16/01/2015 16:42

Hoàng Anh Gia Lai không mang đường về bán tại Việt Nam

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), cho biết trong 2 năm qua, HAG chưa chở về Việt Nam ký đường nào để bán.

Năm 2014, Chính phủ cho phép Đường Biên Hòa nhập 30.000 tấn đường của HAG về tinh luyện xuất khẩu, nhưng vì lý do khách quan nên hai bên đã không thực hiện hợp đồng mua bán. HAG đã bán toàn bộ số đường tại thị trường Lào, cho các khách hàng khác nhau.

Đường của Hoàng Anh Gia Lai sản xuất
Đường của Hoàng Anh Gia Lai sản xuất

Mới đây, Bộ Công thương đã trình Chính phủ cho nhập 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất bằng 0%. Có ý kiến cho rằng, đây thực chất là đường của HAG. Ông Đức bình luận: “Chính phủ có cho nhập khẩu đường từ Lào về hay không, chúng tôi không để ý và không quan tâm bởi đó là thỏa thuận cấp Chính phủ. Nếu cho nhập thì đó là chương trình hai chính phủ dành cho nhau, dành cho doanh nghiệp Lào, chứ không riêng HAG. Lào cấp hạn mức xuất đường này như thế nào là do phía bạn, HAG không có đơn xin”.

Trước nghi ngờ HAG có thể tạo ra sản phẩm giá thành thấp thực sự hay không mà phải nhờ can thiệp của cơ quan quản lý để được nhập đường về Việt Nam tiêu thụ, không xuất thẳng sang Trung Quốc, ông Đức không nhắc lại giá thành sản xuất đường đã công bố và khẳng định HAG kinh doanh kiếm lợi nhuận dựa trên cạnh tranh lành mạnh bằng cách tạo ra sản phẩm có giá thành thấp chứ không phải dựa trên cơ chế ưu đãi. Bằng chứng là 2 năm qua, dù không bán cho đường Biên Hòa, không chở đường về Việt Nam nhưng đường HAG sản xuất tại Lào vẫn được tiêu thụ hết .

Theo Thu Hương (ĐTCK)

Tin liên quan

Viết bình luận

Miền Bắc giảm cắt điện nhờ có thêm nguồn thuỷ điện và nhiệt điện
10/6/2023 548 1k
(NLĐ) - Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321 MW, trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244 MW
Shark Thủy lên tiếng khi cổ phiếu của Apax Holdings bị hạn chế giao dịch
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm soát để hoàn thành báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings trong thời gian sớm nhất.
Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy nhận thêm hàng trăm tỉ đồng tiền cổ tức
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ 25%, trong đó chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy nhận lượng cổ phiếu và tiền mặt lên tới cả trăm tỉ đồng.
Việt Nam đang sử dụng năng lượng lãng phí so với thế giới
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Hiện điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt chiếm hơn 90% sản lượng điện tiêu thụ, vì vậy, tiết kiệm điện cần tập trung vào sản xuất và sinh hoạt.
Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

(NLĐO) – Cùng với việc VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, một cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có, vốn hoá xấp xỉ ngân hàng tốp đầu của Đức