28/02/2019 17:05

Hãy bớt hô hào người tiêu dùng là thượng đế!

(NLĐO)- Xu hướng người tiêu dùng tăng trải nghiệm tại điểm bán; các doanh nghiệp đưa ứng dụng công nghệ vào cạnh tranh bán lẻ

Sáng 28-2, tại hội thảo "Tương lai của bán lẻ Việt Nam" do Công ty CP Vincom Retail tổ chức ở TP HCM nhằm kết nối các đối tác và chuyên gia để phân tích và tìm ra xu hướng đón đầu tương lai phát triển của ngành bán lẻ tại Việt Nam, các diễn giả đã chỉ ra tầm quan trọng của mặt bằng trong kinh doanh theo chuỗi.

Theo các chuyên gia, xu hướng thị trường bán lẻ trong tương lai gồm tăng cường trải nghiệm tại điểm bán, trung tâm thương mại không chỉ là điểm mua sắm, giải trí mà trở thành các cộng đồng kết nối văn hóa và ứng dụng công nghệ sẽ trở thành xu thế mới để tăng tính cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế.

Dẫn các số liệu hấp dẫn về bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển khả quan như GDP tăng trưởng ổn định mức 5% trong 10 năm qua, cao nhất trong khu vực các nước ASEAN; doanh thu bán lẻ Việt Nam dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lên đến 11,9% tới thời điểm 2020, cao gần gấp 3 lần so với nước đứng vị trí tiếp theo tại Đông Nam Á, bà Rebecca Pearson - Phó Giám đốc phụ trách bán lẻ CBRE Châu Á – ghi nhận triển vọng của thị trường bất động bán lẻ Việt Nam.

Hãy bớt hô hào người tiêu dùng là thượng đế! - Ảnh 1.

Người tiêu dùng có xu hướng tăng trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng

Theo bà Rebecca Pearson, 90% những người mua sắm ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương sẽ mua nhiều hơn nếu họ đến cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) nhận những mặt hàng đã đặt trực tuyến. Khách hàng hiện đại thích đặt hàng online nhưng mong muốn được đến tận cửa hàng để chạm, sờ, cảm nhận sản phẩm… trước khi nhận hàng. Các thương hiệu lớn và cả các nhà kinh doanh trực tuyến lớn như Everlane, Amazon, Habitat… đều mở cửa hàng thực thể. Ví dụ Uniqlo đã tăng doanh thu 40% nhờ các cửa hàng thực thể.

"Vì vậy, xu hướng hiệu nay các nhà bán lẻ trực tuyến mở các cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) để trưng bày, cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và tăng hiệu quả kinh doanh. Các DN hãy nắm bắt và áp dụng công nghệ tại cửa hàng, đừng quan tâm quá nhiều đến cái nhập chuột" – bà Rebecca Pearson nói.

Với nhận định này, ông Chris Dobson, Phó Chủ tịch Viện thiết kế Bán lẻ, cũng đồng tình khi dẫn ra số liệu 50% mua sắm trên trải nghiệm và 80% mua sắm bằng cách truyền miệng. Các trao đổi của chính khách hàng với nhau sau khi trải nghiệm tại cửa hàng sẽ được kể lại cho bạn bè, người thân... và điều đó giúp việc mua sắm sôi động hơn.

Đánh giá tương lai ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam rất tươi sáng, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, cho rằng "công nghệ" và "sáng tạo" là từ khóa của công nghiệp bán lẻ Việt Nam. "Kinh doanh theo chuỗi là mơ ước của các nhà bán lẻ và mở rộng chuỗi là xu thế tất yếu. Kinh doanh theo chuỗi có lợi thế là tỉ lệ bán lẻ hiện đại còn khá thấp, chưa đến 30% trên toàn thị trường nên không gian bán lẻ hiện đại còn rất nhiều. Đây là mảnh đất tiềm năng rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nuớc" – bà Loan phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cũng chỉ ra rằng vấn đề lựa chọn mặt bằng bán lẻ là đầu tiên và quan trọng nhất khi xây dựng và mở rộng chuỗi bên cạnh các yếu tố khác như chiến luợc đầu tư kinh doanh, nguồn lực tài chính, nhân lực, công nghệ… "Mặt bằng bán lẻ là vấn đề sống còn đối với DN kinh doanh theo chuỗi. Xu hướng chung là DN chọn trung tâm mua sắm làm nơi đặt cửa hàng bán lẻ" – bà Loan đúc kết.

Cũng theo bà Loan, thị trường bán lẻ Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhiều thách thức, nhiều thay đổi với nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người tiêu dùng. Vậy DN bán lẻ nội nên làm gì để làm chủ "sân nhà"? bà Loan cho rằng cái cần nhất là thay đổi từ nhận thức.

"Vấn đề là chúng ta sẽ hợp tác với ai, cùng với ai phát triển việc kinh doanh của mình. Chúng ta bớt hô hào người tiêu dùng là trung tâm, thượng đế mà tập trung nghiên cứu về người tiêu dùng để hiểu được người tiêu dùng, từ đó lựa chọn quy mô, phương thức tiếp cận" – bà Loan gợi ý.

Bà Trần Thu Hiền, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh & Marketing Vincom Retail, cho hay trong chiến lược phát triển năm 2019, Vincom Retail mở thêm 13 trung tâm thương mại, nâng tổng số trung tâm lên 79 trên toàn quốc với 1,6 triệu m2 sàn; góp phần thay đổi diện mạo các đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Đồng thời, Vincom cũng chia sẻ những kế hoạch trong việc đón bắt xu hướng phát triển của thị trường đưa vào ứng dụng trong các TTTM Vincom.
Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao 6 cửa hàng xăng dầu ở TP HCM vẫn đóng cửa?
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kinh doanh không còn hiệu quả, thay đổi nhà cung cấp, cũng như gặp khó khăn về tài chính.
Mỹ có thể dừng tăng lãi suất tác động thế nào tới Việt Nam?
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Không nằm ngoài dự báo, rạng sáng 23-3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng thêm lãi 0,25 điểm % để nâng lãi suất cơ bản lên 4,7%- 5% - mức cao nhất kể từ tháng 9-2007 đến nay.
Lý do Hậu Giang tổ chức lễ hội khóm Cầu Đúc
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội "Khóm Cầu Đúc Hậu Giang - hành trình mới, vươn tầm xa" sẽ được tổ chức vào tháng 7 năm nay.
Nhiều khách "xuống tiền" sau khi lái thử xe máy điện VinFast
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người vốn cócái cái nhìn chưa đúng về xe máy điện nhưng khi có cơ hội lái thử thì có thiện cảm ngay với dòng xe này.
Nghịch lý thị trường hành, tỏi

Nghịch lý thị trường hành, tỏi

Trong khi hành, tỏi Việt Nam thường rơi vào cảnh phải "giải cứu" thì mặt hàng này nhập ngoại lại chiếm lĩnh thị trường