10/03/2019 23:59

Khẳng định lại tâm thế "Thủ phủ cà phê"

Sáng 10-3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk (trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019), các đại biểu đặc biệt quan tâm đến cơ chế đặc thù riêng của tỉnh về thu hút phát triển du lịch về điện gió, điện năng lượng mặt trời và nông - công nghiệp công nghệ cao... khẳng định tâm thế là điểm đến "Thủ phủ cà phê" của cả nước cũng như thế giới.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa phát triển đúng tầm. Là thủ phủ của Tây Nguyên nhưng GDP/người năm 2018 của người dân Đắk Lắk mới đạt 41,1 triệu đồng/người trong khi mức trung bình cả nước là 58,5 triệu đồng/người. 

"Về định hướng chung, Đắk Lắk cần từ bỏ cách tiếp cận lấy tài nguyên thiên nhiên làm động lực chính, coi khai thác tài nguyên thô làm phương thức chủ đạo của tăng trưởng. Chấm dứt triệt để xu hướng "tăng diện tích canh tác, diện tích gieo trồng" và coi đây là một thành tích. Ngược lại, phải có chế tài nghiêm khắc đối với hành vi phá rừng làm đất canh tác" - ông Thiên nhấn mạnh.

Khẳng định lại tâm thế Thủ phủ cà phê - Ảnh 1.

Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk và các bộ, ngành trung ương ký kết ghi nhớ đầu tư

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá hội nghị là cơ hội quý để nhìn lại tình hình, cơ hội, thách thức để Đắk Lắk tăng cường phát triển đầu tư. "Đắk Lắk cần thay đổi tư duy, tầm nhìn mới, nhiệt huyết vươn lên phải lan tỏa từ chính quyền đến đồng bào… không thể để tụt hậu so với cả nước. Song song đó là phát triển các tiềm năng lớn về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử, con người...; khẳng định lại Đắk Lắk với tâm thế là điểm đến "Thủ phủ cà phê" của cả nước cũng như thế giới..." - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tại hội nghị, ông Eban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã trao quyết định chấp thuận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 27 doanh nghiệp với tổng số tiền 71.900 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam đã ký kết hợp tác vào tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị đầu tư dự kiến hơn 1.700 tỉ đồng vào lĩnh vực phát triển du lịch.

Bài và ảnh: Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Một ngân hàng tạm ứng hơn 2.100 tỉ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10% vào ngày 3-3.
Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60.000 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.
Khách bay qua sân bay Tân Sơn Nhất đông chưa từng có
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn kỳ điều hành giá xăng dầu còn 7 ngày, vào thứ 5 trong tuần
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khác với đề xuất trước đó, Bộ Công Thương đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các Bộ, ngành trong quản lý xăng dầu
Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

(NLĐO) – Lượng hành khách quốc nội và quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục hồi nhanh giúp doanh thu, lợi nhuận của SASCO tăng mạnh quý cuối năm 2022.