29/07/2019 12:23

Khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tiếp tục giảm

(NLĐO) – Dù khách du lịch quốc tế tới Việt Nam trong tháng 7 đã tăng trở lại nhưng riêng khách Trung Quốc vẫn giảm.

Khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc giảm nhưng vẫn chiếm tỉ trọng cao trong tổng khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: T.Thạnh

Ngày 29-7, theo Tổng cục thống kê, du khách quốc tế đến nước ta trong tháng 7 đã tăng trở lại so với tháng trước, đạt hơn 1,3 triệu lượt khách, tăng 11% so với tháng trước.

Tính chung 7 tháng, cả nước đón 9,8 triệu lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chiếm tỉ trọng lớn và có tốc độ tăng cao vẫn là khách đến từ châu Á, như Hàn Quốc đạt 2,4 triệu lượt, tăng 22,1%; Nhật Bản 524.500 lượt, tăng 12,9%... Riêng khách đến từ Trung Quốc dù đạt tới 2,89 triệu lượt, nhưng lại giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam bắt đầu sụt giảm từ đầu năm 2019 và xu hướng này kéo dài đến nay. Dù vậy, đây vẫn là thị trường hàng đầu cung cấp nguồn khách quốc tế, chiếm tỉ trọng gần 30% tổng lượng khách quốc tế đến nước ta từ đầu năm đến nay.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tình hình sụt giảm của khách Trung Quốc kéo dài từ nhiều tháng qua. Theo các công ty du lịch, tình hình này bị ảnh hưởng bởi sự tác động của môi trường vĩ mô và vi mô. Ở bối cảnh toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động đến kinh tế thị trường Trung Quốc dẫn đến sức mua của du khách chững lại.

Ngoài ra, các điểm đến mới ở khu vực Đông Nam Á như Philippines, Myanmar, Lào và Campuchia…, gần đây đẩy mạnh xúc tiến du lịch nên đã thu hút sự hiếu kỳ đối với khách Trung Quốc.

Ở các thị trường khách khác như châu Âu, châu Mỹ, khách quốc tế từ Liên bang Nga, Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Úc… đều tăng nhưng tỉ lệ tăng không cao. Trước tình trạng sụt giảm của khách quốc tế,  Tổng cục Du lịch đang triển khai hàng loạt giải pháp tình thế để phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá nhằm kéo khách.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp nội chặn đà sụt giảm xuất khẩu
3 giờ trước 548 1k
Kết quả xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn dưới tác động của dịch bệnh, không chỉ phụ thuộc nhóm hàng nông - thủy sản mà còn mở rộng thêm nhóm công nghiệp
Đừng để tiểu thương cảm thấy bị bỏ rơi
5 giờ trước 548 1k
Đã hơn 2 tháng kể từ khi Việt Nam thiết lập trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19 nhưng với hầu hết tiểu thương các chợ ở TP HCM, bình thường là một khái niệm quá xa vời.
Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn
10 giờ trước 548 1k
Theo một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thịt heo, nguồn cung mặt hàng này ra thị trường sắp tới sẽ dồi dào hơn khi giá heo thế giới hạ nhiệt do Trung Quốc giảm mua. Tại Chicago (Mỹ), giá thịt heo cuối tháng 6 giảm đến 37,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Hài lòng với giải thích của ngành điện
11 giờ trước 548 1k
Đó là ý kiến của khách hàng sử dụng điện tại TP HCM khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ngẫu nhiên các trường hợp thắc mắc về tiền điện
Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ