16/01/2019 14:36

Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"

(NLĐO) - Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.

Thị trường dược liệu toàn là rác, chẳng còn chất gì bên trong thì làm gì còn công dụng để bồi bổ hay phòng chống bệnh. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo "Gian lận thương mại – hệ luỵ và giải pháp", do Công ty Truyền thông Quốc tế Hàn – Việt tổ chức tại TP HCM sáng 16-1.

PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam, đồng thời là Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm Chức năng Việt Nam, cho biết Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng bị thương lái Trung Quốc cho người vào tận thôn, bản thu mua hết. Thậm chí họ không cần phải chở dược liệu về Trung Quốc mà tiến hành chiết xuất tại chỗ để "hút" hết các hoạt chất sinh học có trong dược liệu. Chẳng hạn như cây dâm dương hoắc rất quý chỉ có ở vùng cao nhưng bị người Trung Quốc chiết xuất hết chỉ còn cái xác và được người dân bán ra chỉ có chục ngàn đồng/kg. Cây dược liệu này đưa về quận 5, TP HCM bán ra chỉ có 30.000 đồng/kg, trong khi giá sau đó lên tới vài triệu đồng/kg.

Cũng theo ông Do, ngược lại hầu hết dược liệu của Trung Quốc xuất bán sang Việt Nam chỉ là "rác", tức họ đã chiết xuất hết các chất có bên trong dược liệu. Loại dược liệu này lại được đưa sang Việt Nam với giá bán khá rẻ nhưng lại được tiêu thụ mạnh.

Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là rác - Ảnh 1.

Hội thảo "Gian lận thương mại - Hệ luỵ và giải pháp"

Chưa hết các loại thực phẩm chức năng đang tiêu thụ trên thị trường được xem là vàng thau lẩn lộn, chưa được kiểm soát. Các sản phẩm thực phẩm chức năng chỉ mới được lưu hành trong nước, chưa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Từ đó cho thấy mặt hàng này khi đưa ra thị trường quảng cáo quá mức, sai sự thật. Sản xuất không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm. Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm. Tuy nhiên, đến năm 2016 có đến 1.872 cơ sở sản xuất, với 3.447 sản phẩm (hiện nay con số này còn tăng hơn rất nhiều).

Ông Do cho rằng việc có quá nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng đến thời điểm này chỉ có vài cơ sở là có được chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP). Trong khi ở nước ngoài, thực phẩm chức năng muốn được lưu hành phải đạt từ 4-5 chứng nhận. Theo quy định từ ngày 1-7-2019 tới, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng GMP. Cơ sở sản xuất theo GMP phải được đầu tư lớn từ 30-40 tỉ đồng, nên chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở không đáp ứng được và tìm cách sản xuất chui, tung hàng kém chất lượng ra thị trường.   

Tin-ảnh: Ng.Hải

Viết bình luận

Nông dân chở rau hữu cơ từ Đồng Tháp lên TP HCM bán chỉ 5.000 đồng/bó
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Những bó rau hữu cơ của nông dân được gói bằng lá chuối xanh, buộc bằng cọng chuối khô mộc mạc có giá 5.000 - 10.000 đồng/bó được người tiêu dùng TP HCM ủng hộ
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án có pháp lý cơ bản.
Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU
Giá vàng hôm nay 25-3: Rơi thẳng đứng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 25-3, bất ngờ đảo chiều giảm sâu khi thị trường dấy lên lo ngại khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra ở châu Âu, đồng USD đảo chiều tăng giá rất mạnh so với euro và đồng bảng Anh
F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.