09/06/2019 11:55

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi

(NLĐO) - Rạng sáng 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa lúc dịch tả heo châu Phi lan rộng

Đoàn do bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, dẫn đầu đã khảo sát quy trình giết mổ và pha lóc sản phẩm thịt heo tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan, quận Bình Thạnh) và quy trình nhận hàng, pha lóc, kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc,… tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận).

Tại Vissan, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan, cho biết mỗi ngày đơn vị này cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 con heo, trong đó khoảng 10% từ trại nuôi trực tiếp. Còn lại, Vissan mua từ các trại nuôi bên ngoài có quy trình nuôi khép kín, VietGap, Global Gap với giá cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg. Vissan bảo đảm không nhập nguồn thịt heo từ những vùng đã có dịch tả heo châu Phi.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Giết mổ heo tại Vissan đêm 8, rạng sáng 9-6

Còn đại diện hệ thống Saigon Co.op cho hay khi dịch tả heo châu Phi lan trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam, sức mua thịt heo tại các siêu thị tăng đáng kể (tăng 20% so với cùng kỳ). Nguyên nhân là do người dân chọn nơi tin tưởng, có uy tín để mua thịt. Hiện, Saigon Co.op tiêu thụ trung bình khoảng 30 tấn thịt heo/ngày.

Trong 2 đêm 8 và 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM đã kiểm tra các điểm chốt chặn tại các trạm đầu mối giao thông, các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm kinh doanh thịt heo nhằm ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi lan vào TP HCM.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Pha lóc thịt heo tại Co.opMart Rạch Miễu

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận nguồn heo kinh doanh tại các chợ truyền thống chủ yếu lấy từ các chợ đầu mối. "Tuy nhiên, quá trình kinh doanh tại các sạp phần nhiều mất vòng, không có tem truy xuất nguồn gốc… Không loại trừ có tình trạng tiểu thương trộn với heo từ các nơi khác để bán, rất nguy hiểm. Tôi không nói thịt đó không an toàn nhưng cần hướng tới sản xuất có kiểm tra, kiểm soát" – bà Phong Lan lưu ý.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 3.

Thanh tra Ban An toàn thực phẩm kiểm tra thông tin nguồn gốc thịt heo bằng điện thoại

Bà Lan nhấn mạnh bệnh tả heo châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo mà chỉ cần mua thịt heo ở nơi hợp pháp, uy tín đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng. Sau khi mua thịt về rửa kỹ, nấu chín và ăn ngay không để quá lâu là có thể yên tâm sử dụng.

Vương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt lượng xì gà cực lớn buôn lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kết quả kiểm tra phát hiện trong 3 vali có chứa 122 hộp xì gà các loại
Từ vụ tỉ phú Thái Lan thâu tóm 34% vốn nhà máy nước sông Đuống, đại biểu QH đề nghị siết chặt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần đưa kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi sửa đổi Luật Đầu tư.
Để lãi suất vượt trần, sếp ngân hàng sẽ bị cách chức
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mức phạt cao nhất là 100 triệu đồng và cách chức quản trị, điều hành, kiểm soát của sếp ngân hàng nếu vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn...
Vietnam Airlines cấm pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium lên máy bay
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vietnam Airlines cho biết đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn trên tất cả chuyến bay của hãng kể từ ngày 15-11.
Xu hướng giảm lãi suất vay

Xu hướng giảm lãi suất vay

Đây là lần thứ 3 trong năm, các ngân hàng cùng hạ lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên