17/07/2015 15:24

Hiệp hội mía đường đề nghị siết nhập đường của Hoàng Anh Gia Lai

(NLĐO) - Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đường sản xuất từ Lào của Hoàng Anh Gia Lai nhập vào Việt Nam với số lượng 50.000 tấn được hưởng thuế suất 2,5% là một ưu đãi rất đặc biệt.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có công văn gửi liên bộ Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc đề nghị bổ sung các quy định để có đủ điều kiện quản lý Thông tư 08/2015/TT-BCT ngày 27-5-2015 của Bộ Công Thương.

Theo đó, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng hiện nay, mặt hàng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan được quản lý chặt vì được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương. Đặc biệt, đường sản xuất từ Lào của Hoàng Anh Gia Lai nhập vào Việt Nam với số lượng 50.000 tấn được hưởng thuế suất 2,5% do Bộ Công Thương ban hành thông tư số 08/2015/TT-BCT ngày 27-5-2015 là một ưu đãi rất đặc biệt.

Theo hiệp hội này, thông tư số 08 nói trên đã không nêu đầy đủ các quy định để có đủ điều kiện quản lý như lâu nay Bộ Công Thương đã quản lý hạn ngạch nhập khẩu.

Do đó, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương bổ sung để tránh tạo khe hở dễ xảy ra gian lận thương mại gây thêm ảnh hưởng xấu đến sản xuất mía đường trong nước, mặc dù sự phù phép này cũng đã gây khó khăn cho tiêu thụ của đường sản xuất trong nước.

Các điểm cần được Bộ Công Thương bổ sung, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam là:

Thứ nhất, chủng loại đường mà Hoàng Anh Gia Lai được nhập khẩu vào Việt Nam (số lượng đi kèm với chủng loại).

Thứ hai, thời điểm và thời hạn cuối cùng nhập lượng đường 50.000 tấn này.

Thứ 3, xác định rõ thương nhân và các điều kiện cần có để được phân giao nhập khẩu (công ty được phép nhập).

Ngoài ra, hiệp hội này cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét giá nhập khẩu trong hồ sơ nhập khẩu dùng làm căn cứ để tính thuế nhập khẩu và tham chiếu vào giá của 2 thị trường quốc tế: sàn giao dịch New York cho đường thô và sàn giao dịch London cho đường trắng để kiểm soát giá nhập khẩu nhằm tránh tình trạng thương nhân nhập khẩu có thể gian lận thuế nhập khẩu, thuế GTGT bằng hình thức giảm đơn giá đường nhập khẩu trong hồ sơ nhập khẩu.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm thương lái Trung Quốc đã được cấp thị thực để đến Bắc Giang mua vải thiều
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại tỉnh Bắc Giang.
Nhóm cổ phiếu liên quan FLC của ông Trịnh Văn Quyết bị bán tháo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong khi các mã ngành chứng khoán, sản xuất tiêu dùng tăng mạnh thì nhóm cổ phiếu liên quan FLC của ông Trịnh Văn Quyết bị bán tháo.
Cao điểm hè, hãng bay tăng 10% chuyến bay nội địa so với trước dịch
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường hàng không du lịch nội địa là một cơ hội đối với ngành hàng không.
Giá vàng hôm nay 26-5: Giảm trở lại khi USD đảo chiều tăng giá
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều phiên suy yếu, đồng USD đã tăng giá trở lại, dòng tiền trên thị trường dồn vào cổ phiếu quốc tế và trái phiếu Mỹ, tạo áp lực giá vàng hôm nay đi xuống
TP HCM lại có Vietlott trúng thưởng hàng chục tỉ đồng

TP HCM lại có Vietlott trúng thưởng hàng chục tỉ đồng

(NLĐO) - Một vé loại hình Mega 6/45 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng