14/02/2022 21:49

Kết nối đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa trong chuỗi giá trị toàn cầu

(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn mong bà con kiều bào trên khắp thế giới tiếp tục làm cầu nối đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tối 14-2, tại Hà Nội, Diễn đàn Kết nối Doanh nghiệp kiều bào, Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư ngành nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Bộ Ngoại giao tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan.

Đây là diễn đàn đầu tiên của ngành nông nghiệp với đội ngũ kiều bào đang đầu tư trong và ngoài nước. Diễn đàn có sự tham gia của trên 300 kiều bào đang làm ăn, sinh sống, đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực cùng hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Kết nối đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa trong chuỗi giá trị toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, phát biểu khai mạc

Với sự nỗ lực của toàn hệ thống, ngành nông nghiệp liên tục tăng trưởng và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản liên tục tăng cao từ 4,2 tỉ USD năm 2.000 tăng lên 48,6 tỉ USD vào năm 2021. Việt Nam hiện có 6 nhóm mặt hàng đạt trên 3 tỉ USD gồm và 10 mặt hàng nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD.

Hàng hóa nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản luôn đạt xuất siêu và ngày càng tăng, kể cả trong những giai đoạn khó khăn, góp phần cân đối cán cân thương mại của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết đây là Diễn đàn đầu tiên Bộ NN-PTNT tổ chức để kết nối với kiều bào ngay sau Tết Nhâm Dần. "Kiều bào ta dù ở đâu trên toàn thế giới cũng luôn hướng về quê hương, và đã có đóng góp thiết thực cho quá trình xây dựng và đổi mới đất nước. Bà con luôn là cầu nối quan trọng để đưa thông tin, tri thức, công nghệ, vốn đầu tư cho phát triển đất nước"- Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định

Thay mặt lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Nam bày tỏ trân trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực từ bà con kiều bào. Dù ở xa quê hương, mỗi người Việt đã và đang trở thành cầu nối quan trọng giới thiệu với bạn bè thế giới các sản phẩm nông sản của Việt Nam cũng như đưa đầu tư nước ngoài vào trong nước. 

"Từ những trung tâm thương mại lớn của người Việt ở nước ngoài như Incentra ở Moscow, Đồng Xuân ở Berlin, Sapa ở Séc, ASEAN Garden Mall tại Mỹ, Thanh Bình Jeune tại Pháp, chợ Bến Thành tại Úc đến những cửa hàng, siêu thị, quán ăn, quán cà phê… dù nhỏ hay to của kiều bào ở nước ngoài đều thể hiện tâm của người Việt đưa sản phẩm đi khắp bốn phương"- Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đóng góp của kiều bào còn phải kể đến tri thức và kinh nghiệm quý báu đang giúp ngành nông nghiệp chuyển mình thông qua chia sẻ và đưa những công nghệ mới, mô hình sản xuất tiên tiến vào sản xuất như nuôi tôm công nghệ cao, phân bón thông minh, bao bì bảo quản nông sản đa lớp.

"Chúng tôi rất mong bà con tiếp tục làm cầu nối đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt, bà con giúp thúc đẩy kết nối sản phẩm OCOP theo Chương trình quốc gia Mỗi làng một sản phẩm của Việt Nam; đây là sản phẩm có tiềm năng, có chất lượng và mang đậm nét văn hóa bản sắc của vùng miền nông thôn Việt Nam. Bà con cũng là kênh truyền tải tri thức, công nghệ và huy động nguồn lực tài chính, đưa Việt Nam thành cường quốc nông nghiệp, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tân tiến, và là Trung tâm chế biến, logistics trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu"- đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT bày tỏ.

Kết nối đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa trong chuỗi giá trị toàn cầu - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Kết nối Doanh nghiệp kiều bào, Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư ngành nông nghiệp

Thông tin đến kiều bào về tình hình nông nghiệp Việt Nam, ông Nam cho biết ngành nông nghiệp đang tập trung phát triển các chuỗi giá trị nông sản, các chủ thể trong sản xuất để kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu.

"Tôi tin tưởng rằng những ý kiến đóng góp quý báu, tâm huyết của bà con kiều bào và quý vị hôm nay sẽ giúp đưa ngành nông nghiệp Việt Nam thực hiện các mục tiêu Chính phủ đã đề ra, đó là xây dựng nền Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh. Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ nhiệt thành và phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong quá trình chuẩn bị và tổ chức không chỉ diễn đàn này, mà tiếp tục ở các diễn đàn trong những năm tiếp theo"- Thứ trưởng Nam cho biết.

Tại diễn đàn, ông Lê Bá Linh, Giám đốc Pacific Foods, cho biết doanh nghiệp có kinh nghiệm đưa nước mắm tiếp cận sàn giao dịch Amazon, cũng như xúc tiến đưa vải thiều sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA, đồng thời xuất gạo ST25 sang Canada và Vương quốc Anh.

"Chúng tôi có một tình yêu to lớn với nông nghiệp. Đưa sản phẩm ra quốc tế, chúng tôi rất chú trọng phát triển chất lượng, và coi đây là một vinh dự, niềm tự hào. Chúng tôi mong muốn cho thế giới biết, nông sản Việt không hề thua kém so với thế giới"- ông Linh nói.

Theo ông Linh, để đưa nông sản Việt ra thế giới, doanh nghiệp cần biết nắm bắt cơ hội. Bên cạnh đó, Giám đốc Pacific Foods đề xuất 8 giải pháp trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19:

Một là có cơ chế giảm thuế, phí với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Hai là về tín dụng ngân hàng, doanh nghiệp nên được tạo cơ chế phát hành trái phiếu để tạo nguồn vốn, sớm phục hồi sau đại dịch.

Ba là có chính sách tổng thể hỗ trợ người lao động, trong đó có vấn đề bảo hiểm. Bốn là phối hợp nguồn lực của Chính phủ như giảm tiền điện, giải quyết các vấn đề tổng thể liên quan tới việc làm, cũng như dịch chuyển nguồn lao động.

Năm là chiến lược quản trị quốc gia trong dài hạn. Cần huy động trí tuệ của chuyên gia ở nhiều lĩnh vực để vừa phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các kế hoạch cần sát thực tế, và có đầu mối tiếp nhận ý kiến.

Sáu là có chính sách hỗ trợ cụ thể với doanh nghiệp xuất khẩu. "Chẳng hạn, như Pacific Foods xin cơ chế xuất khẩu gạo trực tiếp, thay vì xuất qua một đơn vị khác vì không đủ tiêu chí xuất khẩu".

Bảy là xin cơ chế bảo trợ truyền thông cho các sản phẩm nông nghiệp. Ông Linh lấy ví dụ về việc nước mắm từng bị cho là nhiễm asen. Dù chỉ một số sản phẩm nằm trong khu vực bị nhiễm, nhưng hầu như tất cả đều bị ảnh hưởng.

Tám xin cơ chế hỗ trợ về phí, thủ tục với doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trong dịch Covid-19 bởi nông sản dễ bị hư hỏng, cần được lưu thông kịp thời. 

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có trên 5 triệu Việt kiều sinh sống và làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay đã có khoảng 3.500 dự án, doanh nghiệp do kiều bào thành lập hoặc góp vốn tại Việt Nam với với tổng số vốn đăng ký lên đến 11 tỉ USD, trong đó có rất nhiều kiều bào đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực hư việc DN bị phạt nếu không cập nhật CCCD gắn chip trên đăng ký kinh doanh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông tin phản hồi về việc này và nhấn mạnh việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp
Nhà đầu tư điện gió lo phá sản, Bộ Công Thương ra hạn chót đàm phán giá điện
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo liên quan đến công tác đàm phán giá điện đối với các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp
Tỉ phú Trần Đình Long và HĐQT Hòa Phát nhận thù lao 0 đồng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Lợi nhuận giảm xa so kế hoạch đặt ra nên Hòa Phát quyết định không chia cổ tức và HĐQT không nhận thù lao đến hàng trăm tỉ đồng như năm trước đó
Cổ phiếu 1 ngân hàng tăng giá chóng mặt sau tin bán vốn cho nước ngoài
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 22-3, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng điểm nhờ sự đóng góp rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản…
Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

(NLĐO) - Các doanh nghiệp phản ánh lãi suất vay ở các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Bình Dương vẫn còn duy trì ở mức cao, khó tiếp cận được