31/01/2019 09:19

Hết cơ hội găm giữ USD trong năm 2019

(NLĐO) – Một trong những thành công của chính sách điều hành tỉ giá năm qua không chỉ là ổn định VNĐ trong bối cảnh nhiều nước giảm giá đồng nội tệ

Những ngày cuối năm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố quanh mức 22.858 đồng/USD - 22.880 đồng/USD. Trong năm 2018, tỉ giá trung tâm đã tăng khoảng 1,87%.

Tỉ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN ở mức 23.200 đồng/USD mua vào, 23.494 đồng/USD bán ra. Các NH thương mại được phép giao dịch trong biên độ +/-3% so với tỉ giá trung tâm của NHNN.

Trong khi tỉ giá trung tâm có xu hướng nhích lên, giá USD ở các NH thương mại lại khá ổn định, thậm chí nhiều thời điểm ở mức thấp so với cuối năm ngoái. Hiện các NH thương mại giao dịch USD phổ biến mua vào 23.150 đồng/USD, bán ra 23.240 đồng/USD.

Hết cơ hội găm giữ USD trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo NHNN, cơ quan này đã mua được hơn 1,5 tỉ USD dự trữ ngoại hối kể từ đầu năm 2019, sau khi có động thái nâng giá mua USD hỗ trợ lên mức 23.300 đồng/USD vào ngày làm việc đầu tiên của năm.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc khối kinh doanh tiền tệ và nguồn vốn, NH HSBC Việt Nam nhận xét bước đi này của NHNN ngay lập tức đưa tỉ giá vào quỹ đạo giao dịch ổn định gần mức giá này. Giai đoạn trước Tết, những nguồn cung ngoại tệ có tính chất mùa vụ như từ kiều hối hay nhu cầu bán USD của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sử dụng VNĐ cũng tăng lên đáng kể khiến nguồn USD trên thị trường cũng dồi dào hơn.

Về điều hành tỉ giá trong năm qua, nhiều chuyên gia, tổ chức tài chính quốc tế nhìn nhận Việt Nam đã có một năm khá thành công trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước khác trong khu vực giảm giá khá mạnh. Cụ thể, đồng won của Hàn Quốc giảm 5,07%, đồng peso của Philippines giảm 4,99%, rupi của Indonesia giảm 6,62% và rupi của Ấn Độ giảm 9,58% hay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 6,43%... Trong khi đó, VNĐ chỉ giảm khoảng 2,7% tỉ giá thị trường và 1,78% tỉ giá trung tâm.

Lãnh đạo NHNN cho biết tỉ giá USD/VNĐ năm qua chịu nhiều áp lực trong bối cảnh chính sách về lãi suất của Mỹ thay đổi, nhiều nước bắt đầu siết chặt chính sách tiền tệ của mình và chuyển sang bảo hộ cho đồng tiền của họ, tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung...

"Những điều này đặt ra bài toán điều hành tỉ giá rất khó, có những lúc NHNN phải bán ra hàng tỉ để can thiệp thị trường, sau đó vẫn mua lại được. Những ngày đầu năm, NHNN đang tích cực mua lại để bổ sung dự trữ ngoại hối" - Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.

Một điểm quan trọng khác, theo phó thống đốc, là chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt hiện tại khiến cả NH thương mại và doanh nghiệp không còn động cơ găm giữ USD để kiếm lời, hưởng chênh lệch như trước đây. Các doanh nghiệp khi có ngoại tệ không có giữ trên tài khoản, "neo" lại để chờ bán giá cao như trước, ngay cả NH thương mại trạng thái ngoại tệ cũng không còn tình trạng găm giữ. Thực tế này giúp cho việc điều hành của NHNN thuận lợi hơn khi mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối, cả doanh nghiệp, NH và nền kinh tế cũng được lợi.

Về định hướng điều hành tỉ giá trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần để ổn định thị trường. Dù NHNN không đưa ra mức điều chỉnh tỉ giá cụ thể trong năm nay, nhưng theo các chuyên gia, mức giảm giá của VNĐ khoảng 2-3% trong năm nay là chấp nhận.

Bài-ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều phiên giao dịch đỏ sàn, nhà đầu tư cổ phiếu Việt kỳ vọng một số phiên giao dịch trong tuần tới có thể mang lại niềm vui, khi dữ liệu kinh tế quý III/2022 sẽ tốt hơn so với dự báo
Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng thế giới quy đổi chỉ còn 47,3 triệu đồng/lượng
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 25-9, tại thị trường trong nước tiếp tục giữ ở mức cao quanh 66,6 triệu đồng/lượng, đẩy khoảng chênh lệch giữa giá vàng SJC với thế giới lên trên 19 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu hôm nay 24-9: Chuyên gia nói hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn... gồng!
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Các chuyên gia đánh giá Việt Nam là thị trường hiếm hoi ở thời điểm này nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng cổ phiếu.
Lãnh đạo FLC biến động sau thông báo tìm được đơn vị kiểm toán
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Công ty CP tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự làm người phụ trách quản trị công ty, ngay sau khi thông báo tìm được đơn vị kiểm toán.
Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

(NLĐO)- Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng.