ còn cơ hội tăng thêm 0,43%. Trong tuần trước, do thị trường xuất hiện tin đồn tăng tỉ giá nên giá USD trong các NH thương mại đã tăng từ mức 21.245 đồng/USD (bán ra) lên đến 21.325 đồng/USD, tăng gần 100 đồng/USD.

Trước diễn biến có dấu hiệu “nóng” của thị trường, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã lên tiếng khẳng định NH Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng tỉ giá. Kết quả, giá USD đã liên tiếp hạ nhiệt. Cuối ngày 20-10, giá USD trong các NH thương mại còn 21.230 đồng/USD mua vào, 21.280 đồng/USD bán ra.

Vài năm gần đây, tỉ giá được NH Nhà nước kiểm soát khá chặt. Mỗi lần giá USD trên thị trường tăng mạnh và có dấu hiệu căng thẳng, NH Nhà nước đều lên tiếng khẳng định sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường.

Đến nay, tình trạng 2 giá “trong - ngoài” về USD gần như không còn. Hiện giá USD ngoài “chợ đen” chỉ tương đương hoặc chênh lệch không đáng kể so với trong NH, làm cho những người găm giữ, đầu cơ ngoại tệ chờ giá USD tăng chưa nhìn thấy cơ hội.

SONG HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường chứng khoán đã thoát đáy
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã có chuỗi tăng tuần thứ 4 liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất hơn 1 năm qua. Cùng với thanh khoản thoát đáy, đây đang là điểm tựa tích cực cho thị trường chứng khoán trong tuần tới.
Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau một tuần biến động mạnh với biên độ hơn 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.
Tấp nập mua bán ôtô cũ
7/8/2022 548 1k
Thị trường ôtô cũ trong quý II/2022 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt.
Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió
7/8/2022 548 1k
Ôtô hạng A (còn được gọi là xe "con cóc" do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

(NLĐO)- Trong tuần qua, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 410 tỉ đồng, trong khi con số này của khối nhà đầu tư nước ngoài lên đến 1.441 tỉ đồng