10/01/2022 15:56

Sàn HOSE lại trục trặc, nhà đầu tư đua nhau chốt lời

(NLĐO)- Hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) lại gặp trục trặc vào chiều 10-1, hệ thống của một số công ty chứng khoán cũng bị "đơ", không hiển thị chỉ số và giá cổ phiếu khiến các nhà đầu tư lo lắng dẫn tới dấu bán tháo cuối giờ

Nếu như ở phiên sáng, nhà đầu tư cảm thấy yên tâm khi thị trường giao dịch khá tốt, nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá, dẫn đầu là bất động sản, xây dựng, thép tăng mạnh.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 5,64 điểm, lên 1.534,12 điểm. HNX-Index cũng tăng 5,02 điểm, lên 498,86 điểm. Chỉ có UPCoM-Index giảm nhẹ 0,25 điểm, xuống 115,35 điểm.

Sang đầu phiên buổi chiều, thị trường vẫn tiếp tục hưng phấn. Hàng loạt mã chứng khoán ngành bất động sản, đầu tư công tăng hết biên độ, điển hình như QCG, CII, LDG, ITA, FCN, ROS…

Sàn HOSE lại trục trặc, nhà đầu tư đua nhau chốt lời - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo cuối phiên

Tuy nhiên sau 14 giờ, bảng điện tử một số công ty chứng khoán bất ngờ đứng yên. Các giao dịch của nhà đầu tư không hiển thị trên bảng điện đồng thời chỉ số không cập nhật.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng, bán ra chốt lời khiến hàng loạt cổ phiếu từ xanh, tím chuyển sang giảm mạnh. Thậm chí một số cổ phiếu đã chuyển từ tăng trần sang giảm sàn, như LCG, POW, LDG…

Đến khi đóng cửa, VN-Index giảm tới 24,77 điểm, còn 1.503,71 điểm; HNX-Index còn 482,98 điểm khi giảm 10,86 điểm. UpCom Index cũng giảm 1,30 điểm, còn 114,3 điểm.

Thanh khoản đã gia tăng mạnh so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt trên 50.000 tỉ đồng, cao hơn gần 25% so với phiên trước đó.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, sau 14 giờ, "Gateway" (được hiểu là cổng kết nối chính) của hệ thống giao dịch sàn HOSE có dấu hiệu bất ổn. Tuy nhiên, ngay sau đó hệ thống dự phòng đã được kích hoạt, giúp giao dịch trở lại bình thường đến hết phiên.

Trước đây, sàn HOSE cũng nhiều lần bị trục trặc.

Các chuyên gia cho rằng hiện tại nhiều nhà đầu tư có lời từ cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng như cổ phiếu đầu cơ đang có tâm lý chốt lời trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên chỉ một tác động nhỏ cũng điều chỉnh thị trường mạnh. Bên cạnh đó, những tin đồn về việc các nhà đầu tư đấu giá bất động sản tại khu đô thị mới Thủ Thiêm "bỏ cọc" hay không cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Cũng theo giới chuyên gia, thị trường cần thêm thông tin rõ ràng trong phiên tiếp theo để có thể xác định lại xu hướng trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Infographic chứng khoán tuần 2-10 đến 6-10: Áp lực bán tháo vẫn còn?
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Các công ty chứng khoán nhận định về xu hướng thị trường tuần tới sau khi VN-Index đã có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, mất khoảng 100 điểm.
Kiến nghị gia hạn Thông tư 08 thêm 12 tháng
6 giờ trước 548
(NLĐO)- Theo HoREA, chỉ cần các NHTM "nới tay" cho doanh nghiệp được vay, bù đắp tài chính cho dự án bảo đảm tính khả thi hoặc có tài sản bảo đảm sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua khó
Giá vàng hôm nay 1-10: Vàng nhẫn giảm sốc
10 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh, nhất là đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại trong bối cảnh giá vàng thế giới lao dốc tuần qua.
Trải nghiệm khác biệt khi đi taxi điện
11 giờ trước 548
Ngày 29-9 vừa qua, hãng taxi điện Xanh SM công bố đã đón khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường là anh Nguyễn Thái Dương (ngụ TP HCM). Hai khách hàng may mắn khác ở vị trí 5.999.999 và 6.000.001 là anh Nguyễn Khánh Hòa (ngụ TP Hà Nội) và anh Hoàng Long (ngụ tỉnh Bình Dương).