13/04/2018 14:18

Heo hơi nhảy giá từng ngày như chứng khoán

(NLĐO) - Giá heo hơi nhích lên từ đầu tháng 4 nhưng một tuần trở lại đây bất ngờ nhảy giá liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo hơi trong tuần qua tăng liên tục, mỗi ngày tăng hai giá. Cụ thể, ngày 9-3 giá heo xuất bán tại chuồng là 34.000 đồng/kg, ngày hôm sau đã tăng lên lên 36.000 đồng/kg. Đến ngày 11, giá heo tiếp tục nhảy lên 37.500 đồng/kg và đến sáng nay 13-4 đã chạm mốc 40.000 đồng/kg. Giới chăn nuôi heo nhận định giá heo vẫn sẽ tiếp tục tăng chứ chưa có dấu hiệu dừng lại.

Heo hơi nhảy giá từng ngày như chứng khoán - Ảnh 1.

Lượng heo sụt giảm mạnh là nguyên nhân chính đẩy giá heo hơi trong nước tăng cao những ngày qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Cũng theo ông Đoán, đó chỉ mới là xuất bán tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, còn giá trên thị trường phải cao hơn hai giá, tức hôm nay bên ngoài tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải tới 42.000 đồng/kg.

Ông Võ Thế Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Tháp, cho biết thời gian qua Đồng Tháp thiếu heo trầm trọng, thương lái phải sang các địa phương lận cận (Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long) để thu mua vài ngàn con heo về giết mổ cung cấp cho địa phương.

Theo ông Hiền, trước đây việc nuôi heo rải khắp tỉnh, sau đó giá heo sụt giảm mạnh, người nuôi cố gắng cầm cự chờ giá cả tăng trở lại nên trong năm 2017 số lượng heo trên địa bàn vẫn còn duy trì khoảng 150.000 con. Từ cuối năm 2017, giá heo vẫn thấp dưới giá thành chăn nuôi nên nhiều người chăn nuôi bỏ nghề, "tháo chạy". Do đó, sản lượng heo giảm hơn một nửa, hiện nay chỉ còn khoảng 60.000 con, tập trung tại Sa Đéc và Châu Thành, còn những huyện khác gần như rất ít người nuôi.

Tương tự, nhiều địa phương khác số lượng heo chăn nuôi cũng giảm mạnh hàng chục ngàn con tại mỗi tỉnh. Thấy giá tăng cao, nhiều người đang rục rịch nuôi heo trở lại. Tuy nhiên, việc tìm mua con giống hiện nay cũng vô cùng khó khăn, do đàn heo nái trong năm qua giảm mạnh vì không có ai mua. Giá con giống hiện nay cũng tăng khá cao.

N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao cơ quan thuế muốn được trao quyền điều tra doanh nghiệp?
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định cơ quan thuế hiểu hơn ai hết việc doanh nghiệp có trốn thuế hay không, nên tăng quyền cho ngành thuế không có nghĩa là tạo cơ hội cho cán bộ thuế lạm quyền.
Giá xăng "dậm chân tại chỗ", giá dầu giảm từ 15 giờ hôm nay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo liên bộ Tài chính - Công Thương, các loại xăng E5 RON92 và xăng RON95-III giữ ổn định giá trong kỳ điều chỉnh chiều nay 23-7.
USD ngân hàng lên 23.300 đồng/USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 23-7, giá USD trong các ngân hàng thương mại bất ngờ tăng thêm khoảng 200 đồng mỗi USD, tiến sát mức giá USD trên thị trường tự do.
Tổng Giám đốc Vinataba cảnh báo thuốc lá nhập lậu không được kiểm soát về chất lượng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một gói thuốc lá phổ thông nhập lậu bán ở vùng nông thôn chỉ 5.000-6.000 đồng và không được kiểm soát về chất lượng, nhưng với loại thuốc lá này do công ty sản xuất thì giá thành là 5.000 đồng, cộng với thuế… thì giá bán phải 7.000 đồng/gói.
Công ty nông sản hữu cơ vốn 0 đồng kêu gọi thành công 10 tỉ đồng: "Chúng tôi cần người đồng hành"

Công ty nông sản hữu cơ vốn 0 đồng kêu gọi thành công 10 tỉ đồng: "Chúng tôi cần người đồng hành"

Dự án hợp tác cùng nông dân sản xuất gạo hữu cơ đã thuyết phục thành công nhà đầu tư góp vốn và đồng hành phát triển thị trường